Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Giới thiệu

Chùa Liên Trì tọa lạc tại Ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Cách ngã tư An Sương 12 km về hướng Tây Bắc. Qua Cầu An Hạ khoảng 2km, Con đường dẫn vào chùa với hai bên là hàng cây xanh thẳm, nữa là chân quê, nữa là thành thị khiến cho lòng người khi đến nơi đây có một cái gì đó lâng lâng len lõi trong tâm hồn một cảm giác rất lạ.

IMG 4769

Từ đường nhựa hương lộ 2 ta rẽ phải và đi dọc theo con đường đất đỏ khoảng 500m, cổng Tam quan Chùa Liên Trì xuất hiện với một màu xanh thẳm của mái ngói âm dương  kết hợp với màu nâu nhạt của hai dãy tường cho ta thấy sự tinh tế của cách kết hợp màu sắc, thật cổ kính và thiền vị. Buổi sáng với bình minh lên, và chiều tà khi hoàng hôn xuống, chỉ nhìn không gian ở đây thôi, đủ cho ta thấy cuộc đời bình yên và thanh khiết làm sao.

Bước qua cổng Tam quan vào sân, ta không khỏi ngỡ ngàng vì sự đồ sộ và nguy nga của ngôi chùa mà ta cứ nghĩ sẽ đơn sơ và giản dị như mảnh đất Củ Chi đậm chất chân quê này. Không khí trang nghiêm, nền trời xanh thẳm, mái ngói xanh xanh với những đường cong uốn lượn hùng dũng của ngôi Đại Hùng Bửu Điện hiện ra nguy nga, đồ sộ khiến ta như đang lạc vào một thế giới xa lạ nào. Hư không là đây,  thiền vị là đây! Cây Bồ Đề mà ngày nào Đức Phật đã vì cuộc đời ngồi thiền định trong 49 ngày để thành quả vị Chánh Đẳng Chánh Giác sau 6 năm trời tu khổ hạnh; và kia là cây Sa La mà ngày xưa Đức Phật đã nhập diệt dưới gốc cây này. Không ngờ trên mảnh đất này lại hiện diện những thân cây đầy ý nghĩa như thế đối với những người con của Phật. Và kia nữa là gốc cây đa cổ thụ của hình ảnh “giếng nước gốc đa”, hình ảnh đã gắn bó với dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử. Ý nghĩa và thi vị là ở chổ đó! Mặt sân là những phiến đá tô điểm những lọng cỏ xanh. Sân được ôm vào lòng bởi những hàng cây và bãi cỏ xanh đến tận màu chân trời, đứng giữa sân cảm nhận để thấy tâm hồn mình cảm giác thật nhẹ nhàng và bay cao vút.

41 thuvien 1

Bao la để đến với vũ trụ đất trời, và bình lặng để thấy rằng con người chúng ta thật nhỏ bé với tâm thanh tịnh và tinh khiết như thế. Bước vào Đại Hùng Bửu Điện, cuối đầu đảnh lễ Đức Thế Tôn và nhìn lên khuôn mặt Ngài, ta thấy được một nụ cười từ bi và ánh mắt đầy trí tuệ. Nụ cười như chiếu thẳng vào lòng người cho ta một cảm giác rất gần gũi, thân mật. Ánh mắt như soi sáng vào lòng người và làm lắng dịu sự oi bức của cuộc đời. Trụ trì ngôi chùa này là Sư cô Thích Nữ Lệ Tấn. Sư cô giới thiệu Tôn tượng mà phật tử đang đảnh lễ là Tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật được làm bằng gổ mít, cao 5 mét, nặng gần 3 tấn. Pho tượng này là do Phật tử Mãn Chánh Tín phát tâm cúng dường nhằm cầu nguyện cho quốc thới dân an, thế giới hòa bình và chúng sinh an lạc. Bên trái của Tượng Đức Bổn Sư là Tượng Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát với thanh kiếm sắc trên tay tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật, trí tuệ có thể chặt đứt những phiền não trói buộc của con người trong sự tham lam, giận hờn, và si mê. Một trí tuệ cho ta thấy hạnh phúc có thật trên đời nếu ta biết sống bằng cả con người ta với giây phút hiện tại. Bên phải Tượng Đức Bổn Sư là Tượng Đức Phổ Hiền Bồ Tát đang cưỡi tượng vương trắng sáu ngà tượng trưng cho hạnh nguyện của Đức Phật. Hạnh nguyện là hình ảnh của loài voi chỉ biết chuyên chở và làm đẹp cho đời. Hạnh nguyện của đất có thể bao dung tất cả những xấu xa, và đau khổ mà chúng sanh đang có. Ý nghĩa thật cao xa! Ý nghĩa có thể đem đến cho con người một triết lý sống hiểu và thương đến bất tận. Hiểu như thế rồi, ta mới biết tại sao tấm lòng thành kính của những vị Phật tử đã phát tâm cúng dường cho ngôi chùa này. Họ đã trang hoàng cho ngôi tam bảo, nơi thờ tôn tượng của Đức Bổn Sư thật nguy nga và lộng lẫy. Trần nhà được ốp toàn bằng gổ pơmu . Trên bàn thờ là những đồ Phật cụ, và pháp khí vào loại tinh xảo bậc nhất. Mỗi đêm về ở đây, hơn 20 sư cô và rất đông Phật tử ngồi tụng kinh tịnh độ, ta mới thấy được sự trang nghiêm, ấm cúng, sự thân mật như một đại gia đình. Khi ấy ta sẽ không còn phân biệt được đâu là sự phàm tục của cuộc đời, chỉ là sự an lạc và thánh thiện mà thôi.

42 thuvien 1

Sư cô cho biết sự hiện diện của ngôi chùa này buổi đầu là do Sư cô Huệ Hương cúng dường một phần đất rộng 3000m2. Phật tử Nguyễn Trí Hưng  và Trương Thị Tám hiến cúng phần đất phía sau chánh điện khoảng 2000m2 để mở rộng khuôn viên chùa. Đến nay chùa đã có tổng diện tích lên đến hơn 10.000 m2 là do Ông Tạ Phạm Phi Cát, Cô Trần Đức Vi Hồng và Cô Mãn Hiền Tín phát tâm cúng dường. Hộ Pháp đắc lực cho việc xây dựng nên ngôi chùa này là Cô Hồng (Châu Ngọc) và Cô Út (Trung Thắm), hai Vị đã nguyện trọn cuộc đời này thực hành Bồ tát đạo nhằm đem lại sự hưng thịnh và trang nghiêm cho ngôi chùa Liên Trì, cũng như lợi ích cho tất cả mọi người ở khắp nơi. Cùng chung tay góp sức với Sư cô còn có nhóm phật tử thuần thành như gia đình cô Mỹ Nương, cô Mỹ Hiệp, v.v… Công việc kiến thiết vẫn chưa hoàn thành như kế hoạch, nhưng Sư cô tin là thời gian sẽ làm mọi thứ tiến triển tốt đẹp.

IMG 4746

Bên trái chánh điện chung dãy với Pháp Đường là Tổ Đường. Nơi thờ Tôn Sư Thượng Giác Hạ Đạo. Tôn sư là một vị thầy khả kính với công đức khai sơn Chùa Minh Quang, Chùa Minh Thành, Chùa Minh Châu, Chùa Minh Lâm Ni Tự tại Gia Lai, và Chùa Minh Quang An Khuê. Tôn sư đã dày công nuôi dưỡng cho những lớp đệ tử trở nên những bậc tăng ni tài đức, đang dấn thân trọn vẹn cho việc truyền bá giáo lý của Đức Phật đến mọi người với hạnh nguyện “phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”.

IMG 4745

Liên kế với Tổ đường là Pháp đường nơi dành cho những buổi học hành của đại chúng, và những buổi thuyết pháp cho những khóa tu mỗi tháng một lần. Ở ngôi chùa này, cứ mỗi tháng là Sư cô Trụ Trì đều tổ chức các “  KHÓA TU CHÁNH NIỆM”, nhằm tạo điều kiện cho Quý Phật tử có những buổi thực hành lời dạy của Đức Phật giúp thân tâm an lạc, có thể sống trong ánh hào quang của Đức Điều Ngự Bổn Sư. Mỗi khóa tu quy tụ rất đông Phật tử và ai cũng cảm nhận được sự hoan hỷ, an lạc trọn vẹn.


Phía sau Pháp Đường khoảng 30m là nhà U Minh Đường, nơi thờ những người thân của những Phật tử đã mất. Bên trái thì dành cho chúng Ưu Bà Di, là những người nam; và bên phải thì thờ chúng Ưu Bà Tắc, là những vị Phật tử nữ. Chính giữa là Tôn tượng của Đức A Di Đà Phật, giáo chủ cõi nước Cực Lạc Tây Phương. Vị Phật có 48 lời nguyện của mình luôn vì chúng sanh mà cứu độ. U Minh Đường này có không gian rất trang nghiêm biểu thị truyền thống “uống nước nhớ nguồn” nói riêng của dân tộc, và tinh thần từ bi vô ngã của Đạo Phật nói chung.

IMG 4743

Nằm cạnh Pháp đường là dãy nhà của đại chúng gồm hơn 20 vị đang an trú tu hành. Nhìn không khí sinh hoạt, và những nụ cười chân chất của những sư cô, ta thấy đây quả là nơi  “ đất lành chim đậu”. Sư cô Lệ Tấn rất kỳ vọng rằng đây rồi cũng sẽ là những vị sư cô tài đức cho Phật pháp mai sau. Thời khóa tu của đại chúng mỗi ngày có 4 thời tụng kinh, bắt đầu từ lúc 3h30 sáng và kết thúc lúc 9h30 đêm sau buổi ngồi tĩnh tâm niệm Phật.

73 thuvien vuonthien 17

Phiá sau chùa còn có hồ nước rộng gần một mẫu đất. Mặt nước trong xanh và mát mẻ. Hồ nước nằm cạnh khu vườn thiền hành. Màu xanh với những phiến đá mỏng. Sáng tinh mơ, hay những buổi chiều nhạt nắng, bước từng bước rất nhẹ trên những phiến đá này ta thấy giây phút của cuộc đời thật mầu nhiệm. Ta sẽ là ta trọn vẹn mà chẳng thể nào là ai khác. Hơi sương cùng mặt cỏ, lá vàng của những gốc cây. Ý thức về thiên nhiên thật rõ ràng nên cuộc đời này đâu phải là hạnh phúc không có thật. Có một lần để thấy mình và  bông hoa trên cành không phải là hai; có một lần mình như hòa vào bầu hư không bất tận; và có một lần để thấy rằng ta cũng có thể là chiếc lá thì lúc đó ta mới thấy được Phật pháp thật nhiệm mầu, Vô Ngã là một hạnh phúc chân thật!

73 thuvien vuonthien 12

Đến với Chùa Liên Trì là về với thực tại chính mình, là về với những giá trị đích thực của cuộc đời mà đôi khi ta bị đánh mất bởi cuộc sống bon chen.

Dự kiến trong tương lai, nếu có mạnh thường quân hỗ trợ thì Chùa Liên Trì sẽ mở một trường tư thục Bồ Đề và dạy cho các em thiếu nhi từ lớp 1 đến lớp 5, đặc biệt trường sẽ nhận dạy miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để đến lớp. Phương châm của trường là vừa dạy cho các em kiến thức ở trường vừa dạy đạo đức theo những lời Phật dạy. Hiện nay, mặc dù chưa hình thành trường như mong ước, nhưng chủ nhật hàng tuần có khoảng 60-70 em về chùa sinh hoạt. Các em được tụng kinh, ngồi thiền, học phật pháp và học anh văn, toán, chính tả, vẽ,... Nhận thấy sau một thời gian tham gia sinh hoạt tại chùa, các em thay đổi tính tình và ngày càng ngoan hiền hơn. Cụ thể như các em biết thương yêu loài vật, biết giúp người khó khăn, biết nghe lời ba mẹ, biết kính trọng thầy cô và giúp đỡ bạn bè. Kết quả đạt được là do sự cố gắng nỗ lực của mọi người, những người có tâm huyết với ngành giáo dục vì mục tiêu "vì lợi ích trăm năm trồng người".

thumb 3932 hoatdong 20va200

Giờ ngồi thiền của các em GĐPT chùa Liên Trì

Cầu nguyện sao cho với những gì đã và sẽ có của Chùa Liên Trì, ánh sáng Phật pháp ngày sẽ càng chiếu rọi và che chở hết cho mọi người ở khắp nơi trên trái đất, mọi loài chúng sanh, và pháp giới hữu vô tình. Sao cho âm siêu dương thới, pháp giới chúng sanh, đều trọn thành Phật đạo như tâm nguyện của Sư cô Trụ Trì và những Vị Phật tử nơi đây./.