Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Làm sao biết cơ thể thiếu vitamin B1?

29/06/2020 19:56
Vitamin B1 (hay thiamine) có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp giải phóng carbohydrate thành năng lượng và giúp các tế bào thần kinh hoạt động bình thường - theo Thư viện Y khoa Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, thiamine cũng cần thiết cho sức khỏe tim mạch, chức năng cơ.
Vitamin B1 tan trong nước nên cơ thể không thể tích trữ lâu và chúng ta cần bổ sung để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin này. Mỗi người có thể hấp thu đủ mức vitamin B1 qua thực phẩm, chế phẩm bổ sung hoặc từ cả hai nguồn này.
  
Các nguồn cung cấp vitamin B1 từ thực vật gồm có: ngũ cốc, gạo trắng và đậu đen. Vitamin B1 cũng được tích hợp trong các sản phẩm đa vitamin và tổ hợp vitamin B. 
 
Mức vitamin B1 được khuyến nghị mỗi ngày là 1,2 mg cho nam giới; 1,1 mg cho phụ nữ và 1,4 mg đối với thai phụ. Bạn có thể bổ sung đủ mức vitamin này trong 1 khẩu phần ngũ cốc điểm tâm. 
 
Dưới đây là một số biểu hiện cơ thể thiếu thiamine bạn cần lưu ý:
 
1. Mệt mỏi và có bất ổn về trí nhớ
 
Cảm giác mệt mỏi có thể là biểu hiện của nhiều bất ổn sức khỏe. Cơ thể cần vitamin B1 để tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, vitamin B1 còn cần thiết cho các men khác nhau trong cơ thể; các men này có vai trò quan trọng đối với chuyển hóa glucose trong não bộ. 
 
Não cần glucose - nguồn năng lượng hoạt động cho các tế bào thần kinh và tế bào não. 
 
2. Cơ yếu dần và sút cân
 
Thiếu vitamin B1 từ chế độ ăn ảnh hưởng xấu đến chuyển hóa glucose; gây ra các biểu hiện như yếu cơ, thiếu sức lực, giảm trí nhớ, ăn không ngon miệng và sút cân. 
 
Thiếu vitamin B1 gây ra chứng tê phù, nếu không được điều trị có thể gây ra suy tim xung huyết, tử vong - theo Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH).
 
3. Không cảm thấy đói bụng
 
Vitamin B1 có vai trò quan trọng với phần dưới đồi, cơ quan kiểm soát cơn đói và sự thèm ăn của não bộ. Khi thiếu thiamine, não bộ chúng ta “cho rằng cơ thể đã no” và tình trạng không đói bụng, ăn không ngon miệng bắt đầu xuất hiện. 
 
4. Tay, chân tê cứng
 
Người nghiện bia rượu, rối loạn sử dụng thuốc, rối loạn tiêu hóa nặng hay AIDS có nguy cơ cao với hội chứng Wernicke-Korsakoff - hội chứng sa sút trí tuệ. Bất ổn có mặt do chứng viêm dây thần kinh ngoại biên - các dây thần kinh truyền dẫn thông tin đến não và từ não bộ đến nơi khác bị phá hủy do thiếu thiamine.
 
Các biểu hiện của bất ổn này là tê cứng tay, chân; mất trí nhớ tạm thời, mất định hướng về phương hướng và hay bị nhầm lẫn. Bất ổn này cần được can thiệp nhanh vì có đến 20% ở giai đoạn hại não và 25% ở giai đoạn loạn tâm thần tử vong, theo NIH.
 
5. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, nôn mửa
 
Khi người mẹ thiếu thiamine trong sữa mẹ, trẻ sơ sinh có thể có các biểu hiện như khó thở, tiêu chảy, nôn mửa - theo Bệnh viện Mayo. 
 
Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Các tin tức khác