Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Ấn Độ hướng tới trở thành trung tâm nghiên cứu Phật giáo

10/03/2021 19:56
Với mục tiêu làm nổi bật thành tựu Phật giáo của quốc gia cùng với sức mạnh học thuật ngày càng tăng của nó, Ủy ban Tài trợ Đại học của Ấn Độ (UGC) đã yêu cầu các trường đại học đóng góp vào một cơ sở dữ liệu mới, tạo ra một nguồn trung tâm cho nghiên cứu Phật giáo trong nước

Cơ sở dữ liệu sẽ lưu trữ thông tin về các khóa học và nghiên cứu, tên và cơ sở của các học giả, chuyên gia và cựu sinh viên đang hoạt động, cũng như các sự kiện như hội thảo và hội nghị về chủ đề nghiên cứu Phật giáo và các lĩnh vực liên quan.

Trong một bức thư gửi đến phó hiệu trưởng các trường đại học, thư ký Rajnish Jain của UGC đã yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về các khóa học, số lượng sinh viên và học giả nghiên cứu, và các thông tin khác để hiểu rõ hơn và làm nổi bật tình hình nghiên cứu Phật giáo ở Ấn Độ. Nhiều trường cao đẳng và đại học trên khắp Ấn Độ giảng dạy các khóa học về triết học Phật giáo, nghệ thuật và khảo cổ học, và nghiên cứu tiếng Pali, bao gồm Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU), Viện Nghiên cứu và Sau đại học Cao đẳng Deccan, Đại học Nalanda và Đại học Gautam Buddha.

Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Ấn Độ.

Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Ấn Độ.

Nhận xét về dự định này, Sunaina Singh, Phó Hiệu trưởng Đại học Nalanda cho biết: “Xã hội đang ngày càng tiêu thụ và mang trong mình nỗi lo bài ngoại. Sự hiểu biết mạch lạc, đối xứng và các giá trị của tình anh em đã biến mất và cần phải xây dựng hòa bình và hòa hợp, và nghiên cứu Phật học là cách tốt nhất để làm điều đó ”. (Thời báo của Ấn Độ)

Bà Singh nói thêm rằng: “Cần phải có một cách tiếp cận giác ngộ. Điều này cũng sẽ giúp hình thành tâm lý của những người trẻ tuổi." (Thời báo của Ấn Độ)

Bà cũng lưu ý rằng việc thúc đẩy nghiên cứu Phật giáo sẽ giúp ích cho nền kinh tế thông qua du lịch và các hoạt động liên quan, đồng thời nhấn mạnh lịch sử văn hóa phong phú của Ấn Độ. 

Một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao danh tiếng nghiên cứu Phật học của nó là thu hút các học giả và sinh viên quốc tế. “Ấn Độ có mối quan hệ chặt chẽ với các nước Đông Nam Á. Nếu chúng tôi nâng cấp các khóa học này và cung cấp chất lượng giáo dục thì chúng tôi có thể thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn ” - Bhagwati Prakash Sharma, Phó hiệu trưởng Đại học Gautam Buddha đề xuất. (The Times of India)

Trong khi nhiều sinh viên đến thăm Ấn Độ hàng năm theo các chương trình du học và các chuyến đi, hầu hết đều do các tổ chức ở nước ngoài tổ chức và điều phối.

Vào ngày 7 tháng 3, thành viên quốc hội khu vực Tây Bắc Ladakh của Ấn Độ, Jamyang Tsering Namgyal, đã đề nghị đưa những Phật tử được đánh giá cao ra ngoài học viện. 

Theo The buddhistdoor

Các tin tức khác