Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Đau có giúp gì cho ta không

24/02/2017 18:55
Có bao giờ các bạn mong rằng các bạn sẽ không còn cảm giác đau đớn nữa không? Thật ra các bạn phải thấy là các bạn đã may mắn còn cảm giác đau. Cái đau chính là cái bảo vệ bạn. Nếu bạn đau răng mà không cảm thấy thì làm sao bạn chú ý tới răng mà giữ gìn. Nếu rờ vật nóng mà bạn không thấy đau thì bạn sẽ bị thương nặng lúc nào mà không hay.

Có một loại bệnh khiến ta không còn cảm giác đối với một vài loại đau đớn. Loại bệnh này được gọi là “syringomyelia”. Người bị bệnh này sờ vật nóng không thấy đau, đóng đinh vào tay cũng không có cảm giác gì. Vì không còn cảm giác nên họ thường tự gây cho mình bị thương trầm trọng mà không hay biết. Chẳng hạn họ đã đốt cháy những màng tế bào bao bọc, bị thương mà không hề chăm sóc vết thương. Họ đâu thấy đau để chú ý tới những mối nguy hại.

Khoa học cho tới nay vẫn chưa giải thích được trọn vẹn cái đau khởi lên như thế nào. Người ta tin rằng đau là do các đầu dây thần kinh trong da bị thương. Vì lý do này mà một kích thích thật yếu ớt không đủ gây ra đau. Nói một cách khác thì các đầu dây thần kinh trong da chỉ đón nhận một cảm giác nào đó mà không gây đau đớn trừ phi nó được tác động bởi một năng lực thật lớn. Một vật rất nóng sẽ có các phân tử di chuyển với một năng lực lớn. Khi ta sờ vào thì sẽ thấy đau ngay.

Cho tới nay chúng ta biết rằng thân thể không có một bộ phận đặc biệt nhận đau nào cả. Tuy nhiên dường như có những dây thần kinh đặc biệt dẫn những kích thích đưa lên tủy sống tới óc. Những điểm trên da nhận các kích thích với những cảm giác đau được gọi là những “điểm đau”. Những điểm đau không được phân phối đồng đều trên cơ thể vì có những chỗ điểm đau không có. Trung bình một điểm đau to bằng chữ “o” này và có vào khoảng 3 triệu điểm đau trên da.

Đau có nhiều loại khác nhau: cháy, cắt, cào, cưa v.v… Cái mà các bạn cảm thấy đau có thể là sự tổng hợp của các cảm giác, trong đó gồm áp suất, nhiệt độ cao v.v… Như vậy đau là sự cấu thành của các cảm giác khó chịu.

 

Minh Từ sưu tầm và dịch - Theo TTM

Các tin tức khác