Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Ngăn ngừa độc hại từ máy tính, cách gì?

11/06/2014 16:37
Thời đại công nghệ thông tin nên hầu hết bạn trẻ và những người làm công tác văn phòng hàng ngày phải làm việc với máy tính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rằng luồng bức xạ từ máy tính không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn làm mất cân bằng nội tiết, gây nhiều tác hại đến sức khỏe của bạn. May mắn là hiện nay, giới chuyên môn đã tìm ra những loại thức ăn có thể giúp ngăn ngừa độc hại từ máy tính. Những chất tuyệt vời đó là gì? Ở đâu có?

Bức xạ máy tính có hại cho sức khỏe

Nghiên cứu của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, máy tính, nhất là máy tính xách tay, có nguy cơ gây rối loạn chức năng sinh lý, có thể gây liệt dương, vô sinh ở nam. Một vài thống kê cho thấy, hầu hết những người sử dụng máy tính xách tay đều có thói quen để máy tính lên đùi, tác hại của việc này là khi hoạt động, nhiệt độ máy tính tăng cao, tản nhiệt ra xung quanh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là bộ phận sinh dục.

Các chuyên gia trong một công trình nghiên cứu đối với 500 phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở sử dụng máy vi tính, đã phát hiện thấy 36 người bị nhiễm độc thai nghén, 70 người sẩy thai, 134 người xuất hiện triệu chứng khác thường như đẻ non hoặc thai lưu... Các nhà khoa học cho rằng, nguồn điện mà màn hình máy vi tính sử dụng là tĩnh điện cao áp, hạt ly tử dương do màn huỳnh quang phát ra sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Phụ nữ mang thai trong một thời gian dài ở trong môi trường thiếu hạt ly tử âm sẽ cảm thấy đau đầu, bức bối, rầu rĩ, không muốn ăn, dễ dẫn đến đẻ non, sẩy thai, thậm chí làm cho thai nhi dị dạng hoặc tử vong.

Chế độ ăn phù hợp, giảm nguy cơ từ máy tính

Để ngăn ngừa bức xạ có hại từ máy vi tính, người sử dụng máy tốt nhất cách 1 giờ nghỉ 10 phút. Ngoài ra, cần có chế độ ăn bổ sung lycopen, viatmin A, beta-caroten, selen, lipopolysaccharide, collagen, vitamin E để tăng cường khả nắng chống bức xạ từ máy tính.

Lycopen là loại carotenoid có khả năng chống ôxy hóa mạnh nhất, khả năng chống ôxy hóa của chúng gấp 100 lần vitamin E, có khả năng cực mạnh thanh trừ các gốc tự do, kháng bức xạ. Lycopen có nhiều trong các loại quả có màu đỏ: cà chua, dưa hấu, bưởi đào, nho...

Viatmin A, beta-caroten: chất này có nhiều trong các loại thực phẩm: súp lơ xanh, cà rốt, rau mồng tơi, cam, đào, mơ dừa... Caroten thiên nhiên là một chất chống ôxy hóa rất mạnh, có tác dụng bảo vệ tế bào cơ thể tránh bị tổn hại, giúp cơ thể ít bị hấp thu bức xạ và tia tử ngoại.

Selen: là nguyên tố vi lượng có tác dụng chống ôxy hóa, thông qua việc ngăn cản phản ứng ôxy hóa, nó có thể kháng bức xạ, làm chậm sự lão hóa. Những thực phẩm chứa nhiều selen hàng đầu là vừng, mạch nha...

Lipopolysaccharide: nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng thực, trong đậu xanh và trà xanh có chứa lipopolysaccharide, có thể giúp bài trừ những độc tố trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, có khả năng đề kháng các loại ô nhiễm.

Collagen: có tác dụng chống lại tác hại tia bức xạ, bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa. Những thực phẩm chứa nhiều collagen là: rong biển xanh, rong biển tím,... Rong biển có tác dụng rất tốt chống lại các chất phóng xạ, có thể giảm nhẹ sự tổn hại của đồng vị phóng xạ, tia bức xạ đối với khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời ức chế sự hủy hoại tế bào miễn dịch và có tác dụng kháng bức xạ. Các sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, tàu hũ) do đậu nành có chứa genistin. Genistin giúp cơ thể tổng hợp collagen, đồng thời cũng có tác dụng “bình định” các loại enzym gây lão hóa da.

Vitamin E và C: đều thuộc loại vitamin có hoạt tính chống ôxy hóa cao, có thể giảm nhẹ những phản ứng ôxy hóa do bức xạ máy tính gây ra, chúng bảo vệ cơ thể giống như tác dụng của một lớp “áo chống bức xạ”. Vitamin này có nhiều trong cam, chanh bưởi, các loại đậu, dầu oliu, dầu hướng dương, cải bắp, củ cải, táo tầu tươi, quả kiwi...

 

BS. Trần Thanh Tâm (SK&ĐS)

Các tin tức khác