Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

3 nỗi sợ 'thầm kín' của cha mẹ khi về già mà không phải người con nào cũng thấu hiểu

12/07/2022 20:23
Người cha, người mẹ chạm đến tuổi 70, 80 luôn khát khao con cháu sum vầy. Tuy vậy, các con của họ lúc này đã bước đến tuổi trung niên, bận lo toan cuộc sống, công việc nên không có thời gian về thăm cha mẹ.

Khi về già, người cha, người mẹ không sợ buồn chán, cô đơn mà có 3 nỗi sợ này, không phải người con nào cũng thấu hiểu. 

Nỗi sợ thứ nhất: Sợ con cái gặp chuyện không may nhưng bản thân không giúp gì được

Hồi nhỏ, chúng ta luôn nghĩ rằng cha mẹ là “toàn năng”, là siêu nhân. Nhà không có gạo, tấm áo mùa đông mỏng quá, sắp đóng học phí, muốn đi du lịch,… Chỉ cần con cái thích, cha mẹ sẽ cố gắng hết sức để biến ước mơ của con thành hiện thực.

Thế nhưng, khi cha mẹ già đi, thực sự không còn nhiều cách để giúp đỡ bạn như hồi còn thơ bé. Họ chỉ có thể dặn dò, lo lắng cho bạn, thường xuyên hỏi thăm tình hình của bạn mà thôi.

3-noi-so-tham-lang-cua-cha-me-khi-ve-gia-thuong-giau-ky-con-cai-phai-rat-thau-hieu-moi-co-the-nhan-ra_620310521a4c6

 

Khi con cái không gặp may mắn, trải qua những ngày khó khăn, vất vả trong đời, người đau đớn và lo lắng nhất, không ai khác chính là cha mẹ. Có đôi khi, họ hàng, bạn bè cười nhạo, gây khó dễ cho bạn. Duy chỉ có bố mẹ là yêu thương con cái vô điều kiện, thấy con vấp ngã, tổn thương và thất bại, nhưng không thể giúp đỡ con được, đó là điều cha mẹ lo lắng nhất.

Nỗi sợ thứ hai: Sợ bản thân mắc bệnh, làm phiền đến con cái

Nếu có một ngày, bạn nhận được tin nhắn cha mẹ bạn đổ bệnh, vậy thì chắc hẳn là đã nghiêm trọng, khó điều trị. Nếu bệnh nhẹ, họ nhất định sẽ không làm phiền đến bạn, và cũng sẽ không nói cho bạn biết.

Khi cha mẹ già yếu, mỗi khi thống khổ bệnh tật dày vò tìm đến, họ sẽ tự động viên con cháu “qua đêm là khỏi”, “chịu đựng một chút là sẽ tốt hơn thôi”, họ luôn có niềm tin mình sẽ khỏe lại nhanh thôi. Không muốn đem lại phiền phức cho con cái, đây là “căn bệnh” của đa số các bậc cha mẹ.

ba-noi-so-khi-ve-gia-cha-me-luon

Sức chịu đựng và sự nhẫn nại của cha mẹ là “siêu thường”, vì không muốn làm phiền con cái, hai người sẽ chăm sóc lẫn nhau. Cho đến một ngày, một trong hai người đi trước một bước,…

Đến độ tuổi xế chiều nhưng cha mẹ vẫn luôn nghĩ đến con cái, đôi khi sợ “không dám” làm phiền con cái, sợ khiến con cái cảm thấy phiền lòng, kì thực, tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là vô điều kiện, không thể nào báo đáp được.

Nỗi sợ thứ ba: Sợ nhìn thấy sắc mặt khó chịu của con, nên khi nói chuyện luôn cẩn thận

Khi bạn phát hiện ra, mỗi khi cha mẹ đứng trước mặt bạn và nói chuyện một cách “cẩn thận”, rất có thể họ đã già rồi… Con người khi già đi, họ nói chuyện cũng dài dòng. Họ thậm chí còn nói những câu chuyện lặp đi lặp lại. Khi bạn lớn tiếng với bố mẹ, họ sẽ rất buồn tủi.

Khi cha mẹ già đi, cũng sẽ giống như một đứa trẻ, họ sẽ thường xuyên nhìn vào sắc mặt của bạn, xem là bạn đang vui vẻ hay u sầu. Hỷ, nộ, ái, lạc của bạn cũng chính là hỷ, nộ, ái, lạc của họ. Con người thường luôn mang “bộ mặt tốt đẹp” khi đứng trước người khác, nhưng thường sẽ mang bộ mặt xấu xí về nhà, bởi vì đứng trước mặt bố mẹ, bạn mới được là chính bạn.

Bất luận là cuộc sống có khó nhọc và vất vả đến đâu, cũng đừng trách cha mẹ cho mình quá ít, bởi vì cha mẹ suốt một đời đã vì con cái mà cố gắng.

St

Các tin tức khác