Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Bí quyết sống trường thọ của bà Alimihan 129 tuổi

29/07/2015 18:55
Cụ bà Alimihan Seyiti, 129 tuổi, sống tại Kashi thuộc Tân Cương (Trung Quốc) có thể là người cao tuổi nhất trên thế giới hiện nay. Vậy bí quyết nào giúp bà cụ có thể sống lâu được như vậy?

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng bốn yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người đó là: Di truyền (15%), môi trường xã hội và tự nhiên (17%), mức độ chăm sóc y tế (8%), lối sống và chế độ ăn uống (60%).

Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền, môi trường xã hội và tự nhiên không dễ dàng thay đổi trong ngày một ngày hai, nhưng chúng ta có quyền kiểm soát về lối sống và thói quen ăn uống.

Hoạt động thể chất

Một trong những lý do giúp tuổi thọ của Alimihan kéo dài là bà rất yêu các hoạt động thể chất. Khi bà còn nhỏ, bà đã làm tất cả các loại công việc đồng áng, kể cả những việc của người lớn. Làm việc cũng như tập thể dục và giúp cơ thể hoạt động mỗi ngày.

Trong những thời gian nghỉ lễ dài, bạn thường ngủ nhiều giờ mỗi ngày, nhưng sau khi bạn thức dậy, bạn lại cảm thấy mệt mỏi. Thay vì ngủ, bạn hãy làm một số công việc gia đình, chắc chắn bạn sẽ tràn đầy năng lượng.

Nghiêm túc với bản thân

Alimihan cũng thực hiện nghiêm ngặt các thói quen. Chẳng hạn, như đi ngủ mỗi đêm trước 22h và thức dậy từ 5h – 6h, và thường ngủ 7h-8h mỗi đêm. Bà ăn sáng lúc 8h, ăn trưa từ 12h – 1h, và ăn tối tại một thời gian cố định.

Đi ngủ lúc 22:00 sẽ không dễ dàng cho cư dân thành phố, hoặc các bạn trẻ. Tuy nhiên, chúng ta có thể cố gắng đi ngủ càng sớm càng tốt.

bi quyet song truong tho

Bà Alimihan 129 tuổi, được công nhận là người sống thọ nhất tại Trung Quốc và có thể trên toàn thế giới

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Alimihan yêu buổi sớm mai và sử dụng những thực phẩm dinh dưỡng nhẹ vào thời gian này. Chẳng hạn như mì, cháo, gạo trắng hoặc bánh bao. Bữa ăn tối của mình rất đơn giản, chủ yếu bao gồm mì hay bắp cải súp. Bà không bao giờ ăn nhiều quá mức, điều này giúp hệ thống tiêu hóa có thể duy trì chức năng tốt.

Cô rất thích bỏng ngô và các loại đậu. Sử dụng các loại ngũ cốc lâu dài rất tốt cho đường ruột, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Thường xuyên hát

Alimihan hát như một đứa trẻ và uống nước đá lạnh quanh năm. Trạng thái tinh thần của cô luôn thoải mái và trong sáng. Cô hát, cô đi chợ, đi thăm bạn bè, và thường hay nói đùa với mọi người. Cuộc sống của cô chỉ đơn giản như vậy.

Không nên ăn quá nhiều

Các thí nghiệm được tiến hành tại Mỹ cho thấy rằng khi những con chuột được cho ăn thức ăn ít hơn 30% vào mỗi ngày, cuộc sống của họ kéo dài thêm 30%.

Hãy luôn nhớ rằng trẻ em chỉ cần ăn đủ lượng, không nhất thiết phải ăn nhiều. Quan trọng là bạn cho con ăn đúng và đủ những dưỡng chất cơ thể cần, tốt cho quá trình phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của con.


Hoàng Sâm, dịch từ visiontimes

Các tin tức khác