Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Cách pha trà đạo, một nghệ thuật độc đáo Nhật Bản

11/11/2016 19:35
Tại sao lại gọi là nghệ thuật, bởi, nghệ thuật Trà Đạo không phải là một đích đến, không chỉ dừng lại ở hương vị cốc trà được pha ngon dở, mà nó là cả một quá trình. Với sự áp dụng những triết lý từ đạo Phật, nên nghệ thuật Trà Đạo rất xem trọng sự tỉnh thức, có nghĩa là giữ cho tâm trí luôn luôn có mặt trong từng phút giây ở hiện tại.

Do đó, việc pha một cốc trà từ việc chuẩn bị, cho đến việc pha đều cần có sự tỉ mỉ, chi tiết, đòi hỏi người thực hiện cần kiên trì, tập trung từng chút từng chút.  Tất nhiên, để có thể mô tả chi tiết những tinh túy ẩn chứa những triết lý sau từng hành động nhỏ một của nghệ thuật này thì trong bài viết này sẽ không thể chi tiết hết. Do đó, mình sẽ cố gắng chia sẻ chi tiết nhất có thể để chúng ta có thể hiểu hơn về nghệ thuật này.  Và bây giờ, chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về mặt hình thức cũng như một chút tinh thần trong nghệ thuật pha trà đạo Nhật Bản nhé ! 

1. Chuẩn bị 

Hộp đựng bột trà xanh Matcha loại ceremonial, chuyên dùng để pha trà truyền thống.  Một bình thủy đựng nước sôi để pha trà, thường trong những lễ hội trà truyền thống thì dùng những loại bằng đất sẫm màu,  Một cốc để pha trà, loại có miệng lớn, đường kính đáy và miệng khoảng 7cm - 10 cm, có thể lớn hơn tùy loại.  Một cây Chasen để đánh trà và một muỗng lấy bột trà, thường cả 2 dụng cụ này đều được làm rất tinh tế và chi tiết bằng tre.  Một chiếc khăn đã gấp sẵn sạch để vệ sinh bình thủy, và một chiếc khăn để sẵn trong cốc trà để vệ sinh cốc trà.   

1 chuan bi

 

2. Pha trà

Khi bắt đầu pha trà, người pha trà cần chậm rãi, nhẹ nhàng sắp xếp hết những dụng cụ pha trà ra. Sau đó, lấy chiếc khăn gấp lại để lau nhẹ trên nắp hộp đựng bột trà. Sau đó, lại nhẹ nhàng đổi mặt và gấp lại chiếc khăn để lau chiếc muỗng lấy bột trà. Kế đến, người pha trà sẽ lấy nước sôi từ trong bình nước sôi ra bằng muỗng tre, múc một ít nước sôi bỏ vào trong cốc trà và lấy cây chổi đánh trà chasen nhúng vào chậm rãi để vệ sinh. Sau khi đã đảo chiều của chổi chasen trong cốc trà để đảm bảo chổi đã được nhúng hết vào nước sôi, người pha trà sẽ dùng chasen lắc đều tay khuấy trong cốc trà. Rồi từ từ lấy chasen để sang một bên, và đổ hết nước trong cốc ra. 

Sau đó, người pha trà sẽ lấy một chiếc khăn dùng riêng để lau khô cốc trà. Sau khi vệ sinh mọi dụng cụ pha trà xong, người pha trà sẽ dùng muỗng múc khoảng 2 muỗng bột trà xanh cho vào cốc. Kế đến, múc một ít nước sôi vừa uống cho vào cốc và dùng chasen đáng tan bột trong cốc với nước sôi vừa chế vào. 

2 pha tra

 

Vậy là đã tạm xong một phần pha một cốc trà xanh Matcha theo phong cách trà đạo. Và một điều lưu ý là khi mời khách dùng trà, người pha trà sẽ nâng chiếc cốc lên, đặt trên lòng bàn tay và xoay nhẹ 2 lần. Sau đó mời người dùng để dùng. Người dùng khi nhận chiếc cốc sẽ cúi chào đáp lễ và cũng đặt chiếc cốc trên lòng bàn tay đồng thời cũng xoay nhẹ 2 vòng trước khi bắt đầu thưởng thức cốc trà. 

3 xong

Trên đây là những mô tả về cách chuẩn bị một tách trà theo nghệ thuật trà đạo Nhật Bản. Tất nhiên, đây là cả một nghệ thuật với nhiều chi tiết nhỏ mà người thực hiện cần thực hiện đúng theo thứ tự theo một cách chậm rãi, tỉ mỉ, cẩn thận, do đó, trong giới hạn về sự hiểu biết của mình và bài viết, những gì mình chia sẻ trên đây chỉ một phần mô tả lại những kỹ thuật trong nghệ thuật pha trà đạo Nhật Bản này. 

 

Theo Uji Matcha Nhật Bản

Các tin tức khác