Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Mùa hạ năm nay

23/07/2014 15:49
Thấm thoát thời gian trôi qua nhanh thật. Tháng 1, tháng 2, tháng 3 đã đi qua. Thế là tháng 4 đã đến. Hoa sen vươn lên từ bùn đua nhau nở, hoa phượng khoe nhau sắc thắm, nghe tiếng chim líu lo trên cành vang lên vui nhộn , cảnh trời vật đều thay đổi. Tất cả đã tạo nên một bức tranh phong cảnh thật đẹp và hùng vĩ. Mọi thứ đã báo hiệu cho một mùa an cư nữa lại đến. Các hàng đệ tử Phật ở khắp mọi nơi đã quay về tụ họp tại trú xứ để bắt đầu cho mùa an cư trong ba tháng hạ. Đây là truyền thống quý báu mà Đức Phật chế định.

 

Đâu đây chợt thoáng sen hồng nở

Đón ánh tường huy rực rở về

Mưa rào phủ khắp lối quê

Đưa hàng Phật tử đồng về an cư

Có lẽ đối với chúng con trong mùa an cư chính là thời gian hạnh phúc nhất. Vì mùa an cư có thể giúp chúng con hiểu biết về Phật Pháp nhiều hơn, huynh đệ có cơ hội tìm hiểu nhau hơn, có thêm năng lượng để thân tâm được an lạc. Năm nay tại nơi Già Lam Liên Trì chúng con đã mở khóa hạ đầu tiên. Sư phụ đã tạo điều kiện cho chúng con có thêm sức mạnh và năng lượng để tu học.

Các thời khóa tu học của đại chúng thì cũng như thường lệ, chỉ thay đổi thêm một tí vào giờ hành trì. Một ngày tất cả gồm tám thời khóa. Sáng 3h30 thức chúng, từ lớn tới nhỏ đều phải đi công phu, chỉ trừ trị nhật và phiên tri khách là ở dưới. 5h chấp tác, mọi công việc đã được phân công cho mỗi nhóm. Nhóm các sư huynh lớn thì lau dọn khu nhà sư ông, nhà khách, nhà chúng,..., còn nhóm tiểu chúng con thì quét lá nơi sân chùa. 6h là điểm tâm sáng, khi nghe tiếng chuôngbáo chúng vừa dứt, tất cả đại chúng đều tập trung để lấy cơm lên cúng. Trong giờ điểm tâm sư phụ điều nhắc nhở đại chúng cố gắng tu học, không nên lãng phí thời giờ. Thời gian là loại thuốc quý báu nhất không dễ tìm kiếm được, nó đã trôi qua thì không bao giờ lấy lại. Lời dạy Sư Phụ chúng con luôn ghi nhớ và sẽ thực tập thật tốt. 8h là khóa lễ lạy Lương Hoàng Sám, chúng con lạy Phật để sám hối tiêu tan nghiệp chướng và tạo thêm phước. 10h cúng ngọ, tiếp đến 10h30 cúng quá đường. Giờ cúng có cả phật tử cũng được về đây tham dự. Quý phật tử đã sắp xếp mọi công việc ở nhà để vô chùa tu học cùng Chư Ni. Sau giờ quá đường là đi kinh hành trong tiếng niệm Nam Mô. Tiếng niệm Phật vang lên làm xóa tan đi mọi phiền não cảm thấy an lạc và thảnh thơi. 12h chỉ tịnh tất cả các công việc để chiều làm tiếp, ai nấy về lieu của mình. 1h thức chúng, nếu ai dậy trễ sẽ bị phạt chạy, tiểu chúng con ngày nào cũng bị chạy hết, vì chúng con còn nhỏ hay ngủ nhiều, lúc chạy chúng con vẫn có đứa mắt nhắm, mắt mở, tạo tiếng cười cho đại chúng. Làm tiểu chúng con thật là vui. 1h15 lại bắt đầu vào công việc chấp tác khuông viên chùa. Vào 2h thì có khi học giáo lý, học kinh, luật hoặc có hôm thì học võ để có thêm sức khỏe cho đại chúng. 4h công phu chiều. 6h30 là thời khóa thiền hành, trong khoảng thời gian này nhằm giữ thân tâm của đại chúng an lạc, quay về hơi thở và thực tập thiền quán, tránh bớt phiền não. Tiếp đến 7h là trì chú đại bi. Cá giờ còn lại thì đại chúng tự học hoặc làm công quả. Thế là các thời khóa tu học trong ngày của đại chúng đã hoàn mãn.

Tất cả mọi người đều rất an

Vườn thiền tỏa ngát hương hoa

Hương người đức hạnh bay xa muôn trùng

An cư với nếp sống chung

Tăng đoàn hòa hợp vui cùng bên nhau.

Con cảm thấy con rất hạnh phúc khi được sống và tu hoc tại ngôi Già Lam ấm áp thân yêu này. Với Thầy và đại chúng là những người mà con kính mến nhất. Thầy chính là người lái đò đưa chúng con vào đạo. Người đã dạy dỗ, chăm lo cho chúng con. Công ơn này chúng con không bao giờ quên. Những khi làm việc hay tụng kinh không có chánh niệm thì Thầy đã ân cần chỉ bảo cho chúng con mà không hề la rầy. Lời Thầy dạy chúng con sẽ luôn khắc ghi lấy đó làm kim chỉ nan, dựa theo đó mà tu học. Nhờ Thầy mà huynh đệ chúng con không bao giờ nản chí trong việc tu. Huynh đệ chúng con sống rất hòa hợp, biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

Có khó khăn hay vướng mắc gì thì huynh đệ chúng con chia sẽ cho nhau để tìm cách giải quyết. Chúng con quyết không ngại khó khăn, vướn mắc mà gục ngã, chúng con lấy đó để rút ra kinh nghiệm tu học . Những giờ rảnh rỗi huynh đệ chúng con thường ra vườn rau để nhổ cỏ, khiên cây hoặc làm củi,..., lúc làm việc tuy hơi mệt nhưng chúng con không bao giờ nản chí mà cùng nhau làm việc rất vui và phấn khởi. Giờ tu học, đại chúng tinh tấn tu hành, vứt bỏ mọi phiền não bên ngoài không để bận tâm.

Mùa an cư năm nay con kính chúc Thầy và đại chúngcó nhiều sức khỏe. Tiếp thêm năng lượng cho chúng con luôn được vững mạnh, sẽ luôn là điểm tựa cho hàng hậu học chúng con sau này.

Điệu Nhí Pháp Trang

Các tin tức khác