Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Ngủ trưa bao lâu thì tốt?

31/01/2014 10:45
Ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe, nhất là với người lao động trí óc. Ngủ trưa giúp cơ thể tái tạo năng lượng cho thời gian làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, ngủ trưa bao lâu là đủ, ngủ như thế nào là đúng và khoa học? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giấc ngủ 10-20 phút

Giấc ngủ nông phù hợp với phục hồi tinh lực nhanh chóng. Do đó sau khi ngủ dậy bạn có thể bắt tay vào làm việc luôn.

Giấc ngủ 30 phút

Giấc ngủ khiến bạn mắc phải chứng trì trệ sau khi ngủ. Nó vừa giúp bạn lấy lại tinh thần làm việc vừa có thể khiến bạn rơi vào tình trạng đờ đẫn sau khi ngủ.

Giấc ngủ 60 phút

Thời gian ngủ đủ dài để giúp bạn cải thiện năng lực trí nhớ. Tuy nhiên bạn cũng dễ mắc phải các tác dụng phụ là triệu trứng đờ đẫn sau khi ngủ dậy

Giấc ngủ 90 phút

Đây là một giấc ngủ thích hợp. Bao gồm: Nông, sâu, sắp tỉnh và trong giấc ngủ có thể bạn mơ nữa. Giấc ngủ như thế giúp bạn cân bằng cảm xúc, nhớ có hệ thống và tăng tính sáng tạo. Tuy nhiên bạn dễ bị tỉnh ngủ vào nửa đêm.

Tư thế ngủ thế nào là tốt?

Với nhiều người, nhất là giới văn phòng, sau giờ ăn trưa, họ sẽ gục đầu xuống bàn làm việc hay ngả người ra sau chiếc ghế tựa để chợp mắt. Dù đã ngủ nhưng sau khi thức dậy họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau cổ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do ngủ sai tư thế. Việc ngủ không đúng tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến căng cơ, gây đau cổ và khiến cơ thể nhức mỏi thường xuyên.

Dù vậy, cho đến nay, người ta vẫn chưa đưa ra một tư thế mẫu nào để ngủ cả. Chỉ có chính người ngủ mới biết bản thân phù hợp với tư thế nào. Do cấu tạo cơ thể khác nhau, có người nằm nghiêng sang trái sẽ ngủ ngon, nghiêng sang phải sẽ thấy khó chịu, có người lại thích nằm sấp khi ngủ…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nằm ngửa là tư thế ngủ được đánh giá tốt nhất (có đến 70 – 80% dân số ngủ với tư thế này). Vì vậy, bạn có thể tập ngủ trưa với tư thế nằm ngửa, nhưng lưu ý là phải nằm thẳng người, thả lỏng tay chân để cơ bắp nghỉ ngơi và phải thở nhịp nhàng.

Để có một giấc ngủ trưa ngon lành bạn nên:

- Chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi ăn khoảng 10 – 20 phút.

- Giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ gì khi ngủ.

- Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn.

- Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.

- Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy.

- Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 - 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.

 

ST

Các tin tức khác