Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

GĐPT Sen Đất chùa Liên Trì tổ chức cuộc thi kinh Pháp Cú

04/07/2013 15:51
Chủ nhật hôm qua, GĐPT Sen Đất chùa Liên Trì đã tổ chức cuộc thi Kinh Pháp Cú. Cuộc thi nhằm khơi dậy tinh thần học Phật pháp, tìm hiểu sự tiến bộ của các em đoàn sinh cũng như tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em.

Nhớ lại tấm gương của Ngài Huệ Khả, dám chặt cánh tay của mình để bày tỏ lòng thành thiết tha cầu đạo. Lúc ấy Ngài nghĩ rằng “Người xưa cầu đạo chẳng tiếc thân mạng, nay ta chưa được một trong muôn phần của người xưa”. Tấm gương cầu đạo của Ngài thật đáng để chúng ta khâm phục.

Noi gương Ngài Huệ Khả, các em GĐPT Sen Đất cũng thể hiện phần nào tinh thần học đạo của mình. Chủ nhật hàng tuần, ngoài thời gian sinh hoạt GĐPT thì các em còn có giờ nghe pháp. Những bài pháp là những câu chuyện, những bài học từ Kinh Pháp Cú. Những câu kinh tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng đạo lý vô cùng thâm thúy. Từ đó các em biết ứng dụng và hành trì lời Phật dạy vào cuộc sống, sửa những lỗi lầm, từ bỏ dần tham sân si, xa lìa thú vui tầm thường mà tìm cầu con đường giải thoát giác ngộ.

Để phát huy tinh thần học đạo, Thầy Trụ Trì và Thầy Chủ Nhiệm GĐPT đã tổ chức cuộc thi Kinh Pháp Cú. Cuộc thi đã mang lại cho các em những giây phút hết sức thú vị, hồi hộp, gây cấn. Cuộc thi diễn ra ba vòng: vòng 1, vòng 2, vòng 3. Cuối cùng thì ban giám khảo đã tìm ra những em có thành tích xuất sắc nhất và đáng được khen thưởng.

Ngành Oanh thì có hai em đoạt giải xuất sắc là em Đào Thị Thùy Anh và Nguyễn Thị Tuyết Giang. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng hai em lúc nào cũng siêng năng học kinh, thích tìm đọc những sách Phật Giáo, tính tình thì ngoan hiền và gương mẫu trong thời gian sinh hoạt. Hai em quả thật là tấm gương sáng để các bạn noi theo.

Sau đây là danh sách các bạn nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi

 

Ngành Oanh

Ngành Thiếu

Giải đặc biệt

1. Đào Thị Thùy Anh
2. Nguyễn Thị Tuyết Giang

 

Giải nhất

Nguyễn Thị Thu Hoài

Nguyễn Thị Hồng Nhi

Giải nhì

1. Đặng Nguyễn Anh Thi
2. Nguyễn Lê Thế Nghĩa

Lê Anh Nghi

Giải ba

Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Nguyễn Thị Kim Phượng

Giải khuyến khích

1. Nguyễn Hưng
2. Trần Kim Ngọc
3. Nguyễn Anh Thư

1. Bùi Thị Liên Ngọc
2. Nguyễn Thị Bé Hai
3. Ngô Thị Thúy Quỳnh

Vậy là cuối cùng thì những nỗ lực của các em đã được đền đáp, những giải thưởng đã nói lên tất cả, sự siêng năng học tập và bản lĩnh của tuổi trẻ. Tuổi trẻ chính là rườn cột của xã hội, của Phật giáo mai sau. Mỗi em là những người phải phấn đấu từng ngày, phải siêng năng học tập ở trường, phải trở thành người con có hiếu với ông bà cha mẹ, phải là người sống có tình có nghĩa với xóm giềng và với người xung quanh mình, phải đem sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để phụng sự cho Phật pháp cho chúng sinh. Đó mới đền đáp được phần nào công ơn của Thầy Tổ đã không quản ngại khó khăn để nuôi nấng chúng ta cho đến ngày hôm nay.

Sau khi nhận những phần quà hết sức lớn lao và ý nghĩa, đặc biệt là 3 chiếc xe đạp của phật tử Nghĩa Ngọc tặng, các em rất xúc động và gia đình các em đã đến chùa để nói lời cảm ơn. Phụ huynh các em tâm sự rằng “đây là một món quà rất lớn, như trong mơ đối với họ, bởi vì với họ thì ba bữa ăn hàng ngày đã chiếm hết công sức, lấy đâu ra tiền mà mua xe đạp cho con đi học, cứ phải dẫn con đi bộ đến trường một ngày hai bận, buổi sáng và buổi chiều”. Lời nói ấy rất chân thành, xuất phát từ tận đáy lòng của một người mẹ nghèo thương con nhưng không đủ khả năng lo cho con được trọn vẹn như người ta. Thật chua xót nhưng cũng thật đáng thương. Ngẫm nghĩ lại thì chúng ta vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Thôi thì hôm nay, trong khả năng của mình, chúng ta cứ cho đi mà đừng bao giờ hối tiếc, cho để thấy rằng mình cần phải học hạnh bố thí - tâm không hẹp hòi ích kỷ, cho để biết rằng nhiều người vẫn đang rất cần sự chia sẻ của mình, cho để hiểu cuộc đời là vô thường là tạm bợ và tài sản không bao giờ thuộc về ta mãi mãi.

Tuy không có mặt tại buổi lễ trao giải thưởng thế nhưng những món quà mà cô Nghĩa Ngọc gửi đến các em GĐPT thì ngoài vật chất còn chứa đựng tình thương, sự cảm thông chia sẻ, sự động viên khích lệ. Những món quà mang nặng nghĩa tình của một người vì mọi người, của một trái tim nhân hậu biết rung động trước nỗi đau của người khác và cảm nhận nỗi đau như của chính mình. Xin tri ân tấm lòng vàng của cô Nghĩa Ngọc, và đó sẽ là nguồn động viên rất lớn để các em tiếp tục vượt khó khăn và giành thành tích cao hơn trong học tập, vững bước vào tương lai, nhằm đem lại cho đời những giá trị cao đẹp...Cám ơn cuộc đời này đã có những con người như cô Nghĩa Ngọc, bé Thuận, bé Hiếu. Những tấm lòng thơm thảo ấy như chuyện cổ tích giữa thế kỷ 21. Và chuyện cổ tích thì khi nào cũng có hậu, chúng ta hãy tin rằng cuộc đời sẽ mỉm cười với những ai biết sống vì người khác.

Sau đây là một vài hình ảnh của buổi thi Kinh Pháp Cú tại chùa Liên Trì

GĐPT Sen Đất - Chùa Liên Trì

Các tin tức khác