Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Tinh tấn như ý túc

02/08/2018 20:38
Tinh Tấn Như Ý Túc là một phẩm hạnh của nghị lực.

Một người có đức tính cương quyết này lúc nào cũng cảm thấy bị thách thức bởi ý nghĩ "Công việc này đòi hỏi một nghị lực đáng kể. Và tôi sẽ thực hiện được việc ấy". Những hạng người như vậy thì chẳng những không sờn lòng trước khó khăn mà còn cảm thấy hứng khởi vì sự thách đố. Họ quan niệm rằng: "Những việc gì đòi hỏi sự cố gắng để đạt đến thành công, thì tôi sẽ làm được!"

Thời gian trước đây tôi có đọc một bài báo viết về cái chết của một con ngựa đua nổi danh Secretariat. Bài báo tán tụng về trái tim dũng cảm của con ngựa này, diễn tả lại cái đảm khí của nó được biểu lộ một cách hùng tráng trong những cuộc đua ra sao. Cũng thế, khi hành động của chúng ta được xuất phát từ nơi ấy trong trái tim, gắng hết sức không chút nghi ngại, nó sẽ phát sinh một sức mạnh và một năng lực vô song!

Dipa Ma, một vị thầy ở Ấn Độ, là một thí dụ cho phẩm hạnh anh dũng bất thối chuyển này. Trong thời gian tu tập, có lúc bà bị bệnh và yếu đến nổi bà ta phải bò lên những nấc thang để đi lên thiền đường và tiếp tục ngồi thiền. Không có gì khuất phục bà được. Lần cuối tôi gặp bà trước khi bà mất, Dipa Ma quay sang bảo tôi: "Chú biết không, chú nên thử gắng ngồi thiền trong hai ngày". Bà không nói là một khoá thiền kéo dài hai ngày, mà ý bà là một lần tọa thiền kéo dài hai ngày liên tục! Chỉ ngồi thôi, hai ngày như vậy! Khi nghe bà nói thế, tôi phá lên cười vì biết rằng hoàn toàn ngoài khả năng của mình. Bà nhìn tôi với một ánh mắt từ bi sâu xa và nói: "Chú đừng có lười biếng!"

Dipa Ma có một khả năng cố quyết đáng kính phục, và nó đã đem lại cho bà một kết quả mà chỉ có thể phát xuất từ một tâm kiên cố. Những ai với đức tính này, với sức mạnh này, là những người có một khả năng tinh tấn, sẽ không bao giờ chán nản vì con đường quá dài hoặc quá gian nan. Cho dù hành trình kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, chuyện ấy không đáng kể - vì họ là những người có đảm khí.

Đức Phật cũng là biểu tượng cho phẩm hạnh nầy. Trước khi thành đạo, khi ngài vẫn còn đi tìm chân lý như chúng ta đây, ngài đã cương quyết như sau: "Nếu mục tiêu có thể đạt được bằng sự cố gắng của con người, tôi sẽ không bao giờ ngừng nghỉ hoặc thối chuyển cho đến ngày thành đạt. Cho dầu chỉ còn lại da, gân bọc xương. Cho dù thịt máu tôi có khô cạn. Tôi nhất định sẽ không thối lui sự tinh tấn của mình, cho đến ngày nào tôi đạt được những gì có thể đạt được bằng khả năng, bằng sự cố gắng và kiên chí của con người".

Joseph Goldstein - Nguyễn Duy Nhiên dịch

Các tin tức khác