Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Chiếc lá chín cũng cần ngày tháng

22/01/2020 20:48
Tôi nhớ đến bài kinh "Người Biết Sống Một Mình." Thật ra sống một mình không có nghĩa là ta cần phải lánh xa cuộc đời, đi vào rừng sâu, mà có nghĩa là ta biết sống trọn vẹn với thân tâm mình trong mọi hoàn cảnh.
Biết trở về với sự tĩnh lặng và trong sáng, để thấy được những ham muốn, sợ hãi và mong cầu của chính mình. Nhiều khi những khó khăn trong cuộc sống cũng chưa đòi hỏi ta cần phải vội vã làm một cái gì đó, mà là ta có thật sự thấy rõ được chúng không.
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường nghĩ rằng hễ biết được càng nhiều thì càng tốt, và càng nhanh thì càng hiệu quả! Chả trách gì mà ngày nay chúng ta bận rộn và có nhiều lo lắng quá! Làm sao mà chúng ta còn có thì giờ để ngồi ngắm nhìn một rừng thu đổi màu, hay có không gian để thưởng thức một quyển sách vài trăm trang, lắng nghe một bài trường ca, ngồi bên tách cà phê nóng, hoặc đi dạo với người thân...
Tôi nghĩ, tuệ giác không thể phát sinh được từ sự nhanh chóng và vội vã, mà là nhờ sự nhẫn nại của thời gian và bằng sự tiếp xúc. Ta cũng không cần phải thu thập và tìm cầu gì thêm nữa ở bên ngoài mới có thể hiểu và thương. Đôi khi, thay vì mở mắt ra tìm kiếm, ta nên buông xuống và quay lại với mình, để có thể nhìn thấy sự vật cho được rõ ràng hơn.
 
Nguyễn Duy Nhiên

Các tin tức khác