Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Tôn kính sư phụ như cha

24/10/2018 05:37
“Sư phụ là người thuyết giảng về nguyên tắc đạo đức, dạy bảo sự khéo léo và xóa tan những nhầm lẫn”. Đó là lời giải thích của Hàn Du vào triều đại nhà Đường.

Mạng sống là do cha mẹ cho mình. Đời sống, bản thân hạnh kiểm của con người, phần lớn là do sư phụ hướng dẫn. Ở Trung Quốc “thầy” là sư “cha” là phụ, cả hai ghép lại thành một là “sư phụ”. Thời xưa, châm ngôn thường nói “Ai là thầy tôi một ngày, như là cha tôi một đời”. Đó có nghĩa làm người phải tôn kính sư phụ như cha mình. Theo tục lệ cổ truyền Trung Quốc, sự tôn kính sư phụ được xem là quan trọng. Những bài vị như: Thiên địa, hoàng đế, tổ tiên và sư phụ được trưng bày trong gia đình cổ truyền. Điều này chứng tỏ sự tôn kính đối với sư phụ. Sau đây là câu chuyện lấy từ văn kiện lich sử Thư Trì Thông Giám. 

Ngụy Triệu đã tốt nghiệp trong triều đại Đông Hán. Lúc trẻ Ngụy ngưỡng mộ Guo Tai và xin Guo để làm việc quét dọn phòng. Guo chấp nhận.

Một ngày nọ, Guo thấy trong người không được khỏe. Ông bèn sai Ngụy Triệu nấu cháo đặc. Khi cháo đã chín, Ngụy mang cháo đến cho Guo. Guo mắng Ngụy rằng: “Khi nấu cháo cho người trưởng thượng mà mi không tỏ lòng kính trọng. Do đó ta ăn không ngon miệng.” Guo liệng chén cháo xuống đất. Ngụy phải nấu cháo khác, xong mang đến cho Guo. Nhưng Ngụy cũng bị Guo mắng một lần nữa. Ngụy phải đi nấu cháo lần thứ ba, nhưng vẫn không thay đổi thái độ, và không hề tỏ một chút gì bất mãn. Guo bèn nói: “Lúc trước ta chỉ biết ngươi ngoài mặt thôi, bây giờ thì ta biết được tấm lòng ngươi.”

ST

Các tin tức khác