Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Tiết chế ăn uống, sinh hoạt điều độ

06/11/2020 19:55
Vị tướng lỗi lạc thời nhà Thanh, Trung Quốc, Tăng Quốc Phiên luôn luôn ủng hộ việc ăn ít và thanh đạm.

Khẩu phần ăn thường ngày của gia đình ông thường chủ yếu là đồ chay. Về chế độ ăn uống, Tăng Quốc Phiên đặt ra nhiều quy tắc như: ăn cháo gạo tẻ thường xuyên để chữa tỳ vị hư nhược, uống nước gạo mỗi ngày để điều hòa tỳ vị và dạ dày. Ngoài ra, bữa tối có thể không cần thịt, nhưng phải có một hai loại canh rau. Không ăn thịt buổi tối sẽ giúp gan và mật của bạn có thời gian nghỉ ngơi. 

Trong cuốn "Thiên kim yếu phương" của ông có ghi: “Cơm tối no nê, tổn thọ một ngày” – có nghĩa là ăn đêm quá no sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Tăng Quốc Phiên cũng dạy con cái “không nên ăn nhiều thịt vào buổi tối, tốt nhất là hãy ăn nhiều rau để giữ gìn sức khỏe và cuộc sống thanh nhàn”. Thậm chí theo quan điểm hiện đại, chế độ ăn uống của Tăng Quốc Phiên một trăm năm trước rất khoa học và hiệu quả.

Một người thật sự thông thái sẽ biết giữ thói quen điều độ trong ăn uống. Nếu bạn ăn uống điều độ, bạn sẽ có một sức khỏe tốt.

Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu, chia 200 con khỉ thành hai nhóm, một nhóm cho ăn khiêm tốn và chỉ cho chúng ăn no khoảng bảy, tám phần, trong khi nhóm còn lại cho phép chúng ăn thỏa thích. 

Mười năm sau, những con khỉ có chế độ ăn uống không kiểm soát thừa mỡ trong não và mắc chứng gan nhiễm mỡ, tim mạch và các loại bệnh khác. 50 con trong nhóm này chết, còn 100 con trong nhóm có chế độ ăn vừa phải chỉ có 12 con chết, 88 con khác có thân hình mảnh khảnh nhưng khỏe mạnh, đầy năng lượng và hiếm khi ốm đau. Mười lăm năm sau, những con khỉ không kiểm soát chế độ ăn uống đều chết hết, những con nhóm kia sống lâu hơn. Thí nghiệm này chứng minh, chế độ ăn uống điều độ có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Ăn quá no trong thời gian dài sẽ dẫn đến béo phì, tăng gánh nặng cho cơ thể và già đi nhanh hơn. Với chế độ ăn điều độ, bạn sẽ không quá béo, cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống tốt hơn. Ăn uống không kiểm soát sẽ hủy hoại cuộc sống của bạn.

 

St

Các tin tức khác