Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Xuân đạo

06/01/2015 06:56
Khí trời cuối đông lành lạnh, cái lạnh khiến lòng người thêm se sắt, vạn vật thu mình. Cứ như vậy, vô thường biểu hiện, như một dòng sông trôi chảy mãi không ngừng:

Khí trời cuối đông lành lạnh, cái lạnh khiến lòng người thêm se sắt, vạn vật thu mình. Cứ như vậy, vô thường biểu hiện, như một dòng sông trôi chảy mãi không ngừng:

Một sát na vạn tế bào phân diệt

Cũng một sát na từ vạn kỉ được hườn sanh

Lục đạo chúng sanh vạn thể hữu hình

Càn khôn chuyển tâm linh nhập thế.

Ta sống với những phút giây bình lặng, những tháng ngày yên ả, để lắng nghe làn gió thoảng của đất trời, lắng nghe những âm thanh của tiếng chuông nguyện cầu hay tiếng côn trùng đồng âm tiết tấu. Phải chăng, tất cả đều là bản hòa tấu muôn đời, là mùa xuân nhiệm mầu của vũ trụ. Khi trở lại sống với quê hương muôn thuở, sống với mùa xuân miên viễn, tự nhiên ta cảm nhận trái tim mình thắp sáng, tâm hồn sâu lắng và sức sống nội tâm dâng trào. Bất chợt, ta mỉm cười sung sướng khi thấy nơi này xuất hiện một rừng hoa, hoa lòng hay nói đúng hơn những con người với tâm hồn thánh thiện như những đóa hoa đang thi hóa cuộc đời. Đó là những bông hoa biết nói, biết cười, biết rung động trước những hiu hắt của đất trời.

Đêm nay, giật mình nhìn lại, tự vấn cõi lòng, từ khi ta hiện hữu trên cõi đời này, đã biết bao mùa xuân thế tục đi qua, nhưng tâm xuân vẫn còn đó, niềm hoan hỉ vô biên của người không còn chút ưu phiền khi thấy được cõi vô thường sinh diệt của kiếp tử sinh, vẫn còn đó cõi chân thường bất sinh bất diệt.

Tuổi trẻ chưa từng hiểu sắc không 

 Xuân về hoa nở tận cõi lòng

Nay ta nhìn kĩ mùa xuân mới

Trải chiếu ngồi yên với núi sông.

Mọi ảo ảnh rồi cũng tan trong khoảng lặng, nhường chỗ cho sự vắng bặt những ý niệm vui buồn, ta sẽ tự cảm nhận được mùa xuân đi qua bất chợt và xuân sẽ cho ta tạo ra được nguồn năng lượng làm chủ thân tâm. Xuân về! Ta có cơ hội thực tập ngồi yên, tập xoa dịu những vết thương lòng, buông bỏ tập khí và những thói quen bất thiện, tự nhủ với lòng phải trải rộng tâm mình để chuẩn bị đón nhận những chất liệu thương yêu, mầu nhiệm....

Pháp Châu

Các tin tức khác