Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Giá trị của cuộc sống

30/06/2018 03:13
Có một đứa bé được cha hay dẫn đi chùa, bỗng một ngày đứa bé hỏi cha:

- Thưa cha, giá trị cuộc sống của một con người là gì. – Hỏi vậy là do thường ngày đứa bé thấy mọi người lên chùa đều cầu mong cho cuộc sống có giá trị.

- Vậy con muốn biết giá trị cuộc sống của con người là gì đúng không.

- Vâng, thưa cha.

Khi về đến nhà, người cha đi vào phòng rồi mang ra cho đứa bé một hòn đá xấu xí và bảo:

- Con hãy mang hòn đá này ra chợ bán và hãy nhớ là dù có ai mua thì cũng không được bán và mang về cho ta.

- Tại sao lại phải làm vậy thưa cha,

- Nếu con muốn biết giá trị cuộc sống là gì thì hãy làm như ta bảo.

Vì sự tò mò về giá trị cuộc sống nên đứa bé đã làm theo lời cha. đứa bé mang hòn đá ra chợ ngồi bán và trong suy nghĩ thì không hiểu tại sao hòn đá này lại liên quan đến giá trị của cuộc sống.

Đứa bé ngồi bán hòn đá ở chợ cả ngày mà không hề có ai hỏi, mọi người còn thấy làm kỳ lạ không hiểu tại sao đứa bé lại ngồi bán một hòn đá xấu xí mà không có giá trị gì. Ngồi cả một ngày, một người bán rong thấy vậy thương tình đã đến hỏi đứa bé và trá giá hòn đá 500đ. Đứa bé nhờ lời cha bảo dù có bất kỳ ai hỏi mua cũng không được bán. Dù sao cũng có người hỏi mua, đứa bé mang hòn đá về cho cha và hỏi:

- Hòn đá này có gì đặc biệt mà cha lại bảo con mang bán. Cũng may đã có người hỏi mua với giá 500đ. Vậy giá trị cuộc sống là gì thưa cha.
Người cha cười và nói:

- Tốt lắm, ngày mai con hãy mang hòn đá này vào cửa hàng bán vàng và bán cho chủ cửa hàng vàng và nhớ là dù chủ cửa hàng vàng có mua thì cũng không được bán, rồi con sẽ hiểu thế nào là giá trị cuộc sống.

Vì tò mò, đứa bé làm theo lời cha. Hôm sau, đứa bé mang hòn đá đi vào một cửa hàng vàng, vừa đi chú vừa nghĩ, tại sao cha lại bảo mình mang hòn đá này vào bán trong cửa hàng vàng trong khi cả ngày hôm qua chú ngồi ngoài chợ bán mà không ai mua, dù mua cũng không đáng giá. Dù rất ái ngại nhưng vì tò mò nên chú quyết định làm theo lời cha mang hòn đá không giá trị này vào bán trong các cửa hàng vàng.

Nhưng đứa bé thật bất ngờ khi chú mang vào bán trong một cửa hàng vàng thì chủ tiệm vàng đã trả giá hòn đá là 5 triệu. Rất bất ngờ vì một hòn đá qua một ngày từ chỗ bán không ai mua và có giá 500đ thì giờ đã có giá 5 triệu, nhớ lời cha khi có người mua dù bất kỳ giá nào cũng không được bán và mang về cho cha.

Đứa bé vội vàng về và hỏi cha tại sao lại như vậy và hỏi: – Vậy thì giá trị cuộc sống là gì mà tại sao một hòn đá từ không giá trị qua một ngày lại có giá trị rất lớn như vậy.

Người cha cười và nói:

- Nếu con muốn hiểu giá trị cuộc sống là gì thì ngày mai con hãy mang hòn đá này tới một tiệm đồ cổ và bán, và nhớ dù với bất kỳ giá nào thì con cũng không đước bán và mang về cho ta. Con sẽ hiểu giá trị cuộc sống là gì.

Đứa bé càng tò mò và đã làm theo lời cha. Hôm sau, chú mang hòn đá tới một tiệm đồ cổ. Sau một hồi xem xét thì đứa bé bất ngờ khi chủ đồ cổ trả giá hòn đá là đánh đổi cả gia sản hiện có lấy hòn đá. đứa bé không bán và vội vàng về kể lại với cha, cậu hỏi:

- Vậy hòn đá này là gì, mà từ một thứ không giá trị không ai mua giờ nó có giá cả một gia tài.

Người cha nói:

- Đó chính là giá trị cuộc sống

Giá trị cuộc sống của mỗi con người chúng ta đều do chính chúng ta quyết định cũng giống như đứa bé có quyết định mang hòn đá đi bán hay không, có dám mang một hòn đá không giá trị với ai tới một nơi mà biết chắc chắn họ không mua. Giá trị cuộc sống là do chính chúng ta đặt chúng ta ở giá trị nào.

Vậy hãy đặt mình vào nơi mà mọi người hiểu ta, và nơi giá trị sống được tôn trọng.

ST

Các tin tức khác