Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Đền đáp công ơn cha mẹ

25/06/2019 12:50
Cho dẫu chúng ta tích lũy được rất nhiều của cải, tài sản và có một vị trí đáng kính trong xã hội, nếu chúng ta không biểu hiện lòng biết ơn hoặc tử tế đối với cha mẹ thì coi như chúng ta không có sự giàu có thực sự. Nói một cách đơn giản, chúng ta không có những biểu hiện cho thấy chúng ta là một người tốt.

Khi chúng ta hiểu được lòng tốt của cha mẹ dành cho chúng ta, chúng ta nên cố gắng hết sức mình để đền đáp lòng tốt này.  Cha mẹ đã quan tâm và chăm sóc chúng ta trong nhiều năm, vì vậy để đáp lại chúng ta phải chăm sóc họ khi họ về già.  Và thậm chí ngay cả khi cha mẹ chúng ta lìa đời, chúng ta vẫn có thể làm những việc lợi lạc cho cha mẹ của chúng ta bằng cách thực hiện các thiện pháp và hồi hướng phước báu cho họ. Khi chúng ta đi học, chúng ta nên siêng năng và cố gắng học tập chăm chỉ nhằm có thể đạt được kết quả tốt nhất để làm cho cha mẹ vui lòng.  Việc này đồng thời cũng giúp cho ta tìm được một công việc tốt.  Từ bàn đạp này trong công việc, chúng ta rồi sẽ có cơ hội giúp đỡ cha mẹ chúng ta về phương diện tài chánh hoặc bất kỳ sự giúp đỡ nào mặt vật chất.  Vào thời điểm này của cuộc đời chúng ta, chúng ta có thể khởi sự chăm sóc cho cha mẹ của chúng ta tương tự như cha mẹ chúng ta đã chăm sóc chúng ta cho đến ngày hôm nay.

Cha mẹ của chúng ta quan tâm đến chúng ta đến tận đáy lòng và làm bất cứ điều gì có thể để dẫn dắt chúng ta trong cuộc đời.  Đôi khi họ không thực hành bố thí, trì giới và hành thiền, và chúng ta lo lắng cho sự an bình nội tại của họ. Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn giúp đỡ cha mẹ chúng ta, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là tu tập những phẩm chất tốt đẹp bên trong chúng ta trước đã.  Khi cha mẹ chúng ta nhìn thấy kết quả tích cực nơi chúng ta, họ sẽ sẵn sàng theo gương của chúng ta một cách tự nhiên.

Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

 

Các tin tức khác