Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

18/08/2022 19:35
Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 do GHPGVN TP.HCM tổ chức trong dịp tháng 7-Nhâm Dần tại Việt Nam Quốc Tự, có một nội dung quan trọng đó là an vị bia đá tưởng niệm.

 

GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 1

Bia đá tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 do GHPGVN tạo dựng tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 18-8, sau lễ rước linh vị các hương linh từ nhiều địa điểm ở TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM về Việt Nam Quốc Tự và lễ khai mạc, chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni và quan khách đã an vị bia đá tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19.

GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 2

Chư vị giáo phẩm dâng hương trước bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

Theo đó, Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã cử nhành dương sái tịnh an vị, chư vị giáo phẩm và quan khách đã thắp hương tại bia tưởng niệm vừa được tạo dựng trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự - Trung tâm hành chánh, văn hóa và tâm linh của Phật giáo TP.HCM.

Theo đó, bia đá được tôn tạo mỹ thuật, bia cao 1,6m, chưa bao gồm bệ đá đỡ cao 0,7m, được chạm bằng đá xanh, hoa văn chủ yếu sử dụng họa tiết hoa sen cách điệu và vân mây, mô phỏng trang trí mỹ thuật Việt Nam khoảng thế kỷ XVII.

GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 3

Nội dung văn bia 

Nội dung văn bia đề chữ: “Phật lực siêu tiến, kính vì các hương linh đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 siêu sanh Tịnh độ”; lạc khoản ghi: “Phật lịch 2566, Nhâm Dần - 2022, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh phụng lập”.

Bia đá được dựng ở không gian giữa bảo tháp Đa Bảo và Thánh tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự, hướng ra lối lên chánh điện.

Nói về ý nghĩa của việc tạo lập công trình văn bia này, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cho biết đây là một nhân duyên đặc biệt, có thể nói là sự cảm ứng. 

 
GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 4

Quan khách tham dự cầu nguyện

“Khi tôi và quý thầy trong Ban Trị sự ngồi lại với nhau cùng trao đổi về công tác tổ chức, nghĩ rằng trong đại trai đàn lần này, chúng ta có sự cung thỉnh hương linh từ tất cả các bệnh viện dã chiến về phó hội tại Việt Nam Quốc Tự cũng cần có một chỗ để họ nương vào”, Hòa thượng chia sẻ. 

Hòa thượng cũng cho biết thêm sau khi trình lên thỉnh ý Hòa thượng Quyền Pháp chủ, cũng là vị Chứng minh Đạo sư của Phật giáo thành phố. Khi nghe qua, ngài rất hoan hỷ. 

“Vì vậy, Ban Trị sự đi đến quyết định dựng một bia đá trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự để ghi dấu nỗi đau thương của những người nằm xuống, nhắc nhở người còn sống, đặc biệt là thế hệ trẻ phải nhớ ơn những người đã hy sinh vì sự nghiệp chung”, Hòa thượng Thích Lệ Trang nói.

GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 5
GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 6
GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 7
GHPGVN TP.HCM dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 ảnh 8
Ảnh: Bảo Toàn

Các tin tức khác