Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Hình ảnh khóa tu chánh niệm lần thứ 54 và cuộc thi giáo lý phật tử tại chùa Liên Trì

04/07/2013 13:53
Hôm qua, ngày 14 tháng 10 năm 2012, chùa Liên Trì tổ chức khóa tu chánh niệm lần thứ 54. Khóa tu lần này ngoài việc tụng kinh ngồi thiền và kinh hành thì quý Phật tử còn được tham gia cuộc thi giáo lý dành cho Phật tử. Cuộc thi đã diễn ra hết sức sôi nổi, gây cấn đến phút cuối cùng.

Một số Phật tử đã hoàn thành xuất sắc bài viết của mình với số điểm cao nhất và được chọn vào top 15 người để đi tiếp vòng 2. Vòng 2 tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự siêng năng tu học cộng thêm bản lĩnh đứng trước công chúng thì mới có thể hoàn thành được. Tuy lớn tuổi nhưng một số Phật tử đã hoàn thành xuất sắc phần này để đi tiếp vào vòng trong. Ban giám khảo đã chọn ra 3 người có số điểm cao nhất để tham gia cuộc thi vấn đáp Phật pháp. Cuộc thi vấn đáp đã diễn ra trong không khí hồi hộp, gây cấn và cuối cùng thì 3 thí sinh cũng đã trả lời những câu hỏi của ban tổ chức một cách tốt nhất.

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, có bắt đầu thì phải có kết thúc. Vậy là cuộc thi đã khép lại trong không khí ấm áp thấm tình đạo vị. Những giây phút căng thẳng hồi hộp, những kỷ niệm đẹp sẽ đọng lại trong lòng mỗi người con Phật chùa Liên Trì. Nhưng quan trọng hơn là chúng ta đã học được gì từ cuộc thi, hay nói cách khác cuộc thi đã mang lại cho chúng ta những bài học giá trị gì cho cuộc sống.

Chúng ta đã học được bài học về lòng từ bi hỷ xả nghĩa là Phật tử khi đến chùa tu học thì tất cả đều trở thành bạn đồng tu. Chúng ta có cùng một Đức Phật để lễ lạy hàng ngày, chúng ta có cùng một vị Thầy để kính trọng và nương theo, chúng ta có cùng một giáo lý để thực hành cho đời bớt khổ thêm vui,... Tất cả đều có cùng chí hướng, cùng sở nguyện thì không lý do gì chúng ta không thương bạn đồng tu của mình. Ta vui khi bạn đồng tu mình đạt kết quả tốt, ta buồn khi thấy họ không đạt kết quả như mong đợi. Ta sẽ không ganh tị, đố kỵ khi thấy bạn đồng tu giỏi hơn mình. Trong tâm lúc nào ta cũng cầu nguyện cho tất cả các bạn đồng tu ngày càng tiến bộ hơn trong tu tập, học kinh Phật ngày càng siêng năng hơn, và trong cuộc sống hằng ngày an lạc hơn vì biết áp dụng lời Phật dạy để chuyển hóa thân tâm.

Chúng ta đã học được bài học về khiêm hạ nghĩa là cho dù ta học kinh giỏi đọc sách nhiều cách mấy thì cũng không đáng là bao. Bởi vì ta biết rằng giáo lý của Đức Phật rộng mênh mông, cho dù chúng ta có học cả đời cũng không sao hết được. Siêng năng tu học để có sự hiểu biết nhất định rồi lấy đó làm hành trang trên bước đường tu hạnh giải thoát giác ngộ. Đừng nghĩ rằng chúng ta thông suốt kinh điển rồi tự cho mình hay mình giỏi, coi người khác thấp kém hơn mình thì quả thật là tai hại.

Chúng ta đã học được bài học về nhân quả, nghĩa là khi siêng năng tu học thì sẽ gặt hái được nhiều niềm vui trong cuộc sống. Những thí sinh siêng năng học kinh tìm hiểu lời Phật dạy nên đạt kết quả cao là lẽ tất nhiên. Hơn nữa, trong cuộc sống nếu ta siêng năng bố thí cúng dường, siêng làm việc thiện, siêng nhìn lại lỗi lầm trong tâm mình để sửa sai, để tránh làm việc ác thì quả của những việc ấy là đời sống ta ngày một tốt đẹp hơn.

Chúng ta đã học được bài học thiểu dục tri túc nghĩa là ít muốn biết đủ. Khi tham gia cuộc thi, nếu ta làm bài hết sức mình với tâm nguyện là chỉ để học hỏi chứ không phải là giành giải nhất nhì ba gì đó thì tự nhiên tâm ta bình yên đến giây phút sau cùng. Ta không hề tính toán rằng giải thưởng trị giá vật chất là bao nhiêu. Ta không nghĩ đến việc nếu ta giành giải cao nhất thì sẽ được mọi người khen ngợi, tôn trọng rồi đêm về ta không ngủ được với chiến thắng ấy. Lịch sử đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học về những con người từng trên đỉnh vinh quang rồi cuối cùng lại chết đi vì nghiện ngập hay vì thất bại do kiêu căng phách lối, tự cho mình hay mình giỏi. Chỉ cần chúng ta không tham cầu tiền bạc, danh lợi thì đời sống ta sẽ an lạc thảnh thơi.

Chúng ta đã học được bài học về sự kiên định, vững chải, dám đối diện với khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Bởi vì ta biết có khó khăn thì ta mới trưởng thành, chứ nếu không có khó khăn thì không bao giờ chúng ta thành tựu được công đức gì.

Chúng ta đã học được bài học về nhường nhịn bởi vì ta biết nhường nhịn không phải là thiệt thòi hay mất mác gì cho bản thân, mà nhường nhịn là đức tính tốt của con người. Biết đâu những bạn đồng tu là người thân là quyến thuộc của ta từ nhiều đời trước, và chúng ta sẽ rất vui nếu điều tốt đẹp đến với họ, dù sao chúng ta cũng còn rất nhiều cơ hội khác để thể hiện khả năng của mình. Khả năng thật sự không nằm ở sự hiểu biết bên ngoài, mà khả năng chính là cách chúng ta đối nhân xử thế, là năng lượng của tình thương của hiểu biết và của trí tuệ.

Thật ra người đệ tử Phật giỏi không phải ở sự thông suốt kinh điển mà là sự vận dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống để chuyển hóa thân tâm mình, để cuộc sống mình có được hạnh phúc và từ đó mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Đức Phật đã từng dạy chúng ta rằng nếu tu mà không học là tu mù, còn học mà không tu là học vẹt, nên là Phật tử thì chúng ta phải siêng năng học kinh, đọc sách, tìm hiểu những lời dạy của Đức Phật trong tam tạng kinh điển, và từ những lời dạy của các vị Thầy đáng kính. Rồi từ đó nương theo sự hướng dẫn ấy mà tu tập cho đúng, vì mục đích cuối cùng của người Phật tử là giải thoát là giác ngộ chứ không phải tu để đạt được bất cứ tài sản hay sự nghiệp công danh cao quý nào khác.

Vậy là cuộc thi tìm hiểu giáo lý dành cho Phật tử đã khép lại, đã có người rất vui vì nhận được những phần quà từ ban tổ chức. Phần quà tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng đó là tất cả tấm lòng của Ban Tổ Chức dành cho Phật tử. Mỗi sự tiến bộ của Phật tử trong việc tu tập là sự vui mừng khôn xiết của Thầy Trụ Trì. Thầy vui khi thấy mọi người ai ai về chùa cũng vui vẻ, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau để mọi người càng tiến tu. Có như thế thì chùa Liên Trì mới là cõi tịnh độ giữa nhân gian.

Sau đây là một vài hình ảnh của khóa tu và cuộc thi giáo lý

 

 

Chùa Liên Trì

Các tin tức khác