Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Liệu trái cây và rau có thể làm tăng hạnh phúc?

30/10/2019 20:20
Các chuyên gia thường cho cho rằng ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ có ích cho sức khỏe về lâu về dài, nhưng ngoài ra, việc ăn thêm trái cây và rau quả cũng có thể cải thiện sức khỏe cho bạn trong ngắn hạn nữa, các nhà nghiên cứu nói.

Dựa trên các cuộc khảo sát quốc gia tại Úc, các nhóm nghiên cứu đã bỏ ra hơn hai năm để xem xét việc tăng khẩu phần rau quả hàng ngày ảnh hưởng thế nào đến mức độ hạnh phúc của con người.

Với việc bổ sung thêm tám phần rau quả hàng ngày vào thực đơn của bạn, cảm giác hạnh phúc sẽ tương đương như việc một người đang thất nghiệp tìm được việc làm, các nhà nghiên cứu báo cáo trong Tạp chí Y tế công cộng Hoa Kỳ.

"Tôi đã thấy được sức mạnh của các loại trái cây và rau quả, thật đáng kinh ngạc," đồng tác giả Andrew Oswald, người nghiên cứu kinh tế và khoa học hành vi tại Đại học Warwick ở Coventry, Anh Quốc cho biết.

Kể từ khi tham gia nghiên cứu, hàng ngày ông dùng thêm khoảng ba suất trái cây và rau trong bữa ăn của mình.

"Hiện nay tôi đã tăng thêm 7 phần trái cây và rau quả hàng ngày" ông trao đổi với Reuters Health qua email.

Ông và các đồng nghiệp của ông cho rằng mọi người sẽ mong muốn dùng nhiều rau quả hơn nếu họ tin rằng có một lợi ích ngắn hạn, ngoài những lợi ích lâu dài.

Để khám phá mối liên hệ giữa việc ăn rau quả và sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 12.000 người trưởng thành từ các gia đình Úc tham gia cuộc khảo sát.

Những người tham gia đã giữ cuốn nhật ký thực phẩm từ năm 2007 đến năm 2013 và trả lời câu hỏi khảo sát về cuộc sống của họ, sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ.

Trong thời hạn hai năm, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nào đã thay đổi khẩu phần ăn từ hầu như không có rau quả lên đến tám phần rau quả mỗi ngày cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hơn so với những người không ăn thêm nhiều rau quả.

Những người tăng khẩu phần rau quả hàng ngày từ zero lên đến tám đã đạt được mức độ hài lòng trong cuộc sống; theo thang đánh giá; tương đương với niềm vui khi tìm được công việc mới. Trong khi những người không tăng khẩu phần rau quả trong bữa ăn hàng ngày cho biết họ cảm thấy mức độ hạnh phúc của họ giảm xuống tương đương với tình trạng bị mất việc.

"Tất nhiên, sẽ có rất ít người tăng khẩu phần rau quả hàng ngày từ 0-8 (nghĩa là từ không ăn rau quả nay dùng 8 khẩu phần rau quả/ngày)" Oswald nói.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chỉ thêm hai phần rau quả mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, đó là một lợi ích to lớn, ông nói thêm.

Nghiên cứu cho thấy niềm hạnh phúc tăng lên khi bạn thêm từ 1-8 khẩu phần rau quả vào bữa ăn hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tính toán và điều chỉnh các yếu tố ngoại lai như tình trạng việc làm, chế độ ăn uống và các hoàn cảnh khác có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của nhóm người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể chứng minh chính xác rằng việc dùng thêm rau quả có thể tăng mức độ hạnh phúc của con người.

Mary Jo Kreitzer, người không tham gia vào nghiên cứu này, kêu gọi mọi người hãy thận trọng trong việc giải thích những phát hiện trong nghiên cứu này.

"Không chỉ rau quả có thể cho bạn những lợi ích sức khỏe về mặt ngắn hạn," Kreitzer, Giám đốc Trung tâm tâm linh và chữa bệnh Đại học Minnesota ở Minneapolis nói.

"Việc thay đổi lượng muối hoặc đường trong bữa ăn cũng mang lại lợi ích ngắn hạn và dài hạn, không chỉ về mặt hạnh phúc, mà còn về sức khỏe thể chất nữa," cô nói.

Đối với Kreitzer, việc cung cấp bằng chứng nghiên cứu về chủ đề này là rất tốt, nhưng nó không đủ.

"Để giúp mọi người để thay đổi thói quen ăn uống, chúng ta cần phải cung cấp cho họ các loại thực phẩm lành mạnh và và cách chế biến thức ăn lành mạnh," cô nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu này là một lời nhắc nhở rằng điều quan trọng là phải chú ý đến những gì bạn ăn.

"Hãy tận hưởng những giây phút khi bạn đang ăn, nhờ đó bạn có thể nếm và thưởng thức món ăn của bạn, đặc biệt là các loại trái cây và rau quả, chúng rất thơm ngon," cô nói.

"Đối với tôi, nếu mọi người để tâm tận hưởng khi ăn, họ sẽ thực sự thấy hạnh phúc và hài lòng."

NGUỒN: bit.ly/29DSuo4 Tạp chí Y tế công cộng Mỹ, số ra tháng 8 năm 2016.

LINDA THRASYBULE - Reuters

Các tin tức khác