Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Người bạn đúng nghĩa

09/07/2014 10:26
Sống trên đời người thân duy nhất là cha mẹ, chú bác, anh em, ngoài ra còn có tình làng nghĩa xóm, và dễ bắt gặp nhất là tình bạn, ta không thể trưởng thành mà không có tình bạn, những lời động viên, an ủi khi ta cần, tình bạn thiệt cao quý, thiết nghĩ bài "Người bạn đúng nghĩa này" có một giá trị khá hay, người bạn ấy viết cho tủm, nhưng tủm xin đăng bài này để bạn bè, hay bất cứ ai muôn tìm hiểu về tình bạn thì tham khảo cho vui -biển học vô bờ, ngôn ngữ không bao giờ diễn tả hết ý nguyện muốn nói, tuy nhiên ngôn ngữ ít ỏi ấy, đủ làm cho một tình bạn trở nên tuyệt vời, chúc bạn đọc có một niềm vui

Người bạn tốt thì đương nhiên sẽ sử dụng ngôn ngữ từ ái và yêu thương, chẳng bao giờ xúc phạm đến bạn.Người hiểu được mình và thông cảm chia sẽ nỗi đau và niềm vui, lúc nào cũng để tâm đến bạn của mình. Khi được hỏi tại sao phải làm vậy – người kia không ngại ngùng và trả lời: Ai bảo chúng ta là bạn của nhau? Trong cuộc sống 100 năm ngắn ngủi nhưng đủ dài và đầy thú vị bất ngờ nhất là khi chúng ta có những người bạn đúng nghĩa.Nhưng thật khó để có một người bạn như mơ ước, bởi vì sao?
Bởi thật sự ta sống quá ích kỷ, chỉ biết đến bản thân không chịu cho đi dù là một thứ bé nhỏ nhất là sự cởi mở bằng cả tấm lòng đó chính là cửa ngõ của tình bạn lâu dài.Tình bạn trước phải có sự tôn trọng nhau và sự đồng cảm bằng tình cảm dệt lên từ cảm xác (xác cảm của lần chạm mặt đầu tiên). Nhưng nhơn gian có câu: “bạn bè khắp thiên hạ tri kỷ được mấy người”. Quả thật đúng, bạn thì vô số mà thân chẳng mấy người. Vậy ta hãy trân quý tình bạn này nhé, hãy sống theo phương châm “ta không bao giờ được phép coi thường người khác” thì sẽ luôn tôn trọng người, sẽ chẳng bao giờ hành động thất lễ cả. Bởi cuộc đời, mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày ta đang tiến dần về miền đất mới.Thiết nghĩ ai cũng về cái đích như thế, có ai chạy trốn khỏi thần chết được đâu.Ấy thế mà sao trong những phút sống mình lại không trân quý cuộc sống được chứ? Cuộc sống quá tuyệt vời, một lời từ ái, một tiếng cười vui vẻ, một ánh mắt triều mến, là chất liệu tuyệt vời để đem lại hạnh phúc cho bản thân và tha nhân. Khi ta sống bằng tất cả tấm lòng, sống hòa nhập vào dòng người tấp nập đang tiến về phương trời nào đó hay có kẻ bỏ quên đời ẩn trú trong cơn mê lầm trong tâm hồn. Ta đều dang rộng tay sẽ chia tất cả đó là niềm hạnh phúc của chính mình, là tuyệt vời nhất trong thế gian.

Đúng quả thật khó mà biết đâu là phương hướng để xác định đâu là một người bạn thật sự.Nhưng đức Phật đã dạy những phương pháp, nguyên tắc để xác định những con người không phải là bạn đúng nghĩa, trong kinh Sigàlovàda. Đây chính là kim chỉ nam định hướng cho tất cả chúng ta khi xác quyết đâu là một người bạn, khi chọn bạn mà chơi, chọn bạn thân để gởi gắm chân tình.

“Người vật gì cũng lấy phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn; người chỉ biết nói giỏi phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn; người khéo nịnh hót phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn; người tiêu pha xa xỉ phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn.”

“ Người vật gì cũng lấy, cho ít xin nhiều, vì sợ mà làm, làm vì mưu lợi cho mình. Này Gia chủ tử, như vậy là bốn trường hợp người vật gì cũng lấy phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn.”

“ Tỏ lộ thân tình việc đã qua; tỏ lộ thân tình việc chưa đến; mua chuộc cảm tình bằng sáo ngữ; khi có công việc, tự tỏ sự bất lực của mình. Này Gia chủ tử, như vậy là bốn trường hợp, người chỉ biết nói giỏi phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn.”

“ Ðồng ý các việc ác; không đồng ý các việc thiện; trước mặt tán thán; sau lưng chỉ trích. Này Gia chủ tử, như vậy là bốn trường hợp kẻ nịnh hót phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn.”

“ Là bạn khi mình đam mê các loại rượu; là bạn khi mình du hành đường phố phi thời; là bạn khi mình la cà đình đám hý viện; là bạn khi mình đam mê cờ bạc. Này Gia chủ tử, như vậy có bốn trường hợp, người tiêu pha xa xỉ phải được xem không phải bạn, dầu tự cho là bạn. ”

Thế Tôn đã dạy thành kệ ngôn cho tất cả chúng ta dễ nhớ, dễ thuộc để biết mà ứng dụng. Khi xác nhận một người không xứng đáng là bạn chân thực mà chỉ là những con người thời cơ, lừa dối và sống trong lòng tham dục như sau:

“Người bạn gì cũng lấy,
Người bạn chỉ nói giỏi,
Người nói lời nịnh hót,
Người tiêu pha xa xỉ.
Cả bốn, không phải bạn,
Biết vậy, người trí tránh,
Như đường đầy sợ hãi. ”

Đức Phật đã dạy dười đây là những người bạn thật sự đáng trân kính tôn trọng và thân cận.Bởi khi ta có những người bạn này bên cạch thật sự ta đã có cả thế giới của sự yêu thương, chia sẽ và nhất là sự tương kính nhau cùng giúp nhau đi đến đạo lộ của đức hạnh, thành công và hạnh phúc. Bởi tất cả đếu hướng đến một con đường, một mục đi và lúc nào cũng nghĩ về nhau – song hành cùng nhau, “dù xa mặt nhưng chưa bao giờ cách lòng”. Hãy vui mừng khi ta có được những người bạn giúp ta tăng trưởng thiện pháp dẹp đi ác pháp.

“ Người bạn giúp đỡ phải được xem là bạn chân thật; người bạn chung thủy trong khổ cũng như trong vui phải được xem là bạn chân thật; người bạn khuyên điều lợi ích phải được xem là bạn chân thật; người bạn có lòng thương tưởng phải được xem là bạn chân thật.”

“Che chở cho bạn khi bạn vô ý phóng dật, che chở của cải cho bạn khi bạn vô ý phóng dật, là chỗ nương tựa cho bạn khi bạn sợ hãi, khi bạn có công việc sẽ giúp đỡ cho bạn của cải gấp hai lần những gì bạn thiếu. Này Gia chủ tử, như vậy có bốn trường hợp, người bạn giúp đỡ phải được xem là người bạn chân thật.”

“ Nói cho bạn biết điều bí mật của mình; giữ gìn kín điều bí mật của bạn; không bỏ bạn khi bạn gặp khó khăn; dám hy sinh thân mạng vì bạn. Này Gia chủ tử, như vậy có bốn trường hợp, người bạn chung thủy trong khổ cũng như trong vui phải được xem là người bạn chân thật.”

“ Ngăn chận bạn không làm điều ác; khuyến khích bạn làm điều thiện; cho bạn nghe điều bạn chưa nghe; cho bạn biết con đường lên cõi chư Thiên. Này Gia chủ tử, như vậy có bốn trường hợp, người bạn khuyên điều lợi ích phải được xem là người bạn chân thật.”

“Không hoan hỷ khi bạn gặp hoạn nạn; hoan hỷ khi bạn gặp may mắn; ngăn chận những ai nói xấu bạn; khuyến khích những ai tán thán bạn. Này Gia chủ tử, như vậy có bốn trường hợp, người bạn thương tưởng phải được xem là người bạn chân thật. ”
Thế Tôn thuyết giảng thêm, giúp ta hệ thống bằng kệ ngôn, dễ nhớ.Đây chính là những phương châm mà mỗi đệ tử của Phật Đà phải học thuộc và ứng dụng trong cuộc sống để hướng đến một tình bạn bền vững.Tương trợ nhau trong đời sống hằng ngày tại cuộc sống nhơn gian đầy khó khăn.Nhưng người bạn sẽ giúp ta vượt lên các ách nạn, bức não trong công việc cũng như đời sống gia đình.Sống và chiêm nghiệm rồi thực hành đó là cách sống với lời dạy của đức Phật, không phụ lời dạy sự quan tâm và yêu thương của đức Phật đối với chúng ta.Tình thân cũng phải dựa trên những nguyên tắc này để xác lập thì mới mong lâu dài bền vững như tảng đá trước gió. Hãy chọn cho mình những người bạn đúng nghĩa theo những lời dạy của Phật Đà.

“Bạn sẵn sàng giúp đỡ,
Bạn chung thủy khổ vui,
Bạn khuyến khích lợi ích,
Bạn có lòng thương tưởng.
Biết rõ bốn bạn này,
Người trí phục vụ họ,
Như mẹ đối con ruột.
Người trí giữ giới luật,
Sáng như lửa đồi cao.
Người tích trữ tài sản,
Như cử chỉ con ong.
Tài sản được chồng chất,
Như ụ mối đùn cao,
Người cư xử như vậy,
Chất chứa các tài sản,
Vừa đủ để lợi ích
Cho chính gia đình mình.
Tài sản cần chia bốn
Ðể kết hợp bạn bè:
Một phần mình an hưởng,
Hai phần dành công việc,
Phần tư, phần để dành,
Phòng khó khăn hoạn nạn ”

ANH NGUYÊN- ĐỨC QUANG

Các tin tức khác