Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

GĐPT Liên Trì nhận giải thưởng cuộc thi Giáo lý Phật tử cấp Quận Huyện

04/07/2013 15:16
Sáng ngày 7 tháng 8 năm 2011, GĐPT Liên Trì tham gia lễ trao giải thưởng cho các thí sinh tham dự cuộc thi giáo lý phật tử cấp Quận Huyện.

Trước khi tham gia cuộc thi, các anh chị Huynh Trưởng động viên các em cố gắng học bài và làm bài thật tốt, vì đây là cơ hội để cho các em học hỏi & chia sẻ những giáo lý căn bản của đạo Phật. Trong quá trình chuẩn bị cho đến kỳ thi, các em đã nỗ lực rất nhiều, có những em mới 11 tuổi cũng đòi tham gia cuộc thi, mỗi ngày các em học 10 câu. Tinh thần đó cho thấy giáo lý của đạo Phật có sức cuốn hút, khiến cho  hàng đệ tử chúng ta cứ muốn học và hành. Giáo lý của Đức Phật không phải là những gì cao siêu khó tưởng tượng, mà rất thực tế và gần gũi với cuộc sống. Chỉ cần chúng ta học - hiểu - hành thì đã thấy an lạc rồi.

Các anh chị Huynh Trưởng luôn dạy dỗ các em trong GĐPT là hãy sống và thực hành giáo lý của Đức Phật một cách thông minh. Mỗi ngày chúng ta học một ít, hiểu một ít, hành một ít vào đời sống,... Cứ như vậy cho đến một ngày chúng ta sẽ nhận ra điều kỳ diệu của giáo lý đạo Phật. Thiêng liêng và mầu nhiệm là thế, nhưng chỉ có thể hành mới thấy kết quả. Nếu ai không hành thì muôn đời cũng không thể nào cảm nhận được sự nhiệm mầu đó.

Mỗi ngày, sáng thức dậy và tối trước khi ngủ, các em cứ bắt chân lên ngồi thiền, giữ tâm mình yên lặng trong tư thế nhẹ nhàng, thoải mái... Để mặc cho những gì đã diễn ra, đang diễn ra, sẽ diễn ra với mình... Chỉ cần chú tâm vào hơi thở, theo dõi hơi thở vào - hơi thở ra, biết mình vẫn còn đang tồn tại giữa cuộc đời này. Trong tư thế kiết già, ta sẽ vượt qua cái đau của cơ thể, cái khó chịu của những tư tưởng liên tục không dừng,... Trong khoảng thời gian yên lắng đó, các em hãy gửi tình thương của mình đến với cha, mẹ, anh chị em, những bà con thân thuộc, hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp, bạn bè,... cho đến những người không quen biết khi tình cờ ta gặp trên đường, những người chưa quen biết vì ta chưa từng gặp họ,... Rồi từ đó ta sẽ yêu thương được tất cả, từ con người cho đến loài vật, từ cây cỏ hoa lá cho đến viên sỏi nhỏ bên đường, từ cơn gió nhẹ thoảng qua cho đến một hạt mưa rơi,... Tất cả đều là mầu nhiệm, bởi vì tình thương của ta sẽ không dành cho riêng một ai, một vật sở hữu nào. Để rồi chúng ta cũng nhẹ nhàng quán sát rằng trong sự vật ấy, trong con người ấy có cái gì đó không kéo dài mãi mãi. Tất cả rồi sẽ già, sẽ chết theo định luật vô thường. Trong tiếng anh có câu "Nothing last forever", nghĩa là không có gì là tồn tại mãi mãi. Vì thế chúng ta phải quý từng giây - từng phút - từng giờ - từng ngày trôi qua, và phải sống sao cho xứng đáng một kiếp người. Đem tuổi trẻ và lý tưởng phụng sự cho quê hương, cho đất nước, cho chúng sinh vạn loài, cho Phật pháp mãi trường tồn. Hiếu kính với cha mẹ, nhớ ơn Thầy Tổ, phụng sự cho Tam Bảo, đem ánh sáng phật pháp đến cho mọi người để cuộc đời mãi mãi xanh tươi.

Một vài hình ảnh của buỗi lễ trao giải thưởng

Những gương mặt rạng rỡ trước khi nhận giải thưởng

Giải khuyến khích: Trần Lục  Thành (bìa trái), Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thanh Bình, Phan Phú Hiền, Nguyễn Thị Bé Hai, Lê Thị Quỳnh Thúy (bìa phải)

Bạn Đào Lê Ngọc Diễm (bìa trái) - giải ba, Nguyễn Thị Hồng Nhi - giải nhì, Lê Anh Nghi (bìa phải) - giải nhì

Giải nhất cuộc thi - Bạn Lê Thị Ngọc  Sương

Bạn Lê Thị Ngọc Sương đại diện cho các thí sinh phát biểu cảm tưởng về việc tham gia cuộc thi giáo lý dành cho phật tử năm 2011

Các bạn tranh thủ chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc buổi lễ trao giải thưởng

Bạn Đào Lê Ngọc Diễm

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhi

Bạn Nguyễn Thanh Bình

Bạn Trần Lục Thành

Vậy là bước đầu GĐPT Liên Trì đã thành công, đã nhận được nhiều giải thưởng cao cấp Quận Huyện cũng như những giải thưởng cao cấp Thành Phố. Một lần nữa anh chị Huynh Trưởng xin tuyên dương tinh thần học hỏi Phật pháp của các bạn đoàn sinh. Các bạn đã cùng anh chị vượt qua khó khăn, vất vả từ lúc thành lập cho đến ngày hôm nay. Không có sự cố gắng nào không được bù đắp, có nhân sẽ có quả, có đi thì sẽ đến. Các bạn đã gieo vào lòng mình nhân lành thì các bạn đã hái được quả lành rồi đó. Đó là những giải thưởng vinh dự cho đoàn của chúng ta. Nhưng không vì thế mà các bạn hài lòng, phải học hỏi nhiều hơn nữa, phải tu tập nhiều hơn nữa, phải hành trì nhiều hơn nữa, có như thế chúng ta mới trở thành những người con Phật thật sự.

Cuộc thi giáo lý phật tử đã kết thúc tốt đẹp, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người con Phật. Chúng con là đệ tử của Thầy Trụ Trì, chúng con may mắn được Thầy nuôi dưỡng, chăm sóc, yêu thương, ủng hộ,... Chúng con nhờ đức hạnh của Thầy mới có chút trí tuệ, biết học hỏi điều lành điều thiện, biết gạt bỏ những điều xấu điều ác mà không làm. Ân đức ấy thật cao sâu vời vợi, cho dù chúng con nói mãi cũng không sao cho vừa. Chúng con nguyện cố gắng học nhiều hơn, tinh tấn tu tập nhiều hơn, để cùng nhau góp sức với Thầy trong việc hoằng truyền chánh pháp, để từ đó chúng con trở thành những người hộ pháp đắc lực bên Thầy./.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

GĐPT Sen Đất - Chùa Liên Trì

Các tin tức khác