Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Một cốc sữa bò

31/05/2017 19:52
Roy hồi nhỏ nhà rất nghèo, để kiếm đủ số tiền học phí cho mình đi học, Roy phải đi đến từng nhà để bán hàng.

Một hôm, Roy rất mệt nhọc, đã cả ngày không có một miếng gì vào bụng, cảm thất rất đói, song sờ khắp người chỉ tìm được một hào bạc. Với số tiền nhỏ nhoi này căn bản không đủ tiền mua cơm, làm sao đây? Cậu ta quyết định đi tới một gia đình tiếp, để xin một chút cơm ăn.

Khi Roy đến nhà tiếp theo, thì người ra mở cửa là một cô gái trẻ xinh đẹp. Cậu ta nhìn cô gái xinh đẹp đó thì trong lòng có chút luống cuống. Để giữ lại một chút lòng tự trọng của mình, cậu ta không xin cơm nữa, chỉ dám xin cô ta một cốc nước uống.

Cô gái đó nhìn thấy dáng vẻ Roy rất đói khát, cô rất thông cảm, liền đưa cho cậu ta một cốc sữa bò lớn uống. Cậu uống từ từ hết cốc sữa, rồi hỏi:
- Xin hỏi, tôi phải trả bao nhiêu tiền?

Cô gái trẻ trả lời:
- Không cần phải trả một xu nào. Vì mẹ tôi từ nhỏ đã dạy tôi rằng đối với tất cả mọi người đều phải đầy lòng quan tâm yêu mến, làm việc đúng sức mình, không đòi hỏi báo đáp.

Roy đáp:
- Chị đã nói thế, vậy xin nhận sự cảm ơn chân thành của tôi.

Nói xong Roy liền rời khỏi căn hộ đó. Khi ra khỏi cửa, cậu cảm thấy khắp người hừng hực sinh lực, hình như Thượng đế đang gật đầu mỉm cười với cậu, một luồng hào khí đàn ông lại bùng lên. Lẽ ra cậu định thôi học, nhưng hiện giờ cậu đã thay đổi cách nhìn.

Sau mấy năm, cậu bé Roy đã trở thành một bác sĩ tên tuổi lừng danh, cậu cũng tham gia điều trị ca này. Khi xem thấy bệnh tình của bệnh nhân đã viết trong bản lý lịch bệnh, cậu rất khâm phục bệnh nhân này. Đối mặt trước những đau khổ khiến người ta khó chịu đựng nổi , người bình thường đã sớm xuôi tay vứt bỏ, còn cô ta chưa hề bỏ qua hy vọng. Ý muốn cầu xin ngoan cường của cô ta đã truyền sang cậu, một ý nghĩ kỳ quái thoáng lướt qua. Cậu lập tức chạy đến phòng bệnh. Khi đến phòng bệnh, cậu nhận ra ngay người nằm trên giường bệnh chính là ân nhân đã từng giúp đỡ mình.

Trở về văn phòng, Roy âm thầm hạ quyết tâm: “Mình nhất định sẽ dốc sức điều trị khỏi bệnh cho ân nhân!”. Từ hôm đó trở đi cậu rất quan tâm đến bệnh nhân này. Trải qua sự nỗ lực vượt bậc, ca phẫu thuật đã thành công. Nhưng ngược lạiphải trả chi phí một khoảng tiền điều trị rất lớn, cậu đã kiên quyết không chút do dự ký tên mình vào bản thông báo kinh phí điều trị thuốc men với giá tiền rất lớn.

Khi bản thông báo kinh phí điều trị thuốc men đến tay bệnh nhân đặc biệt này, cô ta không dám xem, vì cô ta tin rằng, chi phí chữa bệnh rất lớn, có khi phải chi hết toàn bộ gia sản của mình. Cuối cùng, cô phải lấy hết dũng khí, lật xem bản thông báo chi phí điều trị và thuốc men, thì thấy bên cạnh dưới viết một hàng chữ nhỏ: “Tiền điều trị và thuốc men trừ vào một cốc sữa bò”

Tóm lại thương người tức là thương mình, lòng thương ấy sẽ mãi mãi không bao giờ mất. Vì thế chúng ta hãy thương yêu nhau, hãy tha thứ cho nhau mỗi lỗi lầm, hãy giúp nhau khi gặp những điều không may, để cuộc đời chỉ còn là ĐỨC HIẾU SINH.


(Đọc Hiểu 220 Trí Tuệ Nhân Sinh tập II Nhà xuất Bản Lao động - Xã Hội)

Các tin tức khác