Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Đúng lý nhưng phải hợp tình

07/05/2019 18:10
Một vị cao tăng được mời dự tiệc chay, trên bàn ăn đầy đủ các món chay ngon và đẹp mắt, nhưng không hiểu sao trong đĩa đồ ăn kia lại lẫn một miếng thịt.

Đệ tử của vị cao tăng cố ý dùng đôi đũa gắp miếng thịt ra ngoài, với dụng ý để người chủ nhà hàng thấy nó. Nhưng bất ngờ là vị cao tăng lại lấy đôi đũa của mình gắp rau che miếng thịt đi.

Một lúc sau, người đệ tử lại lấy đũa gắp thịt ra ngoài,  và vị cao tăng lại tiếp tục lấy đũa gắp rau che miếng thịt lại, và nói nhỏ bên tai người đệ tử: “Nếu con mà gắp ra nữa, ta sẽ ăn miếng thịt ấy!”
Đệ tử nghe vậy, không dám làm tiếp hành động ấy.

Sau khi tiệc tan, thầy trò tạm biệt chủ nhân trở về. Trên đường, đệ tử thắc mắc: “Thưa sư phụ! Vừa rồi đầu bếp biết rõ là chúng ta ăn chay, tại sao họ lại đem miếng thịt bỏ vào đồ ăn? Con muốn chủ nhân biết được, để phạt người ấy”.

Vị cao tăng đáp: “Mỗi người đều có thể phạm phải sai lầm, bất luận vô tình hay cố ý. Nếu như để chủ nhân thấy được trong rau có miếng thịt, thì trong cơn thịnh nộ thế nào ông chủ ấy cũng sẽ xử phạt người đầu bếp trước mặt mọi người, thậm chí còn có thể bắt nghỉ việc, đây là điều mà ta không bao giờ muốn nhìn thấy. Làm người xử lý công việc đương nhiên là phải “đúng lý”, nhưng tuyệt đối là phải “hợp tình”.

 

St

Các tin tức khác