Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Ngày mới bắt đầu

22/03/2014 08:20
Mặt trời ló dạng màn đêm dần dần tan biến, ánh sáng của buổi bình minh như xé tan đi màn đen u tịch, lạnh lẽo của một đêm dài! ……và rồi một ngầy mới bắt đầu.

 

 

Ngày mới, mọi thứ cũng theo thời gian nên cũng mới, những tia nắng hồng của buổi sáng nay thật lạ đem bao niềm hy vọng tươi đẹp cho ngày mai. Nắng đã lên cao, từng tia nắng xuyên qua từng kẻ lá len lỏi chiếu soi vào một gốc cửa sổ của liêu phòng, và những tia nắng còn lại trãi dài trên những thảm cỏ xanh rờn trong sân chùa. Trên cành cây cao những chú chim reo gọi như đón chào một ngày mới. Nắng thật ấm, và ngày mới thật dịu dàng.

nhat

    Tôi cảm giác mình như đang đi lạc vào cõi thần tiên nào! Sáng nay tôi thức dạy tâm hồn sao bổng thấy hân hoan quá, như có gì đó đang xảy  ra với tôi nên niềm vui cứ mãi dâng tràn…À! đúng rồi tôi đã phát hiện ra rằng tâm thức tôi đã bắt đầu chuyển hóa, nó có một sự thay đổi lạ kì. Tôi đã biết mĩm cười thật tươi vào mỗi sớm mai để có thể cảm nhận cuộc đời này thật mầu nhiệm, cứ như thế nên tôi thích được ngồi một mình trong yên lặng, để có thể ngắm nhìn từng giọt sương đang cô đọng trên cành lá để rồi chuyển mình theo sự vô thường trở về với đất mẹ bao la.  

DSC07881           

    Điều đó thật tuyệt vời mà suốt thời gian qua tôi đã bỏ quên, tôi đã sống bằng những đố kị, ích kỉ, những giận hờn vu vơ. Vì vậy nên không thể cảm nhận được những giây phút tuyệt vời, tĩnh lặng như thế này. Rồi nhờ đó tôi chợt hiểu ra một điều rằng "Ánh sáng của trí tuệ sẽ xua tan đi màn đêm của vô minh, ngã chấp, những tật đố đời thường. Vì vô minh nên ta phiền não,  khổ đau. cột chặt mình trong si mê, tham ái, trong sanh tử luân hồi. Cũng vì nó mà ta không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Vì hạnh phúc đơn giản chỉ là một trạng thái vắng mặt những khổ đau, nơi đó không có những phiền não" …Vậy để có được hạnh phúc bản thân của mỗi chúng ta hãy buông bỏ đi, ngã chấp, tham ái thì khi đó hạnh phúc sẽ có mặt.

DSC07820

 

    Tôi thường được Thầy dạy rằng là người tu phải luôn làm việc với mảnh đất tâm của chính mình, vì trong mỗi tâm thức ta luôn tồn tại nhiều hạt giống thiện và bất thiện. Ta phải biết vun trồng những hạt giống tốt để làm lợi ích cho đời, và hãy chuyển hóa những hạt giống bất thiện gây tổn hại cho ta và mọi người. Và tôi cũng đang từng ngày làm việc rất miệt mài , tôi đã biết “góp nhặt tâm” của mình mỗi ngày để xem mình đã sử dụng tâm nào để ứng xử trong cuộc sống. Dù nó xấu hay đẹp tôi đều gom lại và mong rằng một ngày gần nhất công việc góp nhặt tâm của mình sẽ cho mình một cõi an lạc và hoan hỷ.

DSC07821 2

 

    Bạn biết không một ngày qua đi là một ngày mất đi, ta không thể thờ ơ để nó trôi qua một cách vô ích, mà hãy biết nắm lấy thời gian và hãy cảm nhận một cách sâu sắc về cuộc sống này, sự vô thường của vạn pháp “Hãy sống hôm nay phải khác ngày hôm qua và ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay” có như vậy ta mới có thể chuyển hóa  dần những điều bất thiện trong tâm thức ta, và mới có thể cảm nhận được sự mầu nhiệm của cuộc sống này ban tặng, những giây phút tuyệt vời của mỗi sớm mai,  và như thế mới có thể cảm nhận được ánh nắng thật dịu dàng và ấm áp biết bao.

Pháp Ngộ

Các tin tức khác