Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim do lạm dụng vitamin

26/08/2015 21:49
Hầu hết mọi người đều tin rằng việc bổ sung các loại vitamin sẽ cải thiện sức khỏe và giúp chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy việc dùng quá nhiều các chất bổ sung có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học mới đây, hiện có khoảng 18 triệu người Anh đang suy nghĩ rằng, thuốc uống bổ sung vi chất sẽ có lợi và cải thiện sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra vấn đề này vẫn luôn tồn tại hai mặt đối lập của nó và mặt tiêu cực chắc chắn sẽ gây ra những nguy hiểm không nhỏ, việc dùng quá nhiều các loại thuốc vitamin và chất bổ sung có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.

Tiến sỹ Tim Byers - một trong những chuyên gia về ung thư hàng đầu thế giới làm việc tại Trung tâm Ung thư của trường Đại học Colorado (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn lý do tại sao điều này lại đang xảy ra nhưng bằng chứng đã cho thấy rằng những người uống các loại thuốc bổ nhiều hơn mức cần thiết có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư.”

Hai thập kỷ trước, nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn. Do vậy, Tiến sĩ Bryers đã bắt đầu điều tra về việc liệu uống các loại vitamin bổ sung và khoáng chất có giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hay không.

Ông cho biết: “Khi chúng tôi thử nghiệm lần đầu tiên các loại thuốc bổ trên một số loài động vật, chúng tôi nhận được những kết quả đầy hứa hẹn. Cuối cùng, khi chuyển sang thử nghiệm với con người, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trên hàng ngàn bệnh nhân trong khoảng 10 năm có sử dụng thuốc bổ và các loại giả dược và thu được kết quả là các loại thuốc bổ thực sự không hề có lợi cho sức khỏe của họ. Trên thực tế, nhiều người đã mắc bệnh ung thư trong quá trình sử dụng vitamin.”

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Byers, việc bổ sung quá nhiều tiền tố vitamin A – beta-caroten làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi và bệnh tim lên tới 20%. Ngoài ra, uống quá nhiều axit folic cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tới 56%. Tuy nhiên, Tiến sĩ khuyến cáo mọi người rằng không nên quá lo lắng hay e sợ khi sử dụng các loại vitamin bổ sung và khoáng chất. “Nếu uống với liều lượng phù hợp, vitamin tổng hợp rất có lợi cho sức khỏe con người.”

Ông cũng khuyên mọi người nên bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn hàng ngày với các món ăn chưa nhiều rau củ như bông cải xanh bổ sung axit folic, cải xoăn và hạnh nhân bổ sung vitamin E, cà rốt và xoài bổ sung beta-caroten. Ngược lại, các nhà phê bình nói rằng nhiều người bị thiếu vitamin và các chất bổ sung có thể giúp họ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Dự kiến, các kết quả nghiên cứu trên của Tiến sĩ Byers sẽ được trình bày và thảo luận sâu hơn tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ trong năm nay.

 

Theo VietQ

Các tin tức khác