Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Nhân phẩm tốt chính là giấy thông hành tốt nhất trên thế giới

10/11/2022 11:38

J.K.Rowling từng nói: "Phẩm chất thực sự của một người, đừng nhìn họ đối xử như thế nào với người có thân phận cao hơn mình, hãy nhìn cách họ đối xử với những người có thân phận thấp hơn mình". Quả thực là vậy. Thái độ của một người đối với kẻ yếu hơn mình, luôn là sự phản ánh chân thực nhất của anh ta đối với thế giới này. Muốn nhìn rõ phẩm chất của một người cao hay thấp, hãy nhìn cách họ đối xử với những người cấp thấp hơn mình thì sẽ biết ngay.

Em họ tôi vì theo đuổi sự nghiệp học hành mà nay đã 30 tuổi rồi vẫn luôn độc thân. Hồi năm ngoái, em họ tôi có quen một người bạn trai, nó nói anh ta yêu nó từ cái nhìn đầu tiên, vô cùng dịu dàng, chu đáo, hơn nữa còn bao dung cho tính tình bướng bỉnh của nó, điều kiện gia đình cũng khá. Cả nhà biết vậy cũng đều rất vui mừng, nghĩ rằng cuối cùng cũng đã gặp được người tốt.

Nhưng dạo trước trong một lần gặp mặt, tôi mới biết hai đứa đã chia tay. Hỏi nguyên nhân, nó nói: “Vì em đã thấy được bộ mặt chân thực nhất của anh ta”. Khi lái xe trên đường, nếu như có người già chân tay bất tiện qua đường chắn đường đi thì anh ta sẽ kéo kính cửa sổ xe xuống rồi mắng họ vài câu. Nếu như có xe rẻ tiền hơn lái trước xe anh ta thì anh ta sẽ lái vượt lên, còn nói một câu: “Đồ nhà nghèo”.

Mấy lần đi ăn bên ngoài, lúc nào anh ta cũng hoạnh họe, quát tháo nhân viên phục vụ, cực kỳ bất lịch sự. Có một lần đi ăn, vì phục vụ không may làm đổ trà lên người anh ta, mặc kệ họ đã xin lỗi anh ta ba lần, anh ta vẫn không buông tha, cứ nhất định phải gọi quản lý ra để đòi giảm giá hoặc miễn phí. Em họ nói trải qua những điều này, nó đã nhìn rõ nhân phẩm của một người, quả quyết đưa ra lời chia tay. Mọi người đều thấy quyết định này của nó là đúng đắn.

Vì trong thái độ đối với kẻ yếu đã bộc lộ nhân phẩm thực sự của anh ta. Khi một người đứng trước một kẻ yếu hơn mình, kẻ yếu thường ở trong vị trí thấp hơn anh ta, không tạo ra bất kỳ đe dọa nào đối với anh ta. Vì thế, lúc này, thái độ của người đó như thế nào hoàn toàn được quyết định bởi nhân phẩm của anh ta.

Tôi từng đọc được câu chuyện của nhà sưu tầm Lawrence như thế này: Trong một buổi triển lãm tranh, Lawrence đang bận tối mắt tối mũi, nhưng tranh lại không bán được nhiều. Mãi mới bán được một bức, khi nhân viên tháo bức tranh xuống đã không may làm vỡ khung tranh, bức tranh cũng bị xé rách.

Mọi người đều đang chờ xem Lawrence sẽ xử lý như thế nào, ông sẽ nổi nóng như thế nào thì bất ngờ Lawrence tuy nhìn bề ngoài vô cùng đau khổ nhưng không hề trách mắng người nhân viên kia. Sau khi kết thúc buổi triển lãm, có người tò mò hỏi ông, ông nói: “Cậu ấy là người khuyết tật, rất chịu khó, thường chủ động tìm việc để làm”.

Sùng bái, tôn kính những người mạnh hơn mình là bản năng. Nhưng cảm thông và tôn trọng kẻ yếu hơn mình mới là phẩm hạnh đáng quý. Không sỉ nhục người yếu hơn mình, không coi mình cao quý mà làm tổn thương người khác, như vậy mới là người đáng để kết giao.

Ralph Waldo Emerson từng nói: "Phẩm hạnh là một năng lượng bên trong, sự tồn tại của nó có thể trực tiếp phát huy tác dụng chứ không cần phải sử dụng bất cứ thủ đoạn nào".

Nhân phẩm, là chỗ dựa lớn nhất của một người, là vốn quý báu nhất. Một người phẩm chất ngay thẳng, đứng đắn mới có thể được mọi người tôn trọng, mới được thượng đế yêu thương. Cuộc đời đến cuối cùng vẫn chỉ là so bì nhân phẩm. Nhân phẩm tốt chính là giấy thông hành tốt nhất trên thế giới. Quãng đời còn lại, mong chúng ta đều có phẩm hạnh tốt đẹp, gặp được con người dễ thương.

 

St

Các tin tức khác