Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Tự do - Hạnh phúc

06/01/2015 10:05
“Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi”

“Tự do là ung dung trong ràng buộc

Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”

Ai trong mỗi chúng ta đều luôn khao khát sự hạnh phúc, tự do và tránh né những khổ đau, ràng buộc. Nhưng khổ là một sự thật hiển nhiên, không ai có thể phủ nhận lẽ thật ấy (Khổ đế). Bất cứ ở nơi nào trên thế giới này, cho dù ở đó ta có nhiều tiền bạc, bằng cấp, địa vị hay uy quyền thì vẫn bị phiền não, khổ đau chi phối. Bởi khi ta chưa nhận diện và chuyển hóa được những hạt giống giận hờn, tham lam, buồn tủi, lo lắng, sợ hãi, ghen tị, trách móc… ở trong mảnh đất tâm của mình, thì sẽ bị sợi dây phiền não trói buộc và sai sử.

Khổ đau hay ràng buộc chỉ xuất phát khi tâm ta vướng mắc vào đối tượng, hay có ý niệm muốn loại trừ đối tượng đó. Có thể chúng ta đang phải đối diện với những vấn đề, hay hoàn cảnh bất như ý nhưng hãy sống trọn vẹn với nó, không mong cầu, chính những khó khăn ấy giúp mở ra cho ta thấy những dính mắc, trói buộc của mình: “Tự do là ung dung trong ràng buộc”. Khi tiếp xúc với mọi hoàn cảnh, chúng ta chỉ nên ghi nhận đơn thuần thôi mà không khởi tâm muốn chiếm hữu hay loại trừ thì khổ đau sẽ không có cơ hội để sinh khởi. Vậy nên “Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”

Hạnh phúc chân thật không thể đạt được bằng sự nổ lực thay đổi hoàn cảnh mà là sự trở về tiếp xúc với tất cả với một thái độ buông xã và cái nhìn trong sáng. Đánh mất giây phút hiện tại, trốn tránh những sự việc đang diễn ra, chúng ta đang phí mất thời gian mà cũng chính là ta đang đánh mất sự sống của chính mình. Cũng như ông Che Guevara một nhà cách mạngMác-xít nổi tiếngngười Argentina đã từng nói: “Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi”

                                                                            

                                                                                                                                                                                                       Pháp Hữu

Các tin tức khác