Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Trà đen: năm lợi ích quan trọng nhất đối với sức khỏe

08/07/2016 17:56
Qua nhiều thế kỷ, trà đen đã được công nhận là thức uống tốt nhất để thư giãn. Ngoài ra, người ta tin rằng trà đen có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể con người. Nhưng chính xác những tác dụng này là gì? Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã thống kê nhiều lợi ích của trà đen đối với sức khỏe con người.

Trà đen trở nên rất phổ biến ở châu Âu bởi chúng giữ được nguyên vẹn các đặc tính trong quá trình vận chuyển.

Trà đen được sản xuất bằng cách lên men lá chè trong vài tuần.

Vậy những lợi ích của trà đen đối với cơ thể chúng ta là gì? Chúng tôi lựa chọn ra đây 5 lợi ích quan trọng nhất:

Bảo vệ cho tim

Một hàm lượng cao polyphenol (theaflavin và thearubigine) trong trà đen có thể bảo vệ các tế bào khỏi tác dụng oxy hóa của các gốc tự do.

Phenol trong trà là chất chống oxy hóa tích cực. Uống ba tách trà đen mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ triglycerid trong máu tới 36% và chỉ số xơ vữa (phản ánh nguy cơ xơ vữa động mạch) tới 17%.

Bảo vệ chống lại các độc tố

Một thành phần sinh học của trà đen gọi là epigallocatechin gallate (EGCG), có khả năng vô hiệu hóa và trung hòa chất ricin – một chất rất độc hại. Polifenol hữu ích này là thành phần quan trọng của trà đen. Tất nhiên, một tách trà không thể cứu chúng ta khỏi ngộ độc với chất ricin, nhưng EGCG được coi như là một thuốc giải độc tiềm năng.

Tránh căng thẳng

Các nhà nghiên cứu cho rằng các flavonoid trong trà đen có thể giảm tác động tiêu cực của stress. Các nhà khoa học đã tìm thấy một tác dụng an thần mạnh của theanine và EGCG trên chuột thí nghiệm với một hoạt động giao cảm nặng. Ở người, uống trà đen có thể giảm 47% mức độ cortisol (hormone căng thẳng), vượt gần gấp đôi mức giảm ghi nhận được trong nhóm bệnh nhân dùng giả dược.

Ngăn ngừa bệnh về não

Một tách trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ phát triển của bệnh Parkinson tới 71%. Bệnh Parkinson là một bệnh về thoái hóa, gây rối loạn nghiêm trọng của vận động và cân bằng.

Tuy vậy trà đen ít được dùng hơn trà xanh; dù theo lý thuyết, trà đen có chứa một lượng chất chống oxy hóa lớn hơn so với trà xanh.

Mặc dù lá của trà xanh và trắng được hái tại các thời điểm khác nhau, chúng đều có những đặc tính chung và được sấy khô trong lò ngay sau khi hái xuống.

Ngược lại, trà đen và đỏ cần một thời gian dài để cho khô ngoài trời, nơi chúng phải trải qua một quá trình oxy hóa, khi các phân tử ôxy tương tác với các phân tử của lá trà và làm thay đổi cấu trúc sinh hóa của chúng. Phản ứng này làm cho trà đen có một hương vị sâu đậm.

 

Theo Giàu Có

Các tin tức khác