Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Một số thông tin về cách sơ cứu khi người nhà bị tai biến mạch máu não.

10/07/2014 15:38
Tai biến mạch máu não thường xảy ra nhanh, hay bị ở người già, cao huyết áp, người có tiền sử đau tiền đình, rối loạn thần kinh, chức năng suy giảm, hay từng bị tai biến nhẹ.

Khi thấy người bệnh có dấu hiệu mất kiểm soát, chân tay chức năng không hoạt động, trúng gió giật méo miệng hay do thay đổi nhiệt độ đột ngột, huyết áp tăng vọt hoặc sau cơn say rượu....thì cần phải hết sức chú ý, quan tâm, sơ cứu tai biến kịp thời. 

Tránh để người có dấu hiệu bị tai biến mạch máu não ở 1 mình. 

Tai biến mạch máu não thường xảy ra bất ngờ và để lại di chứng nặng


Các bước sơ cứu tai biến mạch máu não cơ bản:


- Đặt bệnh nhân nằm xuống nhẹ nhàng,giữ bình tĩnh, đừng cuống quít.
- Không được di chuyển người bệnh. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra gây nên tình trạng xuất huyết.
- Lấy một ống tiêm thuốc, nếu không thì một cây kim may, hay một cây kim gút sạch.
- Trước hết chúng ta hãy hơ nóng kim bằng lửa(bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay.
- Chúng ta không cần tìm một huyệt đặc biệt nào cả, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly(milimetre).
- Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.
- Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.
- Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.
- Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai (lổ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.
- Chích vào dái tai (ear lobe) hai mũi kim mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại.

Các bước sơ cứu tai biến mạch máu não


Những đầu ngón tay là vị trí của Thập tuyên huyệt, nơi tập trung nhiều đầu dây thần kinh rất nhạy cảm. Theo thuyết phản xạ thần kinh cũng như thuyết toàn đồ, khi bị tai biến mạch máu não, đầu ngón tay tương ứng với phần đầu của cơ thể và đỉnh nhọn của ngón tay ứng với huyệt Bách hội ở đỉnh đầu. Ngoài ra, động tác chích lễ lại có tính “tả” và kích thích rất mạnh. Do đó, có thể nói chích lể các đầu ngón tay là biện pháp đặc hiệu để kích thích tĩnh thần và khu phong hoá ứ ở khu vực đầu cũng như não bộ.

Sau đó, có thể sử dụng thêm an cung ngưu hoàng hoàn cũng như các vị thuốc đông y như ngưu hoàng, bạch liên và các bài thuốc cổ truyền khác kết hợp với điều trị Tây y để hồi tỉnh nhanh chóng. 

Cần phải hiểu tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn là do công dụng làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp. Vì cao huyết áp là nguyên nhân chính gây đột quỵ- tai biến (80%). Khi đột quỵ- tai biến mạch máu não xảy ra, nếu người bệnh được uống thuốc kịp thời thì hầu như tránh được bị các tổn thương nghiêm trọng.

Cần phải có sự trợ giúp của bác sỹ, y tá hoặc người có kinh nghiệm để tránh để lại di chứng nặng nề.

http://www.webtretho.com/forum/f119/so-cuu-khi-nguoi-nha-bi-tai-bien-mach-mau-nao-1752634/

Các tin tức khác