Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Khu hang động khổng lồ chứa hàng chục bức tượng Phật dát vàng

08/05/2018 17:19
Bên trong hang động rộng lớn là tổ hợp những ngôi đền linh thiêng ở Sri Lanka. Nơi đây có chứa hàng chục bức tượng Phật dát vàng.
Thị trấn Dambulla ở Sri Lanka là nơi sở hữu hệ thống hang động rộng lớn, bao gồm hơn 80 hang động lớn nhỏ khác nhau, nằm rải rác trên vùng diện tích trải dài 2000m2. Khu vực này có khoảng cách 148km về phía đông của Colombo và 72km về phía bắc của Kandy. Đây cũng là hệ thống hang động lớn nhất và bảo quản tốt nhất tại Sri Lanka hiện nay.
 
Trong đó có 5 hang động đặc biệt thu hút khách du lịch, bởi bên trong đó là những ngôi đền linh thiêng chứa các pho tượng Phật và các bức tranh. Những tranh tượng đều liên quan tới đức Phật và cuộc sống của Ngài.

Tổng số có 153 bức tượng Phật, 3 bức tượng của vua Sri Lanka và 4 tượng của các vị thần, nữ thần. Những bức tranh tượng có diện tích tổng lên tới 2100m2, chủ yếu miêu tả về sự cám dỗ của quỷ Mara và bài giảng đầu tiên của đức Phật.
 
Trong số các tượng Phật tại đây hầu hết được dát vàng, có tượng dài tới 30m, tượng lớn nhất có chiều cao 15m. Những ngôi đền trong tổ hợp hang động đã tồn tại khoảng 22 thế kỷ nhờ những nỗ lực bảo tồn của chính quyền địa phương.

Vào thời kỳ tiền sử, người Sri Lanka sinh sống trong những khu phức hợp hang động trước khi có sự xuất hiện của Phật giáo. Tại đây cũng xuất hiện những bãi chôn lấp với hài cốt con người khoảng 2700 năm tuổi. Khu đền thờ động Dambulla được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1991.

Ngắm nhìn không gian Phật giáo bên trong hang động:
                         Hàng chục pho tượng Phật được dát vàng
 
                         Trần của hang là những bức tranh về tượng Phật

Huy Hoàng 
Theo dantri.com.vn

Các tin tức khác