Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Câu chuyện danh y Quách Vũ

14/11/2015 20:24
Theo truyện xưa ghi lại, Danh y Quách Vũ cho rằng chữa bệnh cho người giàu gặp nhiều khó khăn hơn. Thầy thuốc nổi tiếng trong lịch sử Biển thước cũng có cùng quan điểm.

Dưới triều Đông Hán, Quách Vũ là một ngự y, thường được ca ngợi với tài nghệ siêu thường. Mặc dù là một ngự y, ông không bao giờ từ chối chữa bệnh cho người nghèo. Ông nhận thấy phương pháp điều trị của mình có hiệu quả hơn với người nghèo, điều khiến mọi người khó hiểu trong khi hiệu quả đối với tầng lớp thượng lưu không bao giờ được như vậy. Hoàng đế nghĩ rằng có điều gì bất thường ở đây, vì vậy ông bảo những quý tộc ăn vận rách rưới khi tới gặp Quách Vũ. Thực vậy, bệnh của họ rất mau lành.

Hoàng đế rất khó chịu và cho gọi Quách Vũ vào cung vì chuyện này. Quách Vũ đáp: “Phép tắc cơ bản của trị bệnh là sự tập trung. Đối với tầng lớp thượng lưu có bốn khó khăn: Họ không tôn trọng lời khuyên của thầy thuốc, cuộc sống của họ khác với người dân bình thường, họ có thể chất yếu và rất kiêu ngạo dẫn đến thường hay “hạn chế” thầy thuốc của mình. Chẳng hạn, khi tiến hành châm cứu, người ta phải hoàn toàn tập trung vào công việc. Kim châm bị lệch đồng nghĩa với thất bại. Chữa bệnh cho người giàu thường gây tâm lý lo lắng cho các thầy thuốc và do đó khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn”.

Sau khi nghe lời giải thích của ông, hoàng đế gật đầu tỏ vẻ đồng ý và ra lệnh cho những người trong cung thay đổi thái độ cùng những thói quen xấu của mình. Câu nói “thật khó để chữa trị cho người giàu” lan truyền từ đó.

 

St

Các tin tức khác