Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Chú tiểu tỉnh tâm

14/07/2013 10:07
Sau giờ làm việc , tôi có thói quen đến chùa lễ Phật, và thưởng ngoạn cảnh yên tỉnh nơi tòng lâm, thấy như rủ bỏ tất cả sự căng thẳng và lo toan đầy áp lực của cuộc sống đời thường.

Sau giờ làm việc , tôi có thói quen đến chùa lễ Phật, và thưởng ngoạn cảnh yên tỉnh nơi tòng lâm, thấy như rủ bỏ tất cả sự căng thẳng và lo toan đầy áp lực của cuộc sống đời thường.

 

Rảo bước vào thiền đường, tôi thấy chú tiểu đang ngồi xếp chân kiết già, lưng thẳng, mắt nhắm lại trông có vẻ uy nghiêm và thật dễ thưởng, tôi nói khẻ vào tai Chú Tiểu:

 

Tôi  thấy chú Tiểu ngồi thiền dễ thương lắm, vậy khi ngồi như vậy chú làm gì?

 

Đôi mắt sáng long lanh, Chú Tiểu vén chỏm tóc lên ngây thơ trả lời:

 

Dạ Mô Phật, ngồi thiền là để ngồi thiền chứ làm gì ạ…!

 

Nhìn gương mặt tội nghiệp và ngơ ngác của Chú Tiểu, tôi không hỏi nữa. và tôi cũng hiểu rằng nếu có hỏi nữa thì chú cũng trả lời bằngcách nói lại   câu hỏi của tôi  thôi!

 

Cứ như vậy ngày qua tháng lại, Chú Tiểu sống rất vui và hạnh phúc trong chốn thiền môn, và hành trì các thời khóa một cách máy móc theo đại chúng.

 

Một hôm khi đang vui đùa cùng các bạn, bỗng nghe giọng trầm ấm của Sư Phụ:

 

Ngồi thiền là để ngồi thiền chứ làm gì….

 

Chú tiểu tròn xoe đôi mắt nhìn về hướng sư phụ:” Ủa sao sư phụ lại trả lời……!”

 

Ý của Chú muốn nói :sao Sư Phụ lại trả lời giống chú quá…..!

 

Chú Tiểu ngưng cuộc vui đùa với các bạn, đứng nép vào gốc cây sau chỗ ngồi của Sư Phụ để nghe Sư Phụ  giải đáp những vướng mắc của các sư anh:

 

Ngồi thiền trước hết là đem tâm trở về với thân để thật sự có mặt ngay trong giờ phút hiện tại,    sự có mặt phải có phẩm chất tươi mát và êm dịu.

 

Nếu trong lúc ngồi thiền mà  các  con mong cầu để được làm Phật làm Tổ thì chẳng khác nào một người mài ngói để làm gương soi vậy, một việc làm không có kết quả.

 

Im lặng một lát Sư Phụ nói tiếp:

 

Ngồi thiền là cơ hội để dừng lại , dừng lại được chế tác bằng yếu tố của chánh niệm, và chánh niệm có khả năng nhận diện những gì xảy ra trong giây phút hiện tại.

 

Dừng lại để làm chủ các tâm hành. Dừng lại để tiếp xúc với sự sống mầu nhiệm, ngay trong giờ phút hiện tại ta đang sống.

 

Chú Tiểu vừa đi, vừa vuốt chỏm tóc miệng lẩm bẩm :

 

Lạy Thầy từ nay con phải tập trung toàn tâm vào sự hành trì, tu tập, con sẽ ngồi thiền có sự tỉnh thức,và nhiếp tâm không lơ đễnh một cách máy móc để tiêu hao thời gian như trước nữa…

 

Vô Ưu

Các tin tức khác