Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Pháp: Chiến Dịch Ăn Chay “Thứ Hai Xanh”

22/01/2019 20:56
Một chiến dịch tại Pháp đang khuyến khích mọi người không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật cũng như ăn nhiều thực phẩm thuần chay.

Được gọi là “Thứ hai xanh” hay “Lundi Vert” trong tiếng Pháp, chiến dịch nói trên đã đưa ra một bản kiến nghị thu thập 500 chữ kí từ các nhân vật nổi tiếng như chính trị gia, họa sĩ, nhà nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ cũng như “người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới” – nhà tu hành Phật giáo Tây Tạng – Matthieu Ricard.

Chương trình “Thứ hai xanh” khuyến khích người tiêu dùng không ăn thịt vào các thứ hai. Các sáng kiến tương tự cũng xuất hiện ở gần 40 quốc gia trên khắp thế giới, tuy nhiên, đây là chiến dịch lần đầu tiên diễn ra ở Pháp.

Một chiến dịch tương tự ở Hong Kong hướng đến giúp người dân ủng hộ việc ăn các loại thực phẩm thực vật. Kể từ khi ra đời vào năm 2012, “Thứ hai xanh” đã truyền cảm hứng cho hơn 1.6 triệu người Hong Kong giảm lượng thịt tiêu thụ của họ.

Tương tự Hong Kong, ba lý do chính đã thúc đẩy sáng kiến này ở Pháp là: sức khỏe cộng đồng, môi trường và phúc lợi của động vật.

Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng thịt với bệnh tật, một chế độ ăn uống giàu thực phẩm thuần chay sẽ đem đến sức khỏe tối ưu. Chế độ ăn uống có nguồn gốc thực vật được cho là sẽ cải thiện sức khỏe não bộ và giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư.

Việc bỏ ăn thịt, sữa và trứng cũng có thể mang lại lợi ích cho hành tinh. Nông nghiệp động vật vẫn là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng nóng lên toàn cầu, mất nước, vấn đề đất đai, các vùng chết đại dương và nạn phá rừng. Tờ La Monde nhấn mạnh rằng 85% rừng Nam Mỹ đã bị chặt phá vì nhu cầu chăn nuôi của con người.

Tác động đến hành tinh là một chủ đề nóng hiện nay khi mối quan tâm đến biến đổi khí hậu trở nên thích đáng và thức thời hơn bao giờ hết. Mới đây Liên Hiệp Quốc đã xem xử lý thịt động vật là vấn đề khẩn cấp nhất của thế giới và một báo cáo được công bố vào tháng 10 năm nay đã cảnh báo con người chỉ cần 12 năm để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Những lo ngại về động vật trong công nghiệp thịt và sữa cũng đang truyền cảm hứng cho nhiều người bỏ thức ăn động vật ra khỏi đĩa của họ. Phúc lợi động vật cũng là lý do hàng đầu khiến 79.000 người ăn thịt đăng kí tham gia Veganaury 2018.

Hai nữ diễn viên người Pháp, Isabelle Adjani và Juliette Binoche cũng là những người ký tên trong bản đề nghị nói trên cùng với tổ chức bảo tồn hàng hải Sea Shepherd và Greenpeace France.

Nhà môi trường học và nhiếp ảnh gia Yann Arthus-Bertrand cũng ủng hộ bản đề nghị. Arthus-Betrand đã tham gia “Thứ hai không thịt”, một chiến dịch tương tự được khởi xướng bởi ngôi sao nhạc rock Paul McCartney. “Thứ hai xanh” là một đóng góp cá nhân đối với trái đất”, Arthus-Bertrand nói.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Livekindly)

Các tin tức khác