Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Chánh nhãn

19/09/2014 08:41
Khi bóng đêm bao trùm cả không gian này, mọi vật đều chung cùng trong cái tối tăm u ám, cái kiêu sa của hoa, vẻ lộng lẫy của màu sắc, tất cả đều bị nhấn chìm nuốt chửng bởi cái màn đêm huyền tịch kia.

Rồi mây đen kéo thêm đến tô điểm cho không gian, và rồi ánh chớp xuất hiện, vạn vật tranh nhau ngước nhìn, vươn cao lên, cái thấy tức thì và nhanh chóng ấy được lưu lại ở bán cầu não, thấy được đây là Hồng, đây là Mận, đây là Lá Đỏ, đây là cỏ xanh, nhục nhãn cố gom thu tất cả trong cái gọi là thoáng chốc vụt qua đó làm tư trang chất liệu cho bước chân vụng về không dẫm nát từng luống hoa nhánh cỏ khi muốn đi qua.
 

Rồi cũng băng qua khi bóng đêm hãy còn dẫy đầy bao phủ, nhưng đi với một tâm thế khác, ý thức cũng khác. Ví như khi tất cả loài người cùng chung mù tối, rồi một bậc đạo sư xuất hiện và trao cho họ những liều thuốc chữa trị cùng lời răn nhắc, hãy sử dụng nó cùng niềm tin và ý chí mãnh liệt, kết quả chỉ đến với những ai biết tuân thủ và hành trì chuẩn mực. Đã có những người thực hiện thật nghiêm túc lời chỉ dẫn và được sáng mắt, cũng có những người chỉ uống như một liệu pháp tạm thời, và lại có những người uống chỉ để là uống, và rồi có những người lành lặn hoàn toàn, mắt đã trở lại chức năng của nó, có những người chỉ lành một nửa, lại có những người chỉ có thể phục hồi chức năng một cách tạm thời, nhưng trời vẫn còn tối, thế nên dù lành hay chưa lành, dù thấy hay chưa thấy tất thảy đều giống nhau không khác mảy may, bóng đêm vẫn phủ trùm lên tất cả, và ngay lúc ấy vẫn không có sự sai biệt.
 

Khi bình minh ló dạng, tất cả trở mình sau một giấc ngủ dài dường như vô tận với thời gian và không gian, người lành mắt hoàn toàn thấy được vạn vật và thưởng thức nó một cách say mê với đầy đủ năm giác quan trọn vẹn, người tùy theo cảm mà nhận thức được vạn vật xung quanh, và người không chịu theo sự ép mình khó nhọc khi nhận lãnh phương thuốc, mặc nhiên họ vẫn như cũ, vẫn tối tăm và chấp nhận như một sự tự nhiên vốn dĩ.
 

Vâng, tự thân mỗi người chịu trách nhiệm lấy về hành động của mình, vun bồi kiến thức, tuệ tri và thực nghiệm trong mỗi mỗi sát na, điểm khác biệt lớn nhất chính là nhân duyên khế hợp. Mỗi tự cá nhân hãy tự biết trang bị cho mình những hành trang cần thiết và cưu mang trái tim có đủ năng lượng của nhiệt huyết và yêu thương và luôn trong tâm thế sẵn sàng để ra biển.
 

Người xưa có câu "trai khôn tìm vợ chợ đông, gái khôn tìm chồng ở chốn ba quân", ở đây không cổ xúy, không kêu gọi, không xúi dại ai tìm ai hết mà chỉ là nhắm vào cái sự thực tế, chính ở nơi môi trường tốt với những sự cạnh tranh lành mạnh cái tư chất thiên bẩm mới được thể hiện trọn vẹn và cũng chính nơi đó cái thấy cái biết không bị sự mù mờ che lấp, không bị đánh lừa trực quan hay cảm nhận, cái thô cái tế lần lượt được trưng bày và khi đầy đủ nhân duyên tự thân nó sẽ hiển hiện vinh thân - vinh danh
 

Đức Phật dạy " giáo pháp của Phật dành cho người thấy và biết, không phải dành cho người không thấy không biết", đối tượng nhận biết được nhấn mạnh ở đây là con người- là chủ thể nhận thức, thấy và biết ở đây là thấy cho được chân lý bằng tuệ tri của tự thân, chứng nghiệm tự thân và nắm bắt được nguyên tắc sống, giáo pháp của Phật là nguyên tắc để sống, điều kiện trước tiên là nhận thức đúng về nó và đòi hỏi có được sự có mặt của tuệ tri.
 

Hãy bắt đầu từ một cái nhìn thiện cảm đúng đắn, soi chiếu bằng tất cả ngũ quan, mọi vật được đặt lên bàn cân của như lý tác ý, từ cái nhìn được định hình sẵn này sẽ là nền tảng căn bản của một tiến trình nhận thức với sự thấy biết đúng đắn, và ngay khi có thể cái sự thấy biết tưởng chừng như ngủ ngầm đó sẽ là con mắt mở ra đưa tới chân trời cao rộng khôn cùng kia, phép lạ trong từng hơi thở, ánh mắt, nụ cười.
 

Ngày mới hãy tập cái nhìn mới, bao dung và rộng rãi, an hòa và tĩnh tại, sự chuẩn bị không bao giờ là thừa, hãy vun bồi xây đắp bằng tất cả nhiệt tâm tinh cần và biết rằng chân lý luôn hiện tồn, và muốn cất bước trên phương trời cao rộng kia hãy bắt đầu từ chánh nhãn
 

SH-PT 31/8/2014

Các tin tức khác