Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Một vài hình ảnh cuộc thi "Hiểu và Thương"

04/07/2013 15:57
Có hiểu mới có thương, nếu không hiểu mà thương thì tình thương ấy sẽ rất hời hợt. Nhưng làm sao để hiểu và thương được người khác, điều đó đòi hỏi chúng ta phải có một quá trình thực tập lâu dài bằng phương pháp "lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương". Tình thương là chân thật chỉ khi nào chúng ta hiểu được người đối diện.

Thường thì chúng ta ít biết lắng nghe nhau, và nếu có lắng nghe thì chúng ta luôn luôn lắng nghe trong bực bội và giận hờn chứ không phải bằng sự cảm thông. Ai thương ta thì ta mới thương lại. Hoặc ta chỉ thương khi người ấy có những cái ta thích chẳng hạn như họ ăn nói ngọt ngào, nhẹ nhàng, họ quan tâm chăm sóc hay bảo vệ ta, họ luôn có mặt những khi ta cần,... Và không có ai có thể thương người khác một cách vô điều kiện trừ phi đó là tấm lòng của cha mẹ hay các bậc tu hành đạt tới từ bi thì mới có thể thương mà không đòi hỏi điều kiện gì, ta như thế nào họ cũng thương.

Và trong xã hội ngày nay, khi mà người ta quan tâm những giá trị vật chất hơn là tình cảm thì khó mà có được tình thương giữa người với người. Là người Phật tử, chúng ta tu hạnh từ bi, chúng ta biết rằng nơi nào có tình thương thì nơi đó mới phát triển. Nghĩa là tình thương rất cần trong cuộc sống, nhưng làm sao người với người có thể thương nhau? Làm sao để chuyển hóa sự ích kỷ hẹp hòi thành sự cảm thông chia sẻ trong mối quan hệ giữa người với người?... Vì những trăn trở trên nên GĐPT Sen Đất chùa Liên Trì đã tổ chức cuộc thi rất dễ thương mang tên "Hiểu và Thương". Cuộc thi nhằm đem đến cho các em những giây phút thư giãn cũng như cơ hội trải lòng mình để hiểu để thương người khác, để các em biết nhìn lại mình, nhìn lại những người xung quanh bằng cái nhìn tràn đầy sự cảm thông sâu sắc, từ đó các em gieo những hạt giống lành hạt giống thiện trong tâm hồn non nớt và đó chính là hạt giống của từ bi và trí tuệ.

Cuộc thi gồm 3 vòng; vòng 1 là vòng thi trắc nghiệm để chọn những thí sinh có số điểm cao nhất; vòng 2 thí sinh có 10 phút để chuẩn bị cho phần thuyết trình 1 chủ đề do BTC đặt ra; vòng 3 thí sinh có 5 phút và mỗi thí sinh tự chọn 1 chủ đề rồi thuyết trình sự cảm thông của mình bằng tình thương xuất phát từ trái tim dành cho đối tượng được chọn. Các em tuy còn nhỏ tuổi nhưng rất ngoan và rất giỏi, các em đã nói lên được sự cảm thông sâu sắc của mình dành cho những người có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, đặc biệt là tình cảm sâu sắc của các em dành cho Mẹ - người sinh ra các em. Những tiếng cười giòn giã pha lẫn tiếng nấc nghẹn ngào đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thí sinh. Các em vui trong giáo pháp của Phật, các em khóc trong niềm hạnh phúc vô biên vì còn cha còn mẹ. Rất hồn nhiên, rất chân thật nhưng tràn đầy chất liệu thương yêu.

Chúng ta hãy cùng dắt tay nhau, cùng thực tập các em nhé. Chúng ta thực tập thương yêu thì chắc rằng chúng ta sẽ được hạnh phúc và được thong dong như những áng mây thênh thang trên bầu trời. Hãy cùng cười và cùng thở những hơi thở của từ bi và hiểu biết. Các em hãy để lòng mình tự do và trống trải cho hạt giống Phật được nẩy mầm bằng chất liệu của thương yêu.

Và chúng ta cũng không quên rằng trong cuộc sống này chúng ta thực tập hạnh thương yêu rộng lớn, hãy là biển cả chứ đừng là dòng sông như lời bài hát "Sông và Biển" các em nhé!

Em chưa từng thấy biển
Em chỉ biết dòng sông
Nhưng có nghe cô dạy
Đừng để lòng hẹp như sông
Hãy để lòng rộng mênh mông
Bao la biển xanh mặn nồng
Một đời người như sông
Nếu ai sống cho riêng mình thì lòng hẹp như sông
Nếu ai sống cho muôn người thì lòng rộng mênh mông

Một vài hình ảnh của cuộc thi "Hiểu và Thương"

Hình ảnh lễ Phật đầu giờ sinh hoạt

Một vài hình ảnh cuộc thi "Hiểu và Thương"

Vòng 1 cuộc thi "Hiểu và Thương"

Vòng 2 cuộc thi "Hiểu và Thương"

 

Vòng 3 cuộc thi "Hiểu và Thương"

Hình ảnh trao giải thưởng cuộc thi

Giải khuyến khích

Giải ba

Giải nhì

 Giải nhất

Hình ảnh cuộc thi "Lạy Phật Trang Nghiêm Nhất"

 6 bạn nhận giải thưởng cuộc thi "Lạy Phật Trang Nghiêm Nhất"

GĐPT Sen Đất - Chùa Liên Trì

Các tin tức khác