Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Sinh hoạt GĐPT - Khóa tu tuổi trẻ lần 3

04/07/2013 15:36
Người xưa có dạy "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư", nghĩa là "một chữ cũng Thầy, nửa chữ cũng là Thầy". Đó là đạo lý của ông bà ta mà mãi đến ngày nay vẫn còn ý nghĩa. Nếu chúng ta học chữ thì trước tiên là học đạo lý làm người, mà Thầy chính là người dạy cho chúng ta chữ nghĩa và đạo lý.

Người xưa có dạy "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư", nghĩa là "một chữ cũng Thầy, nửa chữ cũng là Thầy". Đó là đạo lý của ông bà ta mà mãi đến ngày nay vẫn còn ý nghĩa. Nếu chúng ta học chữ thì trước tiên là học đạo lý làm người, mà Thầy chính là người dạy cho chúng ta chữ nghĩa và đạo lý. Ngoài ra chúng ta còn có thể học ở nhiều môi trường khác nhau như từ nhà trường, từ sách vở, từ bạn bè, từ xã hội, từ thực tế, từ công việc,...

Rồi thời gian qua đi, chúng ta lớn lên và trưởng thành theo năm tháng. Ai ai cũng có việc để làm. Người học nhiều thì làm việc nhẹ nhàng, người học ít thì lao động tay chân. Mỗi người bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời với cơm áo gạo tiền, với công danh sự nghiệp, với tình yêu đôi lứa, với những thú vui vật chất bên ngoài. Có lúc chúng ta cảm thấy chán chường, mệt mỏi, thất vọng, thậm chí có người còn tuyệt vọng vì không thể có được hạnh phúc như mình mơ ước. Lúc đó chúng ta chỉ muốn thoát khỏi thế giới này, dường như mọi thứ xung quanh đều trống trải, đều vô nghĩa. Không ít người đặt ra câu hỏi cho riêng mình chẳng hạn như "ta sống để làm gì, vì sao ta có mặt trên cõi đời này, tại sao cha mẹ sinh ra ta để ta phải khổ,...?". Có muôn ngàn câu hỏi liên quan đến mục đích hay lý tưởng sống của mình.

Nhưng mấy ai biết được rằng hạnh phúc thật sự của đời người chính là đem lại niềm vui cho người khác. Khi chúng ta chia sẻ với người thì niềm vui sẽ nhân đôi và nỗi buồn giảm đi một nữa. Nếu ai từng quên mình để giúp người khác thì sẽ cảm nhận được hạnh phúc thật sự. Cho người một bát cơm thì sau này ta sẽ không sợ bị đói, cho người manh áo ấm thì sau này ta sẽ không bị lạnh. Cho người kiến thức thì sau này ta sẽ không sợ bị ngu dốt. Hơn hết cho người đạo lý sống thì ta có cả một kho tàng trí tuệ và niềm hạnh phúc. Chỉ cần mỗi người có đạo lý sống đẹp, sống hướng thiện, biết nhân quả mà tránh làm việc ác để siêng làm việc lành thì cuộc đời họ sẽ tránh được nhiều đau khổ.
 

Nếu so với công ơn của Thầy Cô giáo ở trường thì công ơn của Thầy Trụ Trì cao gấp vạn lần, bởi vì tâm từ bi của Thầy bao la quá, mênh mông quá, dẫu cho nói mãi cũng không sao hết được. Thầy tôi, một người lúc nào cũng chăm lo cho người khác, luôn trăn trở làm sao đem đạo lý đến cho mọi người nhất là tầng lớp thanh thiếu niên mới lớn. Bởi vì các em đang độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới, các em thích khám phá thế giới bên ngoài nhưng chưa đủ kinh nghiệm ứng phó với cạm bẫy của cuộc đời. Chỉ cần một phút nông nổi mà hành động thiếu nghĩ suy sẽ dẫn các em đi vào đường mê không lối thoát. Nên Thầy tổ chức ra chương trình "khóa tu dành cho học sinh sinh viên". Chương trình nhằm trang bị cho các em học sinh sinh viên những bài học đạo lý làm người, những phương pháp tu tập thực tế để giúp các em có được sự minh mẫn của trí tuệ và sự khỏe mạnh của cơ thể. Chương trình cũng trang bị cho các em những kỹ năng sống của tuổi trẻ, những giây phút giải lao xả stress với các trò chơi vận động tập thể...

Khóa tu được tổ chức 2 tuần một lần, vào lúc 8g sáng đến 11g trưa ngày chủ nhật. Khóa tu lần thứ 4 sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 10 năm 2011. Kính mời phụ huynh đưa con em đến chùa tham dự.

Sau đây là một vài hình ảnh của khóa tu học sinh sinh viên lần 3

Giờ sinh hoạt khởi động buổi sáng

Giờ nghe pháp thoại và ngồi thiền

Giờ vui chơi tập thể

GĐPT Sen Đất - Chùa Liên Trì

Các tin tức khác