Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Hãy ngắt máy, điện thoại di động nguy hại vượt xa sự tưởng tượng của bạn

24/09/2016 17:51
Sự kiện Samsung thu hồi Galaxy Note 7 mới đây khiến nhiều chuyên gia lại đau đầu về mức độ an toàn của điện thoại di động với người tiêu dùng. Thực ra, nguy cơ cháy nổ do pin chỉ là một phần nhỏ trong nhiều vấn đề mà chiếc điện thoại có thể gây ra.

Có thể nói là đại đa số người dùng hiện nay đều coi điện thoại như “vật bất ly thân”, lúc nào cũng kè kè bên người, đi tắm cũng mang theo, đi ngủ thì đặt dưới gối, mỗi ngày đều dùng hàng giờ… Lâu ngày thành quen, không mấy ai ngờ đến khả năng phá hoại sức khỏe ngấm ngầm của chúng.

Đa số đều xem nhẹ cảnh báo

Giống như rất nhiều người khác, mới đầu Tiến sĩ Devra Davis (Tổ chức Niềm tin Sức khỏe Môi trường, www.ehtrust.org) cũng không tin vào những cảnh báo về các nguy cơ mà điện thoại di động có thể gây ra cho sức khỏe.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu vấn đề sâu hơn thì các bằng chứng về sự độc hại và dịch tễ học, cô đã thay đổi quan niệm. TS Devra đã viết cho xuất bản cuốn sách “Hãy ngắt máy – Sự thật về bức xạ điện thoại” (Disconnect–The Truth About Cellphone Radiation), hy vọng thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về những tác động không mong muốn mà điện thoại gây ra. Nó có thể thực sự nghiêm trọng hơn những gì bạn vẫn hình dung.

Mặc dù công suất của nguồn điện không lớn, nhưng các bức xạ nó phát ra khi trong trạng thái kết nối, đặc biệt là khi tín hiệu thất thường, có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi vật liệu di truyền ADN, tăng nguy cơ gây ra các khối u, bệnh ung thư, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng và nhiều vấn đề khác.

Kích thích các khối u, tăng nguy cơ ung thư

Trong bản tin tháng 5, Ehtrust đưa tin một phụ nữ trẻ bị ung thư vú, mặc dù không có các yếu tố nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên cô có một thói quen lạ kỳ, là nhét điện thoại vào trong áo ngực. Theo lời kể của bệnh nhân, khi các bác sĩ nối các điểm mà các tế bào ung thư phân bố thì nó tạo nên một hình dáng y hệt như chiếc điện thoại di động.

Các chuyên gia về ung thư không đưa ra được bằng chứng trực tiếp rằng điện thoại di động chính là thủ phạm gây ra căn bệnh này, nhưng họ đưa ra cảnh báo nên để điện thoại cách xa bạn, ít nhất là 15cm để hạn chế ảnh hưởng của các bức xạ phát ra.

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu người Israel đã công bố về sự gia tăng mạnh mẽ của tỷ lệ mắc các khối u tuyến mang tai trong 30 năm qua, đặc biệt tăng mạnh nhất từ sau năm 2001. Tuyến mang tai là một loại tuyến nước bọt, nằm gần gò má – khu vực mà hầu hết mọi người đều áp điện thoại vào khi nghe máy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự gia tăng gấp 4 lần của tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến mang tai trong thời kỳ từ năm 1970 – 2006, trong khi tỷ lệ ung thư tuyến nước bọt khác vẫn ổn định.

(ảnh: Shutterstock)

Cùng năm, Tiến sĩ Siegal Sadetzki, nhà nghiên cứu chính của công trình nghiên cứu năm 2008, cũng cho rằng điện thoại di động được góp phần gây ra các khối u tuyến nước bọt. Nguy cơ mắc một khối u mang tai ở cùng bên mà bạn hay nghe điện thoại sẽ tăng lên khoảng:

  • 34% nếu bạn là người sử dụng điện thoại di động thường xuyên và đã sử dụng khoảng 5 năm.
  • 58% nếu bạn nhận nhiều hơn 5.500 cuộc gọi trong suốt đời.
  • 49% nếu nói chuyện trên điện thoại nhiều hơn 266,3 giờ trong suốt đời.

Gây hại đến sức khỏe sinh sản

Nhiều nghiên cứu trước đây cho rằng bức xạ từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của đàn ông. Mặc dù cơ chế tác động chưa được chỉ ra rõ ràng nhưng người ta đều công nhận là tinh trùng cực kỳ nhạy cảm với các stress oxi hóa gây ra do sự tấn công của các gốc tự do và thiếu không gian trong tế bào chất để chứa các enzyme chống oxi hóa. Sự cảm ứng của các stress oxi hóa này làm tổn thương tinh trùng, tăng mức độ phân mảnh của ADN, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh và các vấn đề sức khỏe cho thai nhi hoặc trẻ em sau này.

Trong nghiên cứu của De Luliis tại Úc (Australia Research Council Centre of Excellence in Biotechnology and Development) cho thấy bức xạ điện từ tần số vô tuyến (RF – EMR) ở cường độ và tần số như của sóng điện thoại có thể kích thích việc tạo ra các phân tử có oxi hoạt hóa mạnh (ROS – reactive oxygen species) trong ti thể tinh trùng, làm giảm khả năng di chuyển và sống sót của chúng, kích thích việc phân mảnh ADN. Kết quả này đã chỉ rõ việc sử dụng điện thoại di động một cách phổ biến bởi nam giới trong độ tuổi sinh sản, có khả năng ảnh hưởng cả đến khả năng sinh sản của họ và sức khỏe, hạnh phúc của các thế hệ sau.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo tất cả cần xem lại vị trí để điện thoại di động, đặc biệt là nam giới bởi vì họ hay đeo điện thoại di động ở bên hông hoặc để trong túi quần, gần cơ quan sinh dục. Ngoài ra, nhiều bộ phận cơ thể khác cũng nhạy cảm như gan, thận, ruột và bàng quang – tất cả những bộ phận này rất nhạy cảm với bức xạ.

Ngoài ra, còn có một nghiên cứu khác thực hiện trên 150 người nam. Họ có thói quen để điện thoại đeo bên hông khoảng 15h mỗi ngày, và đã dùng trong 6 năm. Kết quả cho thấy mật độ khoáng ở vùng xương chậu có đeo điện thoại của những người này thấp hơn. Đây có thể là do ảnh hưởng của trường điện từ liên tục phát ra từ di động ngay cả khi không thực hiện cuộc gọi.

Thí nghiệm sóng wifi làm chết cây mầm

Mạng wifi có ở khắp nơi, nhiều hơn cả mạng nhện. Bản thân bạn cũng thường dùng điện thoại để phát wifi, vậy hãy tham khảo thí nghiệm dưới đây của 5 nữ sinh Đan Mạch.

Theo tờ “Daily Mail”, 5 nữ sinh trung học người Đan Mạch, đã nghi ngờ về tác động của những chiếc điện thoại không dây truy cập Internet của mình có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ. Do đó họ đã sử dụng sự tăng trưởng của thực vật để nghiên cứu tầm ảnh hưởng của wifi.

Họ làm một thử nghiệm, đặt cải xoong và những hạt đậu thuộc một trong 6 loại bổ dưỡng tốt cho máu bên trong 2 căn phòng khác biệt, một căn phòng sẽ được bật thiết bị wifi cả ngày, căn phòng còn lại thì không có tín hiệu wifi.

Cây trồng bị chết chỉ trong vòng hai tuần, thủ phạm lại chính là wifi (Ảnh chụp từ youtube)

Sau 12 ngày quan sát, hạt giống trong 2 căn phòng có sự thay đổi lớn. Phòng không có tín hiệu Wi-Fi, hạt đậu đã có sự nảy mầm và tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng tại phòng có tín hiệu Wi-Fi, cải xoong và hạt đậu không chỉ không phát triển, mà thực sự đã chết.

Tất nhiên, nếu nhìn nhận từ góc độ nghiên cứu bài bản thì thử nghiệm của 5 sinh viên này còn nhiều thiếu sót so với một công trình quy chuẩn, nhưng kết quả này cũng là cảm hứng để giới chuyên môn tiến hành các nghiên cứu đầy đủ hơn, thay vì hoàn toàn phủ nhận nó.

Sử dụng di động sao cho đỡ hại?

Như vậy, di động trở thành không thể thiếu với đa số mọi người. Cho dù đã có hai số điện thoại bàn, một ở nhà, một ở văn phòng làm việc, nhưng bạn vẫn có khả năng sở hữu thêm hai chiếc di động nữa, mỗi cái 2 SIM 2 sóng. Nhiều người xem điện thoại như vật bất ly thân, đi tắm cũng mang theo, đi ngủ thì để dưới gối, và thường nói chuyện nhiều giờ trong ngày.

(ảnh: laptopmag.com)

Những nguy hại của di động lên sức khỏe sẽ không bao giờ được liệt kê đầy đủ, và bạn cũng đừng mong đợi các hãng sản xuất và cung cấp dịch vụ tự lên tiếng cảnh báo nhắc nhở bạn. Giống như các nguy cơ khác, nó sẽ gặm nhấm cơ thể một cách từ từ theo thời gian trước khi bạn kịp nhận ra vấn đề. Do vậy tốt nhất, hãy để “dế yêu” của bạn xa xa một chút, hoặc là dùng tai nghe khi nói chuyện, sử dụng loa ngoài, hạn chế thời gian đàm thoại bằng cách nhắn tin, email…

Cuối cùng, bạn hãy thử xem, một vài ngày không có di động, không có mạng wifi, cuộc sống có khi sẽ dễ chịu hơn nhiều đấy.

Mạnh Lạc - Theo Tri Thức VN

Tài liệu tham khảo: De Iuliis GN1, Newey RJ, King BV, Aitken RJ. Mobile phone radiation induces reactive oxygen species production and DNA damage in human spermatozoa in vitro. PLoS One. 2009 Jul 31

Các tin tức khác