Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Chúc nhau "đủ"

19/03/2020 20:32
Một lần ở sân bay, tôi tình cờ nghe thấy một người cha và cô con gái trò chuyện cùng nhau trong những giây phút cuối cùng. Sau khi có thông báo chuyến bay chuẩn bị cất cánh, người cha ôm con gái và nói: “Ba yêu con, ba chúc con đủ”.

Cô con gái đáp lại: “Ba ơi, cuộc sống của chúng ta đã quá đủ. Tình yêu của ba là tất cả những gì con cần, con cũng mong ba như vậy, chúc ba đủ, ba nhé”.

Rồi mỗi người họ đi về một hướng.

Người cha bước về phía cửa nơi tôi đang ngồi. Tôi có thể cảm nhận ông ấy muốn và cần khóc. Tôi lại gần, không muốn xen vào không gian riêng tư của ông ấy, nhưng ông ấy đã chủ động chào hỏi tôi:

- Anh đã bao giờ nói lại tạm biệt với ai đó và biết rằng mãi mãi sẽ không gặp lại chưa?

- Tôi đã từng – Tôi trả lời.

Tôi nhớ đến người cha của mình. Khi cha tôi đổ bệnh không còn sống được bao lâu nữa, tôi đã dành thời gian để nói ho cha biết ông có ý nghĩa với tôi như thế nào. Vì vậy, tôi hiểu cảm giác người đàn ông này đang phải trải qua.

- Xin ông cho tôi hỏi, có phải ông vừa vĩnh biệt con gái ông?

- Tôi đã già rồi, con gái tôi sống cách xa tôi đến nửa vòng trái đất. Tôi còn nhiều thử thách phía trước đang chờ. Có lẽ chuyến đi tiếp theo của con bé sẽ là đám tang của tôi.

- Khi tạm biệt con gái, tôi có nghe thấy ông nói: “Ba chúc con đủ”. Điều đó có nghĩa gì ạ?

Người cha già mỉm cười:

- Đây là lời chúc gia truyền nhà tôi, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ông dừng lại một lúc rồi nhìn lên cao như thể cố gắng nhớ lại từng chi tiết và cười tươi nhiều hơn.

- Khi tôi nói: “Ba chúc con đủ”, tôi mong con bé có một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp và duy trì nó.

Người cha già nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn xa xăm, lẩm nhẩm nói:

- Ba chúc con đủ ánh mặt trời để giữ tâm hồn luôn tươi sáng. Ba chúc con đủ hạnh phúc để giữ cho tinh thần luôn sống. Ba ước con đủ đau để biết trân trọng hơn những niềm vui nhỏ nhặt. Ba chúc con có đủ để đạt được những mong muốn của mình. Ba chúc con đủ mất mát để biết nâng niu những gì mình đang có. Ba chúc con đủ lời chào để vượt qua những lời tạm biệt cuối cùng.

Người đàn ông bật khóc và quay lưng bước đi.

- Thưa ông, tôi chúc ông đủ - Tôi chỉ kịp nói với theo.

 

 

St

Các tin tức khác