Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận

19/03/2017 19:48
Tại Hoa Kỳ, hiện có đến 26 triệu người trưởng thành phải sống chung với bệnh thận. Và hơn 90% người bị bệnh thận thiếu nhận thức về căn bệnh này thông qua các triệu chứng thường thấy.

Tháng 3 được chọn làm tháng Tháng Thận Quốc gia của Hoa Kỳ - và được xem là cách tốt nhất để nhắc nhở người dân đi kiểm tra xem mình có nguy cơ mắc bệnh này hay không.

Các nguy cơ chính của bệnh thận là huyết áp cao, tiểu đường, lịch sử gia đình có bệnh suy thận và ở tuổi 60 trở lên.

Ngoài việc đến bệnh viện kiểm tra xem có bị bệnh thận hay không thì bạn vẫn có thể quan sát các biểu hiện của cơ thể. 

Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo có thể của bệnh thận, như sau:

1 - Mệt mỏi, thiếu năng lượng và khó tập trung

Sự suy giảm nghiêm trọng chức năng thận có thể dẫn đến việc kết tụ nhiều chất độc và chất thải trong máu. Điều này gây ra mệt mỏi, yếu sức và khó tập trung tốt. Một biến chứng khác của bệnh thận là bệnh thiếu máu, cũng là nguyên nhân gây ra mệt mỏi và yếu sức.

2 - Bất ổn về giấc ngủ

Khi thận không thể lọc tốt, độc tố sẽ ở lại trong máu nhiều hơn là số được thải qua đường tiểu. Điều này làm bạn thấy khó ngủ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa béo phì và bệnh thận mãn tính. Và chứng ngừng thở khi ngủ phổ biến hơn ở người bị bệnh thận mãn tính.

3 - Da khô và bị ngứa

Thận khỏe mạnh thực hiện nhiều chức năng quan trọng như loại bỏ chất thải và các thể dịch ra khỏi cơ thể, giúp ích cho tế bào hồng cầu, giúp xương chắc khỏe và duy trì số lượng khoáng chất đủ cho cơ thể.

Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh về xương và thiếu khoáng chất, thường đi kèm với bệnh thận khi thận không còn đủ khả năng cân bằng mức khoáng chất và dưỡng chất cần thiết trong máu.

4 - Cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn

Nếu bạn thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Khi chức năng lọc của thận có vấn đề sẽ làm cho bạn thấy muốn đi tiểu nhiều hơn. Đi tiểu quá thường xuyên cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu và phì đại tiền liệt (ở nam giới).

5 - Có máu trong nước tiểu

Về cơ bản, thận khỏe mạnh giữ tế bào máu trong cơ thể khi lọc chất thải từ máu để tạo nước tiểu. Tuy nhiên, khi thận bị hư hại thì các tế bào máu này có thể bị “rò rỉ” qua nước tiểu. Ngoài ra, nước tiểu có máu còn có thể là dấu hiệu của khối u, sạn thận hay viêm nhiễm nào đó.

6 - Nước tiểu có bọt

Quá nhiều bọt bong bóng trong nước tiểu, nhất là khi phải dội nhiều lần mới hết là do trong nước tiểu có protein, loại protein phổ biến nhất thường thấy trong nước tiểu là albumin, cùng loại với protein có trong trứng.

7 - Bọng mắt kéo dài

Protein trong nước tiểu là một trong số các dấu hiệu đầu tiên cho thấy chức năng lọc của thận bị hư hại, nên để cho các protein rò rỉ qua nước tiểu. Bọng mắt có thể là dấu hiệu của số lượng protein bị rò qua nước tiểu lớn thay vì được giữ lại trong cơ thể.

8 - Mắt cá và chân bị sưng phồng

Suy giảm chức năng thận có thể dẫn đến sự giữ muối, làm cho chân và mắt cá căng phồng lên. Mức căng phồng ít hơn thì có thể là dấu hiệu của bệnh tim, gan hoặc các vấn đề về mạch máu ở chân.

9 - Ăn không thấy ngon

Đây là triệu chứng khá phổ biến nhưng việc tồn đọng nhiều chất thải do chức năng lọc của thận bị suy yếu cũng là một nguyên nhân.

10 - Các cơ hay bị căng và đau

Suy thận có thể gây ra sự mất cân bằng chất điện phân và vọp bẻ.

Trần Trọng Hiếu 
(Theo Huffington Post)

Các tin tức khác