Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Lễ kỷ niệm ngày Tôn Sư Trọng Đạo

04/07/2013 10:50
Hôm qua, ngày 20 tháng 11, kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Phật tử Chùa Liên Trì – Củ Chi long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm “Ngày Tôn Sư Trọng Đạo – Nhớ ơn Thầy Tổ”, ngày những người con Phật tưởng nhớ đến Đức Thế Tôn, bậc Thầy đáng kính của trời người; cũng như bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với Chư Tôn Đức Tăng Ni, những người đã không quản ngại khó khăn để giáo hóa chúng sinh tìm về ánh sáng giải thoát giác ngộ, ánh sáng của từ bi của trí tuệ.

Người xưa từng dạy rằng: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Nghĩa là, người thầy dạy cho ta một chữ hay nữa chữ thì ta cũng phải kính trọng. Lời dạy ấy thật ý nghĩa, thâm sâu và cao đẹp, nhắc đến công ơn to lớn của những người thầy đã chỉ dạy cho chúng ta; và cũng nhắc nhở hàng học trò đệ tử phải có thái độ tri ân, cung kính và khiêm hạ đối với thầy của mình.

Trong cuộc sống ai ai cũng phải vất vả vì sự mưu sinh, vì bát cơm manh áo, lúc ấy chúng ta mới thấm thía thế nào là cay đắng đoạn trường. Cuộc đời vui ít buồn nhiều, khổ đau chồng chất khổ đau. Có những lúc chúng ta ngụp lặn trong bể khổ của thế gian mà không nơi nương tựa. Nhiều khi chúng ta muốn buông xuôi tất cả, để mặc cho số phận đẩy đưa. May mắn là chúng ta đã gặp được giáo pháp của Như Lai, chúng ta được nương tựa những lời dạy của Thế Tôn – bậc Thầy đáng kính của trời người. Người đã chỉ dạy cho chúng sinh thế nào là khổ, cách nào để thoát khổ. Nhưng nếu không có Chư Tôn Đức Tăng Ni, những người đã hy sinh suốt một đời vì sự nghiệp giáo hóa chúng sinh thì làm sao chúng ta hiểu biết về phật pháp - nhân quả - tội phước. Chỉ vì không hiểu nhân quả mà vô số người đã sống sai lầm, gây bao tội lỗi rồi phải nhận hậu quả vô cùng đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thầy Cô ở nhà trường cho ta kiến thức, giúp ta có được nghề nghiệp tự nuôi bản thân mình thì công ơn ấy to lớn biết bao. Cha mẹ đã cho ta thân mạng, ân đức ấy cao như núi rộng như biển. Nhưng Chư Tôn Đức Tăng Ni cho ta huệ mạng, ân đức ấy cao gấp vạn lần. Chỉ cần chúng ta có trí tuệ, biết phân biệt đúng sai, có được chánh kiến để nhìn rõ mọi vấn đề trong cuộc sống thì cuộc đời chúng ta nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn. Chúng ta bớt ham muốn để không bị cuốn vào vòng xoáy của đam mê dục vọng, của lợi danh thì ta sẽ cảm thấy an lạc và hạnh phúc hơn gấp nhiều lần!

Phật tử chùa Liên Trì luôn khắc cốt ghi tâm công đức cao cả của chư Tôn Đức Tăng Ni, nhất là Thầy Trụ Trì, người đã luôn vất vả vì sự nghiệp giáo hóa chúng sinh. Vì thế nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, 20-11, Phật tử Chùa Liên Trì đã không quên công ơn của Thầy mà tổ chức buổi lễ "Tôn Sư Trọng Đạo - Nhớ ơn Thầy Tổ" để tỏ lòng thành kính tri ân đối với Thầy cũng như Chư Tôn Đức Tăng Ni khắp cả nước. Phật tử chúng con luôn nhớ đến công ơn giáo dưỡng của Chư Tôn Đức mà nguyện rằng:  

“Dẫu mai đi mọi phương trời,

Những lời Thầy dạy đời đời khắc ghi” 

Buổi lễ kỷ niệm ngày "Tôn Sư Trọng Đạo- Nhớ ơn Thầy Tổ” đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm áp, đầy ắp những niềm vui, những nụ cười của những người con phật. Phật tử chùa Liên Trì sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong việc tu học của mình để không phụ lòng của Thầy Trụ Trì và chư Tôn Đức Tăng Ni đã khổ công dạy dỗ. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, đạo tâm kiên cố, mãi là chỗ dựa vững chắc cho phật tử chúng con trên bước đường tu học.

Sau đây là một vài hình ảnh của buổi lễ Tôn Sư Trọng Đạo tạiChùa Liên Trì

 

Cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm

 

Múa Dâng Hoa cúng dường Chư Tôn Đức Tăng Ni

Văn nghệ với bài hát Niềm An Vui do tốp ca GĐPT Liên Trì biểu diễn

Bánh kem "Tôn Sư Trọng Đạo" kính dâng lên Chư Tôn Đức

Chùa Liên Trì

Các tin tức khác