Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Công cha nghĩa mẹ ơn thầy

20/02/2014 08:45
Trong cuộc sống, nhiều lúc nghịch cảnh đẩy đưa ta đến tận cùng của con đường, hoặc nó dồn ép ta vào một góc tường nào đó không có lối thoát. Không có ánh bình minh của hạnh phúc, của yêu thương, đến nỗi quá tột cùng, nó sẽ làm cho ta chán chường cuộc sống và thấy rằng cuộc sống này chẳng có ý nghĩa gì. Nhiều khi tâm ta xuất hiện sự quẩn trí, điên dại .

Những lúc như vậy ta sẽ có cảm giác hụt hẩng và gục ngã, ở ngoài thế gian người ta gọi đó là sự bất hạnh, thiếu may mắn. Nhưng trong đạo gọi là “nghiệp”, bởi vì kiếp trước ta không vun trồng hạt giống tốt, nên đời nay, nói thẳng hơn hiện tại cuộc sống của ta không suông sẽ, trôi chảy và bình lặng. 

Thế rồi bên cạnh ta còn có một "vách tường" vững chắc, để ta nương tựa, dựa dẫm; Vách tường ấy là ai? chính là cha, là mẹ, đã đỡ ta đứng lên khi vấp ngã, an ủi khi ta gặp chuyện không vui.

vuon1

 

Trong đường đạo "vách tường" kia là người Thầy cao cả của chúng ta, Thầy là người dạy ta chân lý, ánh đạo vàng giúp ta giác ngộ thoát ra khỏi cái tham sân si. Mặc dù sự quan tâm của Thầy không bao giờ thể hiện ra bên ngoài, nhưng mà Ta vẫn cảm nhận được tình thương của Thầy bao la. Cha mẹ có công sinh thành, còn thầy có công dưỡng dục. Ơn nghĩa này nguyện xin được đáp đền!

Nước biển mênh mông không đông đầy tình mẹ

 Mây trời lồng lộng không phủ kính công cha

Hai câu thơ trên cho ta thấy công ơn cha mẹ tựa như nước biển, như mây trời, cao rộng và bao la vô tận, không thể nào lấp kín.

vuon2

“Ngoài kia mưa từng hạt rơi, mưa bao nhiêu hạt, ơn thầy bấy nhiêu…” (Trích trong bài hát mênh mông tình thầy). Đúng vậy! chúng ta hãy nghĩ xem khi cơn mưa rơi xuống ta có thể đếm được bao nhiêu hạt không? Công ơn Thầy Tổ cũng nhiều như thế không thể nào: cân, đo,đong, đếm được. 

Lòng Ta mang nặng nỗi niềm “thương kính” không nói hết được. Ta chỉ biết: nguyện đem hết tất cả công đức lành tu tập được hồi hướng về cho: cha, mẹ,Thầy và những người thân quyến thuộc luôn: mạnh khỏe, an lạc mỗi ngày, tội nghiệp tiêu trừ. Nguyện cho tất cả mọi người ngày càng tin sâu Tam Bảo phát tâm bồ đề không thối chuyển.

Pháp Tâm

 

Các tin tức khác