Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Không dám đứng trước thiên hạ

02/02/2017 17:48
Con trai 14 tuổi, học cấp hai. Một ngày về đến nhà, buồn bã không vui.

“Sao vậy? Có tâm sự gì sao? Kể cho ba nghe nào.”

“Không có gì. Chỉ là rất kỳ lạ, gần đây có hai người bạn học, bình thường mối quan hệ vốn rất tốt, nhưng mấy ngày nay, ở trong trường, họ đã công khai nói xấu con.” 

“Vậy, con đã bị tổn thương sao?”.

“Cái này thì không có, ba à, điều con không hiểu là, con không có đắc tội gì với họ cả, trái lại gần đây con rất xuất sắc đó nha!”.

Trong ánh mắt của con trai, hiện lên vẻ đắc ý.

“Con rất xuất sắc sao? Nào, con hãy nói thử xem là con xuất sắc như thế nào.”

“Thành tích học tập kỳ này của con đã đứng đầu so với 5 người trước đó, cuộc thi viết văn thì giành được giải nhất, cuộc thi diễn thuyết cũng đứng đầu, đội thi bóng rổ giành được giải quán quân, cá nhân con đã được bình chọn là một trong mười vận động viên xuất sắc nhất, còn là ban cán bộ ưu tú nữa”.

“Dừng lại, con trai, con đang tìm đường chết đó!”. Lòng bàn tay tôi toát cả mồ hôi, có phần không khống chế được.

“Sao vậy, ba?”.

“Con trai, con đã phạm vào điều đại kỵ của đời người rồi đó! Suốt cuộc đời này của ba, vẫn chưa từng thấy ai chết vì ngốc nghếch, nhưng trái lại đã thấy có quá nhiều người chết bởi tài năng. Tai nạn của con người ta, không phải là vì họ đã làm sai điều gì, mà là vì họ đã lấy đi quá nhiều. Con trai, con đã lấy quá nhiều rồi, đã lấy quá nhiều vinh dự rồi đó.”

“Vậy ba ơi, con phải làm sao đây?”.

“Chí ít trong vòng một năm, cấm tất cả cuộc thi, cấm bất luận cái gì liên quan đến bình chọn; cái này gọi là song cấm. Con người ta cần có năng lực trở thành ưu tú, càng phải có năng lực để cho người khác làm ưu tú! Vinh dự tựa như cây hoa hồng, nhìn thì đẹp đẽ, nhưng cầm vào thì sẽ bị gai đâm.”

“Một năm sao?  Những cái khác đều có thể, chỉ là bóng rổ thì…”

” Được, cấm hai tháng bóng rổ!”. Con trai nhận lời.

Lão Tử từng nói “không dám đứng trước thiên hạ”. Những người có vinh dự khắp thiên hạ, tất có khả năng hủy khắp thiên hạ vậy.

 

Dịch từ Sound of Hope

Các tin tức khác