Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Nhìn lại tâm mình – Dừng mọi so sánh

05/11/2019 21:02
Quay về soi rọi nội tâm mình, tập trung vào những gì mình đang có với lòng biết ơn và ngưng mọi so sánh, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình có đầy đủ điều kiện để hạnh phúc ngay lúc này.

Mỗi người là những cá thể độc nhất với những nhu cầu, sở thích và tính cách khác nhau. Ai cũng có những sở trường sở đoản khác nhau, chẳng ai là hoàn hảo. Bởi vậy, mọi so sánh đều khập khiễng.Chúng ta chỉ cần nỗ lực hết sức mình, không cần so bì tranh đua, còn kết quả cứ để thuận theo tự nhiên, bởi nó phụ thuộc vào vô số các yếu tố khác nhau ngoài tầm kiểm soát. Hãy cứ là chính mình và tận hưởng hạnh phúc theo cách riêng của mình.

Chúng ta ganh tỵ còn bởi cách nhìn phiến diện, hạn hẹp của mình. Bạn đã từng cảm thấy ganh tỵ với ai đó, rồi sau đó,khi nghe hết câu chuyện của họ, hiểu được những đau đớn họ phải trải qua, bạn lại thấy thương cảm hơn là đố kỵ? Khi tâm đố kỵ được chuyển hóa thành tình yêu thương, chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng thanh thản, như chút bỏ được một gánh nặng.

Đôi khi chúng ta đố kỵ không chỉ vì thèm khát cái người khác có, mà còn do lo sợ mất điều mà chúng ta nghĩ là của mình. Chúng ta nhìn cuộc sống như một chiếc bánh lớn và nghĩ rằng ai đó thành công đồng nghĩa với việc miếng bánh của ta bị nhỏ đi. Hãy mở rộng lòng mình, tầm nhìn để thấy rằng cuộc sống luôn luôn đầy ắp cơ hội và những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là chúng ta có luôn sẵn sàng đón nhận hay không.

Đức Phật từng dạy về hạnh tùy hỉ. Đó là tâm hoan hỷ, vui theo thành công, niềm vui của người khác.Tùy hỉ không chỉ đơn thuần là một thiện hạnh mà chính là trí tuệ, sự chứng ngộ, là phương tiện thiện xảo giúp cho chúng ta sống hạnh phúc hơn. Khi tâm hồn chúng ta rộng mở, không còn so đo, bớt phân biệt tôi - anh, thì thành công của bạn trở thành niềm cảm hứng của tôi, niềm vui của bạn cũng là niềm vui của tôi, công đức của bạn cũng là công đức của tôi và ngược lại. Nếu sống được theo tinh thần ấy, niềm hạnh phúc của chúng ta sẽ được nhân lên hàng trăm hàng ngàn lần.

 

St

Các tin tức khác