Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Chùa Hieizan Enryakuji – Vẻ Đẹp Tuyệt Bích

18/06/2017 18:36
Chùa Hieizan Enryakuji ở Otsu được xem là nơi gieo những hạt giống của Phật giáo Nhật Bản, là nơi đã đào tạo ra một số lượng lớn các nhà tu hành đầy danh tiếng – những người đã từng bước sáng lập ra nhiều tông phái Phật giáo khác nhau trên khắp cả nước.
 
 

May-17-B02-H01

Một nhà sư đang vẽ những hoa văn trên nền sỏi trong một buổi sáng đầu tháng tư. Tu khổ hạnh ở Jodo-in được gọi là “lau dọn địa ngục”.

Chùa Hieizan Enryakujiđược thành lập bởi Đại sư Dengyo Saicho vào năm 788. Di tích này đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO vào năm 1994. Đây cũng là nơi tổ chức Pháp hội Tôn giáo trên núi Hiei, nơi mà tu sĩ tôn giáo thuộc nhiều đức tin, đến từ nhiều nơi trên thế giới tụ hội cùng nhau để cầu nguyện cho hòa bình nhân loại. Tháng tám tới sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm kể từ lần đầu tiên Pháp hội được tổ chức tại chùa Hieizan Enryakuji. Hướng đến lễ kỷ niệm này, chúng tôi giới thiệu một vài nét quyến rũ của ngôi chùa.

Mộ đạo khổ hạnh

Khu vườn đá nguy nga Jodo-in được xem là chốn linh thiêng nhất của ngôi chùa vì đây chính là nơi yên nghỉ của Đại sư Dengyo. Các nhà sư khổ hạnh bảo vệ khu lăng mộ được gọi là những jishin. Họ phải nghiêm ngặt tuân theo các giới luật của Phật giáo, cam tâm lưu lại trên núi 12 năm và tận tâm phục vụ Đại sư Dengyo như thể đại sư vẫn còn tại thế.

Các jishin quét dọn Jodo-in rất sạch sẽ. Phương diện này của tu khổ hạnh được gọi là “lau dọn địa ngục”. Soho Miyamoto, người từng là một jishin, cho biết: “Nếu bạn duy trì làm một việc gì đó từ 10 đến 12 năm, bạn chỉ có thể bước lên trước nửa bước hoặc từng bước một trong cùng một thời điểm. Đó là những gì tôi đã học được từ quá trình tu này”.

Cầu nguyện buổi sáng

Ở phần phía bắc của chùa Hieizan Enryakuji rộng lớn chính là Yokawa Chudo, nơi có 5000 bức tượng Kannon nhỏ sắp trên các bức tường. Các bức tượng này giống với bức tượng chính ở sảnh đường Yokawa Chudo, tức Bồ Tát Sho-Kannon, biểu trưng cho công đức của các du khách.

May-17-B02-H02

Một nhà sư yên lặng cầu nguyện trước 5000 bức tượng Kannon nhỏ giống với bức tượng chính ở sảnh đường Yokawa Chudo.

Các nhà sư làm lễ trước các bức tượng này vào mỗi buổi sáng để cầu nguyện mạnh khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng cho các tín đồ và gia đình của họ.

Những trải nghiệm quý giá

Tại sảnh đường Kojirin, nơi mở cửa cho công chúng tham quan, bạn có thể được trải nghiệm thiền và xem những bản sao chép kinh của Phật giáo. Khi thiền định, bạn phải kiểm soát cơ thể, hơi thở và suy nghĩ của mình để hướng bản thân đến cõi bình yên nội tại.

Có thể bạn sẽ bị một chiếc gậy gõ nhẹ vào lưng nhưng đó không phải là một cảnh báo mà đơn thuần chỉ là giúp bạn thả lỏng cơ thể vì duy trì một tư thế trong một khoảng thời gian dài.

May-17-B02-H03

Các du khách thực hành thiền tại sảnh đường Kojirin.

Một du khách khoảng 20 tuổi đến từ Yokohama nói: “Tôi đã thử tập trung bằng cách kiểm soát hơi thở của mình nhưng tâm trí tôi lại đi lạc khỏi quỹ đạo và tôi lại suy nghĩ về những thứ khác”.

Ngày nay con người bị áp lực bởi thời gian, công việc của mình cũng như vô vàn các lý do khác. Chùa Hieizan Enryakuji đem đến cho mọi người cơ hội để lấy lại những gì quý giá có nguy cơ bị mất đi.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Japan News

Các tin tức khác