Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Sinh hoạt GĐPT - Khóa tu tuổi trẻ lần 1

04/07/2013 15:20
Đạo đức là khi ta biết yêu thương, biết chia sẻ với nỗi đau của người khác. Biết hy sinh bản thân mình vì lợi ích của nhiều người.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn sinh ra những đứa con ngoan hiền, biết lễ phép với người lớn, hiếu thảo với cha mẹ, thương yêu và giúp đỡ anh chị em, quan tâm đến hàng xóm láng giềng, làm việc tốt để giúp đời,... Có cha mẹ nào muốn con mình gặp bất hạnh, khổ đau, nghiện ngập, ăn chơi thâu đêm suốt sáng, hung dữ, trộm cướp hại người rồi phải ngồi tù,... Thế mà vì hoàn cảnh gia đình, vì miếng cơm manh áo, vì chuyện trái ngang nào đó mà một số cha mẹ không có thời gian chăm sóc con cái, để con cái kết bạn với người xấu, bị dụ dỗ, bị rủ rê vào con đường ác mà không biết đó là sai. Những đứa trẻ ấy chỉ thích sống hưởng thụ cho riêng mình, sống ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mà không hề quan tâm đến cha mẹ đã vất vả sinh thành, nuôi mình khôn lớn, cho mình được ăn học với hy vọng rằng sau này con sẽ trở nên người tốt.

Gần đây, dư luận rúng động vì chuyện cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, thủ phạm là một thiếu niên chưa đủ 18 tuổi mà giết 3 mạng người một cách dã man chỉ vì lòng tham, hay nói đúng hơn là nghiệm game online và thiếu tiền nên sinh ra phạm tội. Không biết lúc gây án thì Lê Văn Luyện có sợ không? Nhưng khi gây án xong thì Luyện đã trốn, rồi bị bắt, và ngờ nghệch hỏi công an "Tội con có bị chết không?". Câu hỏi thật là trẻ con, nhưng nghe qua thì ai cũng cảm thấy xót xa, xót xa vì em còn nhỏ mà tại sao có hành vi dã man như vậy. Thậm chí em không biết là giết người thì em có bị tử hình hay không. Bởi vì em chỉ học đến hết lớp 9, do đua đòi với chúng bạn, tụ tập ăn chơi lêu lỏng rồi dẫn đến nghiện game và trở thành tên sát nhân máu lạnh. Đến đây chúng ta lại nhớ đến vụ án giết người của Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ đã gây ra vụ án mạng xác chết không đầu kinh hoàng cách đây hơn một năm. Dư luận hết sức phẫn nộ vì không ngờ một sinh viên học tại một trường đại học danh giá ở Hà Nội lại phạm tội giết người yêu cướp tài sản vì nghiện game online. Vậy thì tội ác đâu phải chỉ có những người không được học hành như Luyện, mà còn có cả tầng lớp trí thức như Nguyễn Đức Nghĩa. Lúc này ta tự hỏi đạo đức của con người ở đâu?

Đạo đức là khi ta biết yêu thương, biết chia sẻ với nỗi đau của người khác. Biết hy sinh bản thân mình vì lợi ích của nhiều người. Một lần trong đời khi ta nhường cho người chén cơm lúc ta đang đói, một lần trong đời khi ta khoát cho người manh áo ấm giữa mùa đông giá rét co ro, một lần trong đời khi ta dũng cảm đối diện với sự hiểm nguy để cứu một em bé băng qua đường, một lần trong đời ta chiến đấu với chính mình để không lượm túi tiền của người đánh rơi mà đem trả lại,... Chỉ cần một lần ta hành động như thế thì tâm hồn ta trở nên cao thượng hơn, ta dẹp đi sự ích kỷ của mình để sống vì người khác. Tức là ta đã gieo vào tâm mình một hạt giống thiện, hạt giống của yêu thương vị tha. Hạt giống ấy sẽ sinh sôi nảy nở và lớn dần theo năm tháng. Cũng chính hạt giống ấy sẽ cản trở những hạt giống bất thiện trong tâm mình. Từ từ ta sẽ trở thành người tốt hơn, được nhiều người kính trọng hơn, và vô tình ta tạo ra cho mình có sức đề kháng trước cái xấu cái ác để không chìm vào khổ đau bất hạnh.

Hiểu được những trăn trở của cha mẹ, vì thế chúng tôi tổ chức khóa tu dành cho học sinh sinh viên, những con người đang hình thành nhân cách, và cũng là những con người dễ sa ngã trước cám dỗ của xã hội nhất. Vì các em trong độ tuổi trưởng thành về sinh lý và tâm lý. Đôi khi vì những phút nhẹ dạ, những lúc bốc đồng mà hành động thiếu nghĩ suy rồi dẫn đến hậu quả khôn lường. Chúng tôi cố gắng xây dựng chương trình Phật pháp ứng dụng để nhằm mục đích giúp cho các em ứng dụng phật pháp vào cuộc sống mà chuyển hóa thân tâm ngày càng tốt đẹp hơn. Câu khẩu hiệu của các anh chị huynh trưởng hay dạy các em là "Việc chính nghĩa dù khó khăn mấy em cũng làm, việc phi nghĩa dù lợi ích mấy em cũng không làm".

Sau đây là một vài hình ảnh của khóa tu học sinh sinh viên lần thứ nhất được tổ chức vào ngày chủ nhật vừa qua, ngày 11 tháng 9 năm 2011

Các bạn đến và đăng ký tham gia khóa tu

Tập hợp trước khi diễn ra khóa tu

Chương trình tập thể dục khởi động buổi sáng

Giây phút ngồi thiền quý báu, các bạn như đang trở về với chính mình

TT. Thích Trí Thường ban pháp thoại cho các bạn trẻ. Lời Thầy chỉ dạy sao hay quá, thiêng liêng và mầu nhiệm biết nhường nào, lời Thầy như những giọt nước Cam Lồ mát dịu rưới xuống tâm hồn chúng con

Anh chị Huynh Trưởng chia sẻ phật pháp ứng dụng với chủ đề Tu Là Gì? Các bạn đưa tay phát biểu và xây dựng ý kiến thật hào hứng! Gương mặt rạng rỡ của các bạn khi tham gia trả lời câu hỏi

Các bạn lên nhận phần thưởng vì sự đóng góp tích cực của mình khi thành thật khai ra những lỗi lầm hằng ngày mình gặp phải. Các bạn thật thông minh và dũng cảm.

Chuẩn bị chơi trò chơi

Một người bịt mắt đúc cho người sáng mắt ăn da-ua. Sao khó quá vậy ta!

Vòng chung kết cuộc thi, một người bịt mắt đúc cho người bị bịt mắt ăn bánh!

Ba bạn bị phạt mà vui như thế này nè!

 

Chương trình game show phật pháp "Rung Chuông Chùa"

c bạn cùng nhau siết chặt tình thân và hát bài hát Niềm An Vui trước khi đến với cuộc thi Rung Chuông Chùa

Chỉ còn hai thí sinh cuối cùng của vòng 1 đang thi đấu. Cuộc thi diễn ra thật gay go và hấp dẫn!

Bạn Nguyễn Thị Thanh Thảo là thí sinh duy nhất lọt vào vòng chung kết của cuộc thi lần thứ 1. Bạn ấy giỏi thật!

GĐPT Sen Đất - Chùa Liên Trì

Các tin tức khác