Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Câu chuyện đường rẽ mất dê

11/01/2018 21:41
Một ngày nọ, người hàng xóm của Dương Chu bị mất một con dê, nên đã huy đông nhiều người khác cùng đi tìm. Ông ta tìm gặp Dương Chu để nhờ giúp, Dương Chu đã phái toàn bộ học trò và người hầu của mình đi tìm.

Dương Chu nhận thấy,  tại sao lại cần nhiều người để tìm kiếm con dê bị mất. Hàng xóm nói : “ Vì nhiều người thì sẽ chia được nhiều ngả” Khi màn đêm buông xuống mọi người quay về Dương Chu hỏi “ đã tìm thấy dê chưa”. Một người hầu của Dương Chu trả lời” có rất nhiều đường chia làm hai hướng, và mỗi nhánh đường lại rẽ làm hai. Con không biết phải đi theo hướng  nào nên đã bỏ cuộc. Những người khác quay về cũng nói như thế. Dương Chu im lặng và một hồi lâu và trông vẻ rất nghiêm nghị , khiến các học trò bối rối, không hiểu điều gì đã khiến thầy mình suy tư như vậy.

Suy nghĩ hồi lâu, ông bảo các học trò” Khi có quá nhiều con đường rẽ, các con sẽ không tìm thấy con dê bị mất và cũng có thể dễ dàng bị lạc lối: Tương tự như vậy, khi một người học trò có quá nhiều điều quan tâm ngoài mục tiêu chính thì anh ta có thể dễ dàng phung phí thời gian của mình “ Chỉ có một chân lý của tất cả các kiến thức nhưng con đường để đi đến chân lý này thì quá nhiều. Chỉ có con đường đúng đắn để trở về chân lý tối hậu người ta mới có thể không bị lạc lối”

“ Nếu các con không tìm ra định hướng đúng đắn thì các con sẽ chẳng đạt được điều gì, cũng giống như những người đã thất bại trong việc tìm dê”.

            

Sách cổ “ Liệt Tử ”

Các tin tức khác