Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Bài học từ câu chuyện "Mồi cá mập"

11/02/2020 21:11
Trong một thí nghiệm nghiên cứu, một nhà sinh vật học biển đã đặt một con cá mập vào một cái bể lớn. Sau đó ông thả một vài con cá mồi nhỏ vào bể.

Như những gì mong đợi, con cá mập nhanh chóng bơi quanh bể, tấn công và ăn những con cá nhỏ hơn.

Nhà sinh vật học biển đã chèn một tấm kính thủy tinh trong suốt vào bể, tạo ra hai phần cách biệt. Ông đặt cá mập một bên và một bộ cá mồi mới ở phía bên kia.

Một lần nữa, con cá mập nhanh chóng tấn công. Tuy nhiên lần này, con cá mập đâm sầm vào dải phân cách bằng sợi thủy tinh và bật ra. Không nản lòng, cá mập cứ lặp đi lặp lại hành vi này sau vài phút nhưng không có kết quả. Trong khi đó, cá mồi bơi xung quanh không hề hấn gì. Cuối cùng, khoảng một giờ sau, con cá mập đã bỏ cuộc.

Thí nghiệm này được lặp lại chục lần trong vài tuần tới. Mỗi lần như thế, con cá mập dần trở nên ít hung dữ hơn và số lần tấn công cá mồi ít đi, cho đến khi con cá mập đã mệt mỏi với việc lao vào dải phân cách.

Khi nhà sinh vật học bỏ dải phân cách, cá mập vẫn không tấn công con mồi. Con cá mập đã được huấn luyện để tin rằng sẽ luôn tồn tại một rào cản giữa nó và con mồi, vì vậy cá mồi đã bơi bất cứ nơi nào chúng muốn mà không sợ bị cá mập ăn thịt.

 

Bài học rút ra: Nhiều người trong số chúng ta sau khi trải qua nhiều thất bại, họ cảm thấy chán nản và ngừng cố gắng. Giống như con cá mập trong câu chuyện, chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã không có được thành công trong quá khứ thì chúng ta sẽ không thể thành công dù làm cách nào đi chăng nữa. Nói cách khác, chúng ta luôn thấy một rào cản trong đầu, ngay cả khi không có rào cản nào thực sự tồn tại.

 

 

St

Các tin tức khác